Nhà máy Nước mặt Sông Đuống tiến hành dẫn nguồn nước sạch uống tại vòi sang khu vực phía Nam Thành phố Hà Nội (*)

Nhà máy Nước mặt Sông Đuống đã tiến hành đánh chìm tuyến ống thép qua sông Hồng có chiều dài 500m, dẫn nước sạch sang khu vực Hoàng Mai, Thanh Trì thay thế cho nguồn nước bị nhiễm phèn của người dân phía Nam TP Hà Nội.

Hơn hai năm nay, trên 4000 hộ dân sinh sống tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì phải sử dụng nguồn nước bẩn được cung cấp bởi trạm cấp nước Yên Kiện. Nguồn nước nhiễm Asen gấp 6 lần được vận chuyển đến người dân thông qua những ống nước rỉ sét, mọc đầy rêu. Để có nước sử dụng, người dân ở đây phải mua máy lọc nước để lọc lấy nước nước sinh hoạt hằng ngày. Do nguồn nước bẩn quá nên các cục lọc thường xuyên bị tắc, trung bình cứ 1,5 – 2 tháng là phải thay lõi lọc một lần.

Khu vực Định Công (quận Hoàng Mai) là nơi cũng thường xuyên thiếu nước sạch vào mùa hè các năm trước. Người dân nơi đây đã quen với lịch lấy nước vào nửa đêm về sáng. Vì vậy, việc tiến hành thành công đánh chìm tuyến ống thép dẫn nước qua sông Hồng được người dân các huyện Hoàng Mai, Thanh Trì kỳ vọng góp phần cung cấp đủ nguồn nước sạch vào mỗi dịp hè. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho hàng triệu người dân Thủ đô trong bối cảnh nước sinh hoạt đang ngày một khan hiếm.

Đầu tháng 10 vừa qua, Công ty Nước mặt Sông Đuống đã chính thức đưa vào vận hành Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 1. Theo đó, nhà máy sẽ cung cấp 150.000 m3 nước/ngày đêm và đang triển khai giai đoạn 2 với dự kiến 300.000 m3 nước/ngày đêm. Việc nhà máy nước mặt sông Đuống vừa khánh thành xong giai đoạn 1 là niềm vui không nhỏ cho người dân huyện Gia Lâm, phần nào làm vơi đi nỗi lo về nước sinh hoạt vốn ám ảnh người dân tại nhiều xã.

Thông qua việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh, Công trình Nhà máy nước mặt Sông Đuống sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho Thủ đô và các vùng lân cận; góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trong việc hưởng lợi từ việc sử dụng nước sạch, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ, giúp giảm thiểu các bệnh tật gây ra từ nguồn nước và tình trạng ô nhiễm môi trường sống do nguồn nước không hợp vệ sinh gây ra.

Liên quan đến giá nước sạch sông Đuống, hiện nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao cho Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan xây dựng phương án giá bán nước sạch đảm bảo hài hòa lợi ích người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, cần hướng dẫn các đơn vị cấp nước bán lẻ thực hiện đấu nối chuyển nguồn từ sử dụng nước ngầm sang sử dụng nguồn nước mặt sông Đuống trong phạm vi cấp nước của dự án.

Bích Thuần 

Theo Moitruong.net.vn

Ảnh: Nhà máy Nước mặt Sông Đuống đánh chìm thành công tuyến ống thép dẫn nước qua Sông Hồng.

Xem bài viết gốc: https://moitruong.net.vn/nha-may-nuoc-mat-song-duong-tien-hanh-dan-nguon-nuoc-sach-uong-tai-voi-sang-khu-vuc-phia-nam-thanh-pho-ha-noi/