Nhà máy xi măng nổ mìn khai thác đá làm sập nhà dân ở Quảng Nam

Ngày 15/3, ông Nguyễn Đăng Chương – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ nổ mìn để khai thác đá gây thiệt hại đến tài sản của người dân.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Nam Giang, khoảng 11h15 trưa nay (15/3), Công ty CP Tập đoàn Thaigroup thực hiện việc nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá vôi Thạnh Mỹ phục vụ sản xuất xi măng cho Nhà máy Xi măng Thạnh Mỹ, khiến một tảng đá lớn nặng gần 4 tấn rơi xuống làm sập nhà của anh Nguyễn Minh Sơn, ở tổ dân phố Thạnh Mỹ 2, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang.

Theo ghi nhận của PV, ngôi nhà này đã bị đá lăn làm sụp đổ phần sườn nhà, phênh, mái lợp ngói… và hư hỏng nhiều đồ dùng trong nhà.

Ngoài ra trong vực đất sản xuất của ông Sơn và hàng xóm còn bị 2 khối đá lớn khác làm hư hại một số cây trồng.

Rất may, thời điểm này gia đình anh Sơn không có ai ở nhà nên không có thiệt hại về người.

Tảng đá lớn lăn xuống đè sập nhà dân.

Đá lăn xuống vườn nhà dân.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện cùng các cơ quan liên quan và UBND thị trấn Thạnh Mỹ đã có mặt tại hiện trường, thực hiện công tác kiểm tra, xác minh xem xét và chỉ đạo các biện pháp khắc phục vụ việc.

“UBND huyện Nam Giang đã chỉ đạo các ngành liên quan kiểm kê xác định tài sản, cây trồng bị ảnh hưởng. Đồng thời đề nghị Công ty CP Tập đoàn Thaigroup có trách nhiệm bồi thường tài sản bị ảnh hưởng, thiệt hại cho hộ gia đình và có biện pháp sớm khắc phục để hộ gia đình yên tâm sinh hoạt, lao động sản xuất”, ông Nguyễn Đăng Chương – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang thông tin.

Được biết, hiện UBND huyện Nam Giang cũng đã đề nghị Ban quản lý Dự án – Quỹ đất – Đô thị huyện tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND Thị trấn Thạnh Mỹ tổ chức rà soát, kiểm tra tất cả tuyến khai đá giáp với đất sản xuất các hộ dân và khu dân cư để nắm bắt việc đá lăn làm ảnh hưởng gây thiệt hại đến tài sản, hoa màu của người dân để đề nghị nhà máy xi măng bồi thường theo quy định.

Khu vực khai thác đá của Nhà máy xi măng Thạnh Mỹ.

Ngoài ra, để có cơ sở khắc phục, xử lý vụ việc và ngăn chặn không để việc nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng, thiệt hại đến tài sản của người dân xung quanh, đồng thời để người dân yên tâm lao động, sản xuất; UBND huyện đã có đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương và các ngành liên quan của tỉnh phối hợp với địa phương tiến hành đi kiểm tra thực tế hiện trường, xác định nguyên nhân vụ việc để xử lý đúng theo quy định.

Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo Công ty CP Tập đoàn Thaigroup tạm dừng hoạt động nổ mìn tại khu vực mỏ đá vôi Thạnh Mỹ để các ngành chức năng tổ chức kiểm tra xác minh và xác định cụ thể các điều kiện đảm bảo an toàn mới tiếp tục cho tiến hành thực hiện việc nổ mìn khai thác đá tiếp theo.

Vũ Vân Anh – Báo PLVN

Theo Pháp Luật VN

Ảnh: Tảng đá gần 4 tấn rơi xuống làm sập nhà người dân ở Quảng Nam.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baophapluat.vn/nha-may-xi-mang-no-min-khai-thac-da-lam-sap-nha-dan-o-quang-nam-post506629.html