Nguy cơ trễ tiến độ cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vì ‘vướng thanh tra’

Các nhà thầu kiến nghị tỉnh Đồng Nai gia hạn khai thác mỏ vật liệu để hoàn thiện hạng mục đường gom, cầu vượt… nhưng địa phương chưa chấp thuận do vướng hoạt động thanh tra.

Bộ GTVT vừa gửi kiến nghị đến Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó thủ tướng Trần Hồng Hà để xin tháo gỡ vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn đất đắp thi công dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết.

Theo báo cáo từ Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (PMU), dự án cần khai thác đất để đắp đường dẫn cầu vượt, các nút giao, đường gom… Các hạng mục này nếu không hoàn thành đồng bộ sẽ không thể khai thác tuyến chính.

Khối lượng đất còn thiếu là 617.261 m3, trong đó gói thầu 03-XL thiếu 430.000 m3 và gói 04-XL thiếu 187.261 m3. Khối lượng này chủ yếu phải lấy từ nguồn đất hạ cốt nền (cải tạo đất nông nghiệp) với trữ lượng còn lại 967.370 m3 tại xã Suối Cát, xã Xuân Hưng và thị trấn Long Giao.

Tuy nhiên, mỏ đất tại các địa phương đã hết hạn cấp phép vào 31/12/2022 và đang dừng khai thác để xin gia hạn. Nhà thầu đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét gia hạn khai thác với các mỏ đất này.

Cùng thời điểm, đoàn Thanh tra Chính Phủ đang thực hiện thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng tại các tỉnh thành phía Nam. Đến nay, đoàn vẫn chưa có kết luận chính thức về công tác cấp phép khai thác mỏ.

Ngày 6/1, UBND tỉnh Đồng Nai ra thông báo khẳng định phải chờ ý kiến kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ mới xem xét việc gia hạn các vị trí khai thác đất này.

“Việc chờ ý kiến kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ mới xem xét gia hạn vị trí được khai thác đất cho dự án sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ hoàn thành vào ngày 30/4 như kế hoạch”, văn bản của PMU Thăng Long nêu rõ.

Để hoàn thành các gói thầu trước ngày 30/4, Bộ GTVT đã kiến nghị lãnh đạo Chính phủ bố trí cuộc họp với Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan để giải quyết vấn đề đất thi công cho dự án.

Ngọc Tân – Tạp chí Zing News

Theo Zing News

Ảnh: Dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết cần thêm đất đắp cho hạng mục cầu vượt, nút giao. Ảnh: Quỳnh Danh.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://zingnews.vn/nguy-co-tre-tien-do-cao-toc-dau-giay-phan-thiet-vi-vuong-thanh-tra-post1410030.html