“Người con” đại ngàn lặng lẽ tuần tra để dân vui đón Tết

Trong khi các gia đình đang quây quần trong ngôi nhà ấm cúng, cùng nhau đón năm mới Mậu Tuất 2018, thì những chiến sĩ của trạm kiểm lâm Pù Huống, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An lại lặng lẽ vác súng tuần tra bảo vệ bình yên cho nhân dân.

Đêm giao thừa, các chiến sĩ chọn một góc để gọi về chúc Tết người thân, gia đình, ai cũng rưng rưng nước mắt vì nhớ nhà. Thế nhưng, vì nhiệm vụ nên các anh sẵn sàng cầm súng lên đường.

Rót chén trà nóng mời những vị khách đến từ xa, anh Trần Đức Long, Trạm trưởng, trạm kiểm lâm Pù Huống (thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) tỏ ra vui mừng vì lâu ngày không có ai đến thăm.

Tốt nghiệp từ năm 2010, anh Long được phân công về làm việc tại trạm. Từ khi bắt đầu công việc, người chiến sĩ này đã có đến 4 cái Tết ở xa nhà. “Tôi đã lập gia đình 5 năm nhưng chỉ được đón 1 cái Tết cùng với gia đình. Những năm còn lại, tôi để vợ ở nhà ăn Tết cùng với bố mẹ”, anh Long tâm sự.

Khi chúng tôi hỏi, có lúc nào bị vợ giận vì luôn xa nhà, ánh mắt người trạm trưởng bừng lên niềm vui sướng, tự hào. “Chúng tôi yêu nhau từ hồi còn học đại học. Trước khi cưới, tôi đã tâm sự về những khó khăn của người chiến sĩ  kiểm lâm nên cô ấy rất thông cảm. Thương nhau thì để trong lòng chứ không dám nói ra, bởi càng nói càng buồn, càng lo lắng cho nhau nhiều hơn”, anh Long cho hay.

Đằng sau những gương mặt rắn rỏi, dày dạn gió sương gió là nỗi niềm của những người con, người cha, người anh không được tề tựu cùng gia đình ngày Tết. Các chiến sĩ nơi đây đã thầm lặng hy sinh hạnh phúc cá nhân để bảo vệ biên giới, chủ quyền của Tổ quốc, cho nhân dân được yên vui đón Tết.

“Ngày Tết, các trạm đều chia thành 2 ca trực. Mỗi ca trực do trưởng hoặc phó trạm phụ trách một nửa quân số. Các ca trực được nghỉ 1 ngày và tùy theo tình hình để phân công anh em về nhà vui Tết cùng gia đình”, trạm trưởng Long cho hay.

Theo kế hoạch, trước, trong và sau Giao thừa, các kiểm lâm viên đều phải tuần tra một vòng các “điểm nóng” về cháy, trộm cắp lâm sản, săn bẫy thú rừng,… Có những năm anh em quây quần bên tấm bạt nilông dưới cái lạnh như cắt trải giữa rừng.

Theo trạm trưởng Long, vì sợ lâm tặc lợi dụng giây phút đón năm mới làm việc xấu với rừng nên anh em mới phải đề cao cảnh giác. Lâm tặc ngày càng manh động, nguy hiểm, nên cuộc chiến giữ rừng không “chảy máu” của các chiến sĩ ngày càng quyết liệt.

Xã hội -  'Người con' đại ngàn lặng lẽ tuần tra để dân vui đón Tết (Hình 2).

Tuần tra giữa đại ngàn rừng núi.

Tuy nhiên, dù không được ăn Tết bên gia đình, nhưng anh em kiểm lâm ở trạm vẫn có những thời khắc đón Tết theo cách riêng của mình. “Trước Tết, anh em trong trạm dù có mấy người cũng tự gói bánh, tìm hoa đào về cắm, đêm 29 hoặc 30 đều nổi lửa nấu bánh rồi ngồi quây quần bên nhau.

Phút giao thừa, ngoài những người đi trực, ở nhà mọi người vẫn bày biện mâm ngũ quả thắp hương. Dù nhỏ thôi ,nhưng chúng tôi vẫn muốn hòa chung không khí đón Tết với người thân và người dân khắp cả nước”, trạm trưởng Long cho hay.

Không những vậy, trong những ngày Tết các chiến sĩ đều chia ra cố gắng ghé thăm bà con để chúc mừng năm mới. Một phần để thắt chặt tình quân dân, tuyên truyền các chính sách Đảng và Nhà nước, phần khác cũng muốn “hưởng thụ” ké phút đón Tết trong gia đình.

Theo Trạm trưởng Long, năm nay anh tiếp tục phải trực Tết, nhưng lại ở một đơn vị mới. “Nhiệm vụ cấp trên giao thì dù ở đâu người chiến sĩ kiểm lâm cũng sẽ hoàn thành. Hơn nữa, đã ăn Tết xa nhà thì ở đâu cũng như nhau. Mặc dù, thấy có lỗi với vợ và bố mẹ già nhưng phải chịu, đành ra Tết về nhà bù sau vậy”, Trạm trưởng Long cười buồn.

Anh Ngọc

Theo Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here