Người dân đang sống chung với rác – điều đáng báo động!

(Phapluatmoitruong.vn) – Rác thải được ném lung tung gây mất mỹ quan đô thị dường như đã trở thành căn bệnh trầm kha khó chữa của nhiều tỉnh thành ở nước ta hiện nay. Có “liều thuốc” hữu hiệu nào để chữa trị dứt điểm căn bệnh này vẫn là câu hỏi khó của các ngành chức năng, đặc biệt là với đơn vị quản lý môi trường – đô thị.

Quảng Ngãi- Quảng Nam: Làm ngơ với rác ?

Nhóm PV Pháp luật Môi trường điện tử làm một chuyến đi thực tế ở các tỉnh miền Trung, và không khó để nhận thấy người dân dọc tuyến đường quốc lộ 1A vô tư xả rác bừa bãi mà các cơ quan quản lý từ huyện đến tỉnh không hề nhìn thấy hoặc thản nhiên cho rằng, việc dọn dẹp là trách nhiệm của cộng đồng xã hội.

Người dân chiếm dụng vỉa hè để “phơi rác” (Quảng Ngãi)

Ở các ngã ba, ngã tư của tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam du khách và cư dân không hiếm để bắt gặp những hình ảnh các loại rác thải vương vãi khắp nơi mà không có thùng chứa, vừa gây mất mỹ quan đô thị vừa làm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân.

Rác được vứt trên dãy phân cách mà không có thùng chứa (Quảng Ngãi)

Rác được người dân vô tư ném ngoài đường (Quảng Ngãi).

Trên đường tác nghiệp chúng tôi đã đến huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Theo phản ánh, mặc dù lúc trước có xe đến gom rác tận nhà, nhưng UBND xã Bình Hiệp (Bình Sơn – Quảng Ngãi) lại “khuyến khích” để một công ty khác “bao thầu” mỗi tuần gom rác 1 lần vào ngày chủ nhật làm cho người dân sống gần khu vực tập trung rác phải lãnh đủ mùi hôi thúi, ruồi, chuột ẩn náu… mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh, nhưng “vẫn đâu còn đó”.

Bà Đỗ Thị Thanh Ba (Bình Sơn- Quảng Ngãi) nói “rác để ở đây lâu rồi (ngã ba-gần nhà dân ngay quốc lộ 1A- pv), mong để cho sạch sẽ, thoải mái chứ hôi thúi quá” còn ông Nguyễn Châu Trinh cho biết “ảnh hưởng rất lớn đến bà con xung quanh, mọi người rất bất bình vì nó hôi thúi ảnh hưởng môi trường quá“.

Rác được tập kết ngay ngã 3 đến cuối tuần mới có xe thu gom ven quốc lộ 1A thuộc đoạn Bình Hiệp, Bình Sơn Quảng Ngãi.

Còn tại tỉnh Quảng Nam, “Trạm” rác bốc mùi hôi thúi được hình thành cách Chi cục quản lí thị trường III, Công ty điện lực, bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam… chưa đầy 50 mét. Tại sao trước những cơ quan hành chính và nơi chăm sóc sức khoẻ mà để núi rác hình thành ngay cạnh “chân” mình, không có biện pháp xử lý thu gom?

Chợ Trạm, Tam Hiệp, Núi Thành, Quảng Nam

Đống rác hình thành ngay trước cổng bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

Nơi cấm đổ rác nhưng đầy rác (Quảng Nam)

Đà Nẵng: rác, hàng rong…”lên ngôi” ?

TP Đà Nẵng được nhiều người khen ngợi là TP xanh, sạch đẹp và đáng sống. Tuy nhiên, theo ghi nhận của nhóm phóng viên Môi trường & Đô thị điện tử chiều ngày 10/6/2018, thì tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và rác thải nơi đâu cũng thấy. Điều đáng nói, mặc dù có những tuyến đường được cắm biển báo “cấm bán hàng rong, họp chợ…” nhưng “chợ” lại nằm ngay biển cấm. Nhiều người hoài nghi rằng, chính quyền địa phương ở TP Đà Nẵng có biết hay giả vờ ngó lơ  cho hàng rong “hoành hành”, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đô thị? Một thành phố có văn minh khi rác thải “tứ bề”, hàng rong bát nháo, lòng đường bị chiếm dụng, tiềm ẩn nhiều nỗi lo về mất an toàn giao thông…?

“Núi” rác giữa lòng TP Đà Nẵng

Rác vương vãi trên đường phố (Đà Nẵng)

Đống rác kế bên công an phường Thuận Phước, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng

Nhiều tuyến đường có biển “cấm” nhưng người kinh doanh vẫn ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè và lòng đường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại thành phố Đà Nẵng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã từng nói “Nhà vệ sinh của  bệnh  viện bẩn tức giám đốc bẩn, trưởng khoa bẩn”, vậy đường phố bẩn, đầy rác thải thì ai sẽ bẩn ?

Phan Hải- Quốc Đăng- Nam Việt

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Rác được vứt trên dãy phân cách mà không có thùng chứa ở Quảng Ngãi.

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here