Người dân bức xúc vì bất ngờ bị chủ đầu tư Nha Trang Sea Park chặn lối đi

Hàng chục hộ dân ở Hòn Rớ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang bức xúc vì lối đi xuống núi, qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park bỗng dưng bị chủ đầu tư phá nát, chặn cổng ra vào, khiến việc đi lại của người dân thêm phần khó khăn.

Những ngày qua, hàng chục hộ dân ở khu vực sườn núi Hòn Ông, xã Phước Đồng, bỏ công việc, tập trung tại cổng Khu biệt thự Nha Trang Sea Park để yêu cầu được đi lại bình thường như lâu nay.

Khoảng 10 năm trước, một số hộ dân ở đây bị thu hồi đất ở phía chân núi để Công ty Cổ phần Phát triển nhà và Đô thị HUD Nha Trang làm chủ đầu tư Khu biệt thư Nha Trang Sea Park. Sau đó, số hộ dân còn đất đã chuyển lên núi cao phía trên dự án để dựng nhà. Đến nay, số hộ dân tăng nhanh, lên đến khoảng 30 hộ sống phía trên dự án. Do sống trên triền núi, bên cạnh là con suối đi lại khó khăn nên hằng ngày, các hộ dân thông qua các tuyến đường của dự án đi xuống phố sinh hoạt.

Khoảng 5 ngày trước, chủ đầu tư dự án bất ngờ khóa cổng chính, không cho người dân đi lại. Bức xúc trước việc này, người dân tụ tập phản đối, chính quyền địa phương can thiệp chủ đầu tư đã cho người dân qua lại nhưng chỉ được đi bộ, còn xe máy phải bỏ phía bên ngoài dự án.

Ông Phạm Tấn An, 60 tuổi, cho biết đoạn đường về nhà dài khoảng 700m, nhiều đoạn dốc cao nên với người tàn tật như ông đi lại rất khó khăn: “Nhà tôi ở đây mấy chục năm rồi, không biết lý do gì cách đây mấy hôm không cho chúng tôi đi. Chúng tôi rất bức xúc, con đường đây là huyết mạch của bà con khu xóm núi này. Người ta đi sớm, về khuya, những em bé đi học như cháu tôi, đi về phải đi bộ lên để ăn cơm. Rồi những em bé mới sinh bị bệnh đau ốm, làm sao mà không có xảy ra. Đi con đường này rất là khổ”.

Không chỉ cản trở việc đi lại của người dân, chủ dự án còn cho xe múc phá con đường từ khu dân cư nối xuống dự án, tạo hố sâu để ngăn cản khoảng 30 hộ dân qua lại, trong đó có nhiều người già, trẻ nhỏ. Ông Phan Văn Thu, 67 tuổi ở Hòn Rớ, xã Phước Đồng, lo lắng: “Rất nguy hiểm, không những người lớn mà còn có con nít vì hố này sâu lắm. Trẻ con trên này rất đông, không có điện, đường đi, con nít sẽ dễ bị tai nạn”.

Xóm núi có nhiều trẻ con, người già bị tàn tật, đường bị phá rất nguy hiểm.

Khu biệt thự Nha Trang Sea Park được quy hoạch khoảng gần 70 biệt thự và hiện có khoảng 10 lô đang xây dựng. Nhân viên Ban quản lý dự án cho rằng, do khu biệt thự đã có người ở, việc người dân ở phía trên đi qua lại trong dự án không đảm bảo an ninh, trật tự nên đã cấm đường và phải kiểm soát chặt chẽ. Phía dự án sẽ làm việc với UBND xã Phước Đồng cũng như đại diện cộng đồng dân cư để tìm tiếng nói chung.

Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang cho biết, các hộ dân ở phía trên dự án Nha Trang Sea Park xây dựng nhà trên sườn núi, nguy cơ sạt lở cao, cần giải tỏa nhưng chưa chốt phương án cụ thể. Trước mắt, người dân đang sinh sống tại khu vực này cần có đường đi nhưng không thể mở đường theo dọc suối. Còn dự án theo quy hoạch cũng không có đường để kết nối với khu dân cư phía trên. Theo ông Pháp, chính quyền địa phương sẽ làm việc với chủ đầu tư và người dân để tìm hướng giải quyết, nếu không có tiếng nói chung sẽ trình lên cấp cao hơn để giải quyết.

“Chúng tôi đang làm việc với Sea Park để bàn xem hướng giải quyết thế nào? Nếu khó khăn thì phải báo cáo thành phố xem chỉ đạo. Chứ mở đường ra tự nhiên cũng khó vì dự án của người ta có quy hoạch rõ ràng. Khuôn viên dự án người ta rõ ràng, cũng không thể khớp nối hạ tầng lên trên đó để cho người ta đi, đi thông qua hạ tầng đã được phê duyệt, chưa có hướng nào cả. Tạm thời cứ để bà con đi tạm”, ông Pháp nói.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án Khu biệt thự Nha Trang Sea Park do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép. Để đảm bảo an ninh trật tự, quyền lợi của các bên liên quan, ngày 26/11, UBND thành phố Nha Trang có văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra thực tế để tìm hướng xử lý: “Thành phố đang chỉ đạo cho Phòng Quản lý Đô thị chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã kiểm tra cụ thể dự án, thực tế hiện trạng để báo cáo, đề xuất UBND tỉnh. Cụ thể như thế nào, có phạm đến đường của người dân không phải báo cáo… Đảm quyền lợi dự án, quyền lợi của người dân, không thể để thế được, cho nên đã có văn bản rồi”.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Theo VOV.VN

Ảnh: Người dân Hòn Rớ bức xúc vì bị cản trở đi lại.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-dan-buc-xuc-vi-bat-ngo-bi-chu-dau-tu-nha-trang-sea-park-chan-loi-di-820315.vov