Ngư dân Khánh Hòa tấp nập vươn khơi

Sau Rằm tháng Giêng là thời điểm thích hợp để những con tàu đánh bắt xa bờ vươn khơi. Cảng Hòn Rớ (thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) từ sáng sớm đã tấp nập người đến làm thủ tục cho tàu xuất bến và chuẩn bị lương thực dự trữ, nguyên vật liệu cho chuyến đánh bắt xa bờ kéo dài ít nhất 20 ngày.

Trong khi liên tục có những con tàu nhổ neo rời bến, phía trên bờ, không khí làm việc nhộn nhịp không kém khi ngư dân tranh thủ vận chuyển đá lạnh, nhiên liệu lên tàu để kịp cho hải trình đầu năm.

Chủ tàu Trần Ngọc Diểu (thành phố Nha Trang) cho biết, sau khi dự trữ dầu, đá lạnh, nhu yếu phẩm và cả đồ dùng y tế cần thiết lên tàu, anh và 6 thuyền viên sẽ vươn khơi.

Chủ tàu KH90297 TS Huỳnh Minh Phi kỳ vọng, hiện nay đang là vụ chính khai thác cá ngừ đại dương nên trong chuyến đi biển này sẽ hứa hẹn một mùa bội thu cho tàu của ông và các thuyền viên.

Tương tự, để chuẩn bị cho chuyến đánh bắt kéo dài 20 ngày, ngư dân Đặng Thùy Châu (chủ tàu KH95258 TS) đã tích trữ 5.000 lít dầu, 450 cây đá cùng các nhu yếu phẩm cần thiết với tổng chi phí trên 100 triệu đồng. Các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương như của anh phải đạt sản lượng từ 1,2 tấn trở lên mới có lãi.

Người dân vận chuyển đá lạnh lên tàu chuẩn bị chuyến đánh bắt ở vùng biển xa bờ.

Theo thống kê của Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ và Chợ hải sản Nam Trung Bộ, từ ngày 8/2 đến nay đã có gần 200 phương tiện được cấp phép ra khơi, dự kiến đến ngày 14/2 mới hết tàu cá xuất bến đánh bắt cho chuyến đầu năm này.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ và Chợ hải sản Nam Trung Bộ cho biết, đối với những chủ tàu đăng ký ra khơi, đơn vị cũng bố trí cán bộ túc trực tại cầu cảng để hướng dẫn tàu thuyền lấy đá, lấy nước và nhu yếu phẩm cho thuận lợi nhất. Đồng thời tạo điều kiện cho bà con làm thủ tục xuất bến nhanh nhất có thể nhằm cho tàu kịp thời ra khơi đánh bắt đầu năm.

Tàu chuẩn bị ra khơi tại cầu cảng Hòn Rớ.

Theo Trung tâm dự báo ngư trường khai thác hải sản (Viện Nghiên cứu hải sản), thời điểm tháng 2/2020, đối với nghề lưới vây, dự báo khả năng khai thác cao (trên 1 tấn/mẻ lưới) và mức trung bình (100 kg đến dưới 1 tấn/mẻ) xuất hiện chủ yếu tại khu vực vùng biển Đông Nam Bộ và quần đảo Trường Sa.

Tin, ảnh: Nguyễn Dũng (TTXVN)

Theo Tin tức TTXVN

Ảnh: Ngư dân chuẩn bị nguyên liệu cho tàu trước khi rời cảng Hòn Rớ.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotintuc.vn/kinh-te/ngu-dan-khanh-hoa-tap-nap-vuon-khoi-20200214073217865.htm

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here