Người dân Bắc Kạn bức xúc vì khí thải của nhà máy luyện chì

Người dân xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn bức xúc vì khí thải của nhà máy luyện chì gây ra đã ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và đời sống của họ.

Theo phản ánh của người dân tại xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, từ nhiều tháng qua, họ phải sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng do một nhà máy chế biến khoáng sản gây ra. Người dân cũng cho rằng, hơn 4 ha rừng trồng cũng đã bị chết do khói bụi từ nhà máy.

Trưởng Bản Đăm, xã Đức Vân cho biết, cả bản có vài chục ha đất đồi ngay sát xưởng chế biến kim loại, trong đó phần lớn diện tích được người dân trồng thông, phần còn lại nhiều năm qua vẫn trồng ngô và chăn thả gia súc. Bắt đầu từ tháng 6/2018, hơn 4 ha thông đã bị chết một cách bất thường, không chỉ cây non mà ngay cả rừng thông hơn 20 năm tuổi cũng trong tình trạng tương tự.

Ông Triệu Ngọc Xuân cho biết, nhiều diện tích ngô cũng không thể cho thu hoạch.

“Các anh xem đấy, cây chết từ lá, ngọn, thân rồi đến rễ rồi chết luôn. Nung nhiều quá mới chết thôi, chứ mấy năm trước họ cứ làm 1 tháng, hơn tháng rồi ngừng thì không ảnh hưởng mấy, bây giờ nổ 24/24h, anh thấy máy nổ rầm rầm suốt đấy, có ngày chúng tôi không qua đây được vì mùi khói nhiều quá”, ông Ngọc Xuân nói.

Hiện trường là khu vực xưởng nấu kim loại của Doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc tại xã Đức Vân nhưng khu nhà xưởng này đang được cho Công ty TNHH Đô Thơm thuê để nấu luyện chì thô. Theo ghi nhận của phóng viên thì tất cả diện tích cây chết đều nằm ở khu vực đồi cao.

Sau khi xảy ra tình trạng cây chết, cuối tháng 9 vừa qua, công ty TNHH Đô Thơm đã hỗ trợ cho 6 hộ gia đình với tổng số tiền là hơn 63 triệu đồng. Dù vậy, điều này không khiến các hộ gia đình chủ rừng an tâm, bởi theo họ, trong nhiều tháng qua, nhà máy luôn thải ra mùi hôi khó chịu, hít phải nhiều sẽ dẫn đến tình trạng buồn nôn. Khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp là 3 thôn Bản Đăm, Bản Trang và Nưa Tát. Thực tế, chỉ sau vài chục phút khảo sát tại hiện trường, phóng viên đã phải di chuyển ra ngoài bởi cả một khu vực rộng lớn xung quanh nhà máy bị bao trùm bởi nồng nặc mùi khét khó chịu.

Rừng thông gần 20 năm tuổi cũng bị táp lá, chết dần

Chị Hoàng Thị Vân, một người dân sống gần đó cho biết, cuộc sống sinh hoạt gia đình chị đã bị đảo lộn từ nhiều tháng qua. “Mùi hôi lắm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân nhiều lắm, đến lúc xả khói là không chịu được, nhà chị là phải đóng cửa vào hết, ra đến ngã ba khu dân cư kia mùi kinh khủng lắm, giờ làm thế nào công ty này là không cho làm nữa”, chị Vân cho biết.

Cách nhà máy chừng 2km nhưng gia đình bà Nông Thị Hường cùng nhiều hộ dân tại ngã ba Bản Chang cũng bị ảnh hưởng bởi mùi hôi, khét từ ống khói nhà máy. Càng lo ngại hơn khi trường mầm non và trường tiểu học của xã Đức Vân cũng đều nằm trong khu vực ảnh hưởng.

“Lo bệnh tật ấy, hít cái mùi kia sợ phát bệnh ra. Trường học trẻ con ở đây, có con cháu học không an toàn, không an tâm lắm. Mong sao nhà máy làm thế nào cho an toàn cho dân, nếu không được thì mong nhà nước thế nào làm sao chuyển họ sang chỗ khác đi”, bà Nông Thị Hường bày tỏ.

Ông Hoàng Văn Trường, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ngân Sơn cũng thừa nhận, tình trạng cây trồng của người dân bị chết tại Bản Đăm là khá bất thường. Từ trước đến nay, việc một khu vực rừng có cây nhiều lứa tuổi cùng chết như vậy rất ít xảy ra. Tuy nhiên, việc đưa ra kết luận cuối cùng cần có đánh giá của các cơ quan chuyên môn về môi trường.

Biên bản về việc hỗ trợ kinh phí của Công ty Đô Thơm

Ông Lương Văn Luận, Chủ tịch UBND xã Đức Vân cho biết, khi sự việc xảy ra địa phương kiểm tra, đã báo cáo với các ngành chức năng. Đề nghị các cấp ở trên đánh giá tác động môi trường cho sớm để an tâm cho dân, bởi nếu ảnh hưởng của cột khói kia thì cũng phải để các ngành cấp trên sớm tìm nguyên nhân ra, vì địa phương không có máy móc để tìm ra nguyên nhân đó, phải đề nghị cấp trên hỗ trợ.

Tại sao nhiều diện tích rừng trồng của người dân lại chết một cách bất thường? Và hoạt động của nhà máy luyện chì tại Bản Tặc có ảnh hưởng ra sao đến đời sống của người dân xã Đức Vân? Rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn sẽ sớm có kết luận rõ ràng.

Công Luận/VOV-Đông Bắc

Theo VOV.VN

Ảnh: Khu vực xung quanh nhà máy bị bao phủ bởi lớp khói có mùi khó chịu

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-dan-bac-kan-buc-xuc-vi-khi-thai-cua-nha-may-luyen-chi-822427.vov

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here