Người dân bức xúc vì dự án Khu đô thị Dầu Giây tại Đồng Nai gây ô nhiễm

Mới đây, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai có buổi giám sát dự án Khu dân cư A1-C1, thường được gọi là Khu đô thị Dầu Giây, nằm trên địa bàn huyện Thống Nhất. Nhiều người dân sinh sống tại khu vực này bức xúc vì môi trường bị ảnh hưởng do hệ thống nước thải xả ra môi trường chưa qua xử lý.

Nước thải không được xử lý

Ông Trần Phi Hùng, người dân sinh sống tại khu vực dự án Khu đô thị Dầu Giây cho biết: Năm 2015, dự án được phê duyệt có diện tích khoảng 98 ha, nhưng đến năm 2020, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết lên khoảng 148 ha với quy mô dân số hơn 17.000 người.

Giai đoạn 1 của dự án, chủ đầu tư là Công ty Phú Việt Tín phân lô khoảng 6.800 m2 để bán cho người dân. Chủ đầu tư sau đó giao hơn 550 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Khu vực này đã được người dân xây nhà ở ổn định nhưng hiện chưa hoàn thành hệ thống xử lý nước thải theo quy định.

Ông Hùng phản ánh, những ngày trời nắng, khi đi ngang qua hệ thống cống thải không thể chịu nổi mùi hôi thối, nước đục ngầu. Còn vào ngày mưa thì nước tràn ngập đường. Việc ô nhiễm tại đây gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, đời sống của người dân.

Ông Hùng kiến nghị: “Nguyện vọng của địa phương phải làm sao khắc phục sớm chừng nào tốt chừng đó, đừng để kéo dài tình trạng mưa xuống, nắng lên bốc mùi quá hôi thối”.

Bà Lê Thị Lan, người dân sống tại khu vực dự án cho biết: Hiện, Khu dân cư Dầu Giây chưa có hệ thống xử lý nước thải mà đúng ra chủ đầu tư là Công ty Phú Việt Tín phải làm trước khi dự án được phép bán đất. Khi người dân vào ở thì nước thải sinh hoạt không được xử lý mà đổ thẳng ra tự nhiên nên gây nên ô nhiễm.

Cống hộp thoát nước thải cao hơn mặt nhà dân xung quanh

Cống hộp thoát nước thải cao hơn mặt nhà dân xung quanh

Khi người dân bức xúc phản ánh nhiều lần thì chủ đầu tư bắt đầu rục rịch làm hệ thống mương cống bê-tông. Thế nhưng điểm bất hợp lý là phần cống hộp lại cao hơn mặt đường hiện tại từ 30cm đến gần 1m.

Bà Lan nói: “Đúng ra làm mương là thấp, nhưng họ làm cao hơn trong nhà. Dân ở đây cũng hơi bức xúc nhưng nói ai nghe. Mỗi lần mưa là tràn nước”.

Làm rõ việc giao đất dự án

Vấn đề khác bị nhiều người dân bức xúc phản ánh là từ giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của dự án Khu dân cư Dầu Giây, Công ty Phú Việt Tín đã phân lô hàng trăm nền, trong đó có vị trí vốn được quy hoạch là đất công viên để bán cho người dân. Điều này dẫn tới nhiều người đã cất nhà về ở nhưng đến nay chưa được cấp sổ.

Nhiều người mua đất về xây dựng nhà ở nhưng vẫn chưa được cấp sổ

Nhiều người mua đất về xây dựng nhà ở nhưng vẫn chưa được cấp sổ

Ông Quản Minh Cường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho rằng: Để xử lý những vướng mắc như nhiều hộ dân chưa được cấp sổ, việc người dân phản ánh về hệ thống nước thải gây ô nhiễm môi trường thì phải làm rõ việc giao đất của dự án.

“Giao đất là giao thu tiền sử dụng đất hay là đấu giá, đấu thầu. Tổng hợp lại, báo cáo rõ tiến độ nộp tiền nghĩa vụ tài chính của công ty có đúng không, nộp tiền thời điểm nào”, ông Cường nói.

Đến nay, dự án Khu đô thị Dầu Giây đã trải qua hơn 10 năm hình thành. Do đó, những vướng mắc như việc cấp sổ hay hệ thống nước thải gây ô nhiễm cần sớm xử lý dứt điểm, không để gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Duy Phương/VOV-TP.HCM

Theo VOV.VN

Ảnh: Hệ thống xử lý nước thải của dự án chưa hoàn thiện gây ô nhiễm

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-dan-buc-xuc-vi-du-an-khu-do-thi-dau-giay-tai-dong-nai-gay-o-nhiem-post1021196.vov