Người dân Thủ Thiêm khóc ngất khi không được vào dự buổi đối thoại

Chỉ có 7 người dân được vào bên trong dự buổi đối thoại với lãnh đạo TP.HCM và Trưởng ban tiếp công dân Trung ương, nhiều người khác ở ngoài gào khóc đến ngất.

Sáng 8/6, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp công dân Trung ương có buổi làm việc với đại diện các hộ dân Thủ Thiêm, về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT), quận 2.

31 hộ dân được mời đối thoại nhưng chỉ 7 người được tham gia

Trao đổi với Zing.vn trước buổi tiếp xúc, bà Lê Thị The cho biết có 31/71 hộ dân được mời đến buổi gặp. Tuy nhiên, đến sáng nay, chỉ có 7 người được tham gia đối thoại.

Ông Lê Văn Lung, 1 trong bảy người dân có mặt tại buổi tiếp xúc, phát biểu: Nếu Thủ tướng lập đoàn thanh tra thì trước khi báo cáo cho Thủ tướng, đoàn thanh tra phải tiếp xúc, làm việc với người dân Thủ Thiêm, để tiếp nhận các nội dung người dân tố cáo, tiếp nhận tài liệu chứng cứ của dân.

Ông Lung cho biết: “Đến năm 2016, lãnh đạo Ban tiếp công dân Trung ương, lão đạo UBND TP.HCM, quận 2 cũng như Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm nhiều lần thông báo vụ việc tố cáo của chúng tôi đã được Thủ tướng xem xét và chỉ đạo thanh tra. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy cơ quan nào làm việc với chúng tôi đúng thủ tục, trình tự”.

Bà Đỗ Thị Tuyết (70 tuổi), cho rằng bà bị cưỡng chế 3 căn nhà tổng diện tích 150 m2 ở phường Bình Khánh, giá đền bù 120 triệu. Bà đã nhiều lần ra Hà Nội nhưng vẫn chưa giải quyết. Nay được tin có đoàn Thanh tra Trung ương tiếp dân, bà hy vọng sẽ bày tỏ được vấn đề mình vướng mắc, nhưng vẫn ko thể trao đổi trực tiếp được.

“Tôi rất thất vọng và không giữ được bình tĩnh”, bà Tuyết nói.

Người dân gào khóc, ngất xỉu trước cổng

Nhiều người kêu khóc, xin được vào bên trong hội trường. Bà Nguyễn Thị Tuyết ở phường Bình Khánh cùng một số hộ dân tiến tới cổng yêu cầu lực lượng chức năng cho người dân vào trong để nghe đối thoại. Tuy nhiên, các cán bộ giữ cổng không mở khiến nhiều người dân bức xúc. Bà Tuyết gào khóc rồi ngất xỉu.

Trong khi đó, ngồi lẳng lặng ở một góc gặm ổ bánh mì nguội lạnh, chị Nguyễn Thị Trúc Ly, 36 tuổi, cho biết nghe tin đối thoại với thanh tra Trung ương nên tới rất sớm. Tuy nhiên, khi chị cùng người dân tới thì không được tham dự.

“Tôi rất là buồn, rất muốn được vô nghe các đại biểu nói chuyện để người dân có thêm niềm tin, động lực chờ đợi chính quyền giải quyết đất cho người dân”, chị Ly chia sẻ.

3 đề nghị của người dân Thủ Thiêm tại cuộc gặp

Bên trong hội trường, những người dân được tham gia buổi gặp gỡ, đối thoại đề xuất với lãnh đạo TP.HCM 3 yêu cầu cụ thể:

– Trả lại nhà đất cho người dân bị thu hồi chưa đúng, không đúng hoặc hoán đổi về khu nhà đất 4,3 ha tại đường Trần Não thuộc khu phố 1, phường Bình An. Việc đền bù những thiệt hại cho dân phải thực hiện trong thời gian sớm nhất, để ổn định cuộc sống.

– Đề nghị Thủ tướng thành lập đoàn Thanh tra giám sát liên ngành để thanh tra toàn diện những sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

– Đề nghị ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng ban tiếp công dân Trung ương, báo cáo và đề xuất với lãnh đạo thanh tra, chỉ đạo đoàn thanh tra tiếp tục làm việc chính thức với các hộ dân.

(Theo news.zing.vn)

Ảnh: Một người dân khóc ngất khi không được vào dự buổi đối thoại

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here