Nhà thầu Dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội dừng thi công, đòi bồi thường 114,7 triệu USD

Nhà thầu thi công ga và tuyến ngầm đòi bồi thường 114,7 triệu USD, nếu hòa giải không thành, có thể phải giải quyết tại tòa Trọng tài quốc tế.

Mới đây, thông tin từ đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, một trong những vướng mắc khiến Dự án đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội bị chậm tiến độ là vấn đề khiếu nại của nhà thầu.

Cụ thể, do việc chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng đến nay và hiện vẫn tồn tại chậm xử lý đối với nhà 23 Quốc Tử Giám và phê duyệt chính sách đền bù, hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến hầm nên Nhà thầu HGU đã gửi 3 khiếu nại yêu cầu Ban quản lý dự án bồi thường với tổng chi phí là 114,7 triệu USD. Đồng thời, đề nghị chấp thuận thanh toán nếu không sẽ không thể tiếp tục thực hiện công việc và sẽ tiến hành các thủ tục khiếu nại lên Trọng tài quốc tế.

Điều đáng chú ý, nhà thầu đã giảm khối lượng công việc trên công trường kể từ tháng 6 năm 2021 và đã có văn bản số HGU-MLT-00459-21-E/V ngày 26/ 6/ 2021 thông báo tạm dừng công việc. Nhà thầu đã yêu cầu thành lập Ban giải quyết tranh chấp (DB), Ban Quản lý dự án cũng đã cử thành viên đại diện chủ đầu tư để tiến hành hòa giải theo quy định của hợp đồng.

Hiện nay, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đang xem xét thành lập Ban xử lý tranh chấp để xử lý các khiếu nại và tháo gỡ các vướng mắc về khiếu nại của nhà thầu thi công gói CP03 (thi công hầm và các ga ngầm).

Chính phủ cũng đang xem xét để chỉ đạo UBND TP Hà Nội, các bộ, ngành rà soát cụ thể các khó khăn, vướng mắc của Dự án nhằm kịp thời tháo gỡ, thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án.

Phạm Huyền – Báo CAND

Theo Công An Nhân Dân

Ảnh: Đoàn tàu Nhổn-Ga Hà Nội chạy thử nghiệm trên đường ray.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://cand.com.vn/giao-thong/nha-thau-du-an-duong-sat-do-thi-nhon-ga-ha-noi-dung-thi-cong-doi-boi-thuong-114-7-trieu-usd-i633024/