Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ cơ sở kinh doanh trứng gia cầm giữa trung tâm Đà Nẵng

Một cơ sở kinh doanh trứng gia cầm có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư ngay giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng. Dù người dân đã nhiều lần phản ánh nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dân phản ánh mùi hôi, xe tải chạy vào đường cấm

Thời gian qua, Báo điện tử Tổ Quốc nhận được phản ánh của người dân về nguy cơ ô nhiễm môi trường từ cơ sở kinh doanh trứng gia cầm Út Ly (đường Huỳnh Ngọc Huệ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Theo ý kiến phản ánh, cơ sở kinh doanh trứng gia cầm Út Ly gây mùi hôi thối, nhất là vào buổi sáng sớm.

Đặc biệt, tuyến đường Huỳnh Ngọc Huệ cấm xe tải lớn, tuy nhiên thời gian qua có nhiều xe tải lớn chở trứng gia cầm vào ra cho cơ sở này nhưng không bị phát hiện và xử lý? Thậm chí, xe tải lớn còn đậu đỗ ngược chiều để tập kết, bốc trứng gia cầm vào kho.

“Mỗi khi trời nắng nóng hay mùa mưa, họ mở kho trứng là có mùi hôi thối, chúng tôi chịu không nổi. Trong lúc đó, tuyến đường Huỳnh Ngọc Huệ là tuyến đường cấm xe tải lớn vào, nhưng xe tải lớn chở trứng chạy vào cơ sở này liên tục. Người dân chúng tôi mong muốn làm sao không có mùi hôi thối. Nếu không tránh được mùi hôi thối thì nên di dời kho trứng này ra xa khu dân cư, chứ để tồn tại thế này thì ô nhiễm”, ông Nguyễn Xuân Trung, Ban bảo vệ dân phố phường Hòa Khê (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết.

Trong một lần thực tế tìm hiểu sự việc, phóng viên đã ghi lại được hình ảnh các xe tải lớn ngang nhiên đậu ngược chiều để tập kết trứng trước cơ sở này. Trứng được đưa từ xe tải xuống vỉa hè rồi được các nhân công tập kết vào kho của cơ sở. Một số quả trứng bị vỡ, bốc mùi hôi tanh…

Xe tải lớn ngang nhiên đi vào đường cấm, đậu đỗ ngược chiều để tập kết trứng.

Khi chúng tôi tiếp xúc với chủ cơ sở nói về phản ánh của người dân thì đại diện chủ cơ sở này – bà Bùi Thị Ly cho biết: “Chúng tôi làm có đầy đủ giấy phép. Tôi kinh doanh nếu trứng hôi thối thì tôi sẽ mất vốn mà, tôi cũng đã nói với người dân rồi, trứng thì có mùi trứng chứ không thể ra mùi nước hoa được. Tôi khẳng định là có mùi tanh chứ không có mùi thối, nếu thối thì tôi kinh doanh hết vốn mất”.

Lý giải về xe tải lớn chở trứng gia cầm vào đường cấm để vào kho, bà Ly cho hay chỉ cho xe chạy vào ban đêm và tranh thủ vào…buổi trưa!.

Di dời kho trứng ra khỏi khu dân cư?

Theo lãnh đạo UBND phường Hòa Khê (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), trước ý kiến phản ánh của người dân, mới đây, phường đã đi kiểm tra và có báo cáo về việc kiểm tra cơ sở kinh doanh trứng gia cầm Út Ly gây ảnh hưởng môi trường và an toàn giao thông.

Theo nội dung báo cáo của UBND phường Hòa Khê, cơ sở kinh doanh trứng gia cầm này do ông Phan Văn Thôi làm chủ, với diện tích 400m2, bao gồm 3 kho chứa trứng gia cầm và 01 khu vực còn lại dùng để chứa xe ô tô, số lượng lao động khoảng 10 người.

Một buổi bốc trứng từ trên xe tải lớn vào kho tại cơ sở này.

“Tại thời điểm kiểm tra, tổ kiểm tra ghi nhận có khoảng 20 đến 30 vỉ trứng gà bằng giấy, nhựa để trên vỉa hè chờ chuyển vào trong kho, có trứng bể vương vãi trên sàn nhà, ngoài ra khu nhà kho chứa trứng và vỉa hè công tác vệ sinh chưa được sạch sẽ, có mùi hôi của trứng hư”, nội dung báo cáo của UBND phường Hòa Khê nêu rõ.

Để khắc phục tình trạng này trước mắt, tổ kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh thường xuyên dọn vệ sinh nhà kho, mặt bằng, phải có biện pháp xử lý các loại trứng bể, hư hỏng và xử lý mùi hôi tránh ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Đồng thời, trả lại vỉa hè thông thoáng, di chuyển các vật dụng trên vỉa hè.

Nhiều trứng bị vỡ được để trên vỉa hè…

Một số vỉ trứng bị vỡ trên xe, gây ra mùi hôi tanh.

UBND phường Hòa Khê cũng đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế quận Thanh Khê phối hợp với Sở TN&MT cùng UBND phường, kiểm tra định lượng mùi hôi để làm cơ sở xử lý hộ kinh doanh. Đồng thời công an quận Thanh Khê tăng cường công tác kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền tuyến đường Huỳnh Ngọc Huệ là tuyến đường cấm tải.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Lê Trung Minh Tân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết: Chúng tôi đã nhận được thông tin phản ánh của người dân về cơ sở kinh doanh này. Vừa qua, chúng tôi cũng đã phối hợp với UBND phường Hòa Khê kiểm tra thực tế. Qua đó, đề nghị chủ cơ sở có những giải pháp đảm bảo về môi trường.

“Về lâu dài thì chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng thành phố có giải pháp di dời kho trứng này ra khỏi khu dân cư để đảm bảo vệ sinh môi trường trong thời gian tới”, ông Tân nói và cho biết việc di dời kho trứng ra khỏi khu dân cư là hợp lý và nên di dời tới nơi xa khu dân cư để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trong lúc đó, khi đặt vấn đề di dời cơ sở này, bà Bùi Thị Ly nói: “Chúng tôi đang nợ ngân hàng 20 tỷ đồng chưa có tiền trả nên không thể di dời được, tiền đâu để di dời?”.

Clip trong một lần phóng viên ghi lại cảnh xe tải lớn đi vào đường cấm, đậu đỗ ngược chiều bốc trứng gia cầm vào kho giữa ban ngày tại cơ sở này nhưng không bị xử lý:

Phúc An – Báo Tổ Quốc

Theo Tổ Quốc

Ảnh: Cơ sở kinh doanh trứng gia cầm Út Ly trên đường Huỳnh Ngọc Huệ, quận Thanh Khê.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://toquoc.vn/nguy-co-o-nhiem-moi-truong-tu-co-so-kinh-doanh-trung-gia-cam-giua-trung-tam-da-nang-20190607230459984.htm

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here