Nhà đầu tư cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chậm bồi thường cho hàng trăm hộ dân bị hư nhà

Nhà đầu tư cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận cam kết đến ngày 25-12 sẽ chi trả bồi thường dứt điểm cho hơn 500 hộ dân còn lại bị hư hỏng nhà, vật kiến trúc trong quá trình thi công dự án.

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Tiền Giang khóa X vừa diễn ra mới đây, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đã thông tin việc cử tri bức xúc vì chậm được chi trả bồi thường do ảnh hưởng của việc thi công dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận làm thiệt hại nhà ở, vật kiến trúc của hàng trăm hộ dân.

Theo ông Vĩnh, quá trình thi công cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã làm hư hỏng nhà, vật kiến trúc của 784 hộ dân với tổng thiệt hại khoảng 5,79 tỉ đồng.

Số tiền này Công ty Cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận và nhà thầu phải có trách nhiệm phải bồi thường cho dân. Tuy nhiên, sau khi cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đi vào hoạt động đã hơn một năm nay, công tác chi trả thiệt hại cho dân hiện vẫn chưa hoàn thành khiến nhiều cử tri bức xúc.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp (đơn vị được UBND tỉnh ủy quyền làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án) phối hợp với Công ty CP BOT Cao tốc Trung Lương – Mỹ thuận, đơn vị bảo hiểm và chính quyền địa phương, khảo sát đánh giá, giám định mức độ thiệt hại, lập hồ sơ để chi trả bồi thường cho dân.

Qua làm việc giữa Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, đơn vị bảo hiểm, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, UBND tỉnh Tiền Giang cho biết đến ngày 6-10 chỉ có 209 hộ bị ảnh hưởng được bồi thường, còn lại 575 hộ với thiệt hại khoảng 4 tỉ đồng chưa được bồi thường.

UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục chỉ đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đôn đốc, nhắc nhở doanh nghiệp BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, nhà thầu sớm bồi thường cho dân.

Qua đôn đốc, nhắc nhở, ngày 1-12, nhà đầu tư là BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cam kết từ ngày 5 đến ngày 25-12 sẽ chi trả dứt điểm cho dân.

Qua theo dõi 3 ngày qua (từ ngày 5 đến ngày 8-12 – PV), có 50 hộ được chi trả bồi thường thiệt hại nên nâng số hộ được chi trả bồi thường đến nay là 259, còn lại 525 hộ sẽ được tiếp tục chi trả đến ngày 25-12 theo cam kết.

“Còn nếu nói trách nhiệm này thuộc về ai? Tôi xin khẳng định trách nhiệm này thuộc về Công ty BOT Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và nhà nhà thầu thi công bởi trách nhiệm làm hư hỏng trong quá trình thi công, là phải có trách nhiệm bồi thường cho dân. Còn đối với UBND tỉnh với trách nhiệm là cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ theo dõi, đôn đốc nhắc nhở việc chi trả bồi thường cho dân” – ông Nguyễn Văn Vĩnh nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, từ nay đến ngày 25-12, UBND tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi việc chi trả này cho dân nếu đến thời hạn mà doanh nghiệp và nhà thầu không chi trả hoàn toàn cho dân theo cam kết thì UBND tỉnh sẽ có giải pháp xử lý để làm sao việc hư hại nhà của của dân là phải được bồi thường.

Đông Hà – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Ảnh: PV

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/nha-dau-tu-cao-toc-trung-luong-my-thuan-cham-boi-thuong-cho-hang-tram-ho-dan-bi-hu-nha-post765910.html