Ngỡ ngàng với 2 đại công trình xây ‘chui’ ở Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu

Bất chấp khuyến cáo, xử phạt của chính quyền địa phương, 2 công trình quy mô lớn ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn sừng sững mọc lên

Đó là công trình khu du lịch nghỉ dưỡng Thảo Thiện Garden ở khu phố Suối Chồn, phường Bảo Vinh, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai và khu biệt thự nằm ở xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đó, khu du lịch chỉ xin xây căn nhà 1 trệt 3 lầu, còn khu biệt thự diện tích hàng ngàn mét vuông thì hoàn toàn xây không phép.

Hoành tráng đến ngỡ ngàng

Ngày 18-1, chúng tôi tiếp cận khu du lịch nghỉ dưỡng Thảo Thiện Garden. Đây là khu vực nằm sát trung tâm TP Long Khánh, cách Quốc lộ 1 khoảng 1 km, cách trung tâm TP khoảng 2 km, xung quanh là nhà dân với vườn tược trồng cây lâu năm, xen lẫn những khu dự án bất động sản xuất hiện từ khi Long Khánh trở thành TP cách nay vài năm. Đến đây, ngay từ bên ngoài đã thấy cổng chào bề thế và khách ra vào thường xuyên. Ngay cả người dân sống cạnh khu du lịch này cũng không ngờ rằng đây là công trình xây hoàn toàn trái phép trên đất nông nghiệp. “Chúng tôi cứ nghĩ đây là khu du lịch được xây dựng hợp pháp vì nó quá hoành tráng, vậy mà…” – ông Th.T, một người dân tại khu vực này, tỏ ra ngỡ ngàng trước thông tin khu du lịch này xây dựng trái phép.

Quan sát bên trong, chúng tôi chứng kiến nhiều hạng mục lớn đã hoàn thiện, như khu nghỉ dưỡng sinh thái, hồ bơi, khách sạn, nhà hàng, điểm karaoke, hầm rượu, trò chơi cảm giác mạnh, sân bóng đá…

Theo hồ sơ, tháng 10-2018, UBND phường Bảo Vinh đã phát hiện tại thửa số 29 được chủ đất là bà Nguyễn Thị Nhung cho đào đất với quy mô diện tích 15 m x 25 m để xây hồ bơi, lực lượng chức năng địa phương đã lập biên bản đình chỉ việc xây dựng, xử phạt vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, đến tháng 2-2019, UBND phường Bảo Vinh tiếp tục kiểm tra và lại phát hiện tại khu đất này đã tiếp tục được xây dựng lên các công trình như sân bóng đá cỏ nhân tạo, khu vực để xe và một số căn nhà cấp 4 dạng dịch vụ. Sau khi phát hiện việc xây dựng, chính quyền địa phương đã thực hiện việc đình chỉ sử dụng đất sai mục đích và ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu bà Nhung trả lại hiện trạng ban đầu. Dù vậy, chủ đất không những không thực hiện việc khôi phục theo quy định mà lại tiếp tục xây dựng những công trình trái phép trên khu đất nông nghiệp lên đến 8 ha (!?).

Tương tự, trưa cùng ngày, nhìn từ trục đường chính dẫn vào khu vực dưới chân núi Nhọn, xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, chúng tôi đã thấy khu biệt thự bề thế nhô lên. Từ đường lớn đi vào có camera an ninh, xung quanh được rào kín. Khác với hình ảnh cây cối um tùm, bên trong là đại công trình được xây dựng hoành tráng với khu biệt thự hàng ngàn mét vuông gồm hồ cá, tiểu cảnh, sân vườn rộng. Sát chân núi Nhọn, phía trên khu biệt thự là hàng loạt căn khác chưa hoàn thiện. Ông chủ của khu biệt thự này được xác định là Phạm Đức Thịnh (48 tuổi; ngụ thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) – người vừa bị Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Không xử lý được?

Theo báo cáo của UBND xã Tân Hòa, ngày 26-11-2019, tổ kiểm tra của UBND xã phối hợp với các bên kiểm tra tình hình xây dựng trái phép, không phép thì phát hiện có rất nhiều công trình đã và đang xây dựng tràn lan tại đây, trong đó có 2 công trình đang thi công rất lớn gồm công trình xây dựng tại khu vực chân núi Nhọn, hiện trạng móng xây đá chẻ, tường đang xây gạch chưa hoàn thiện, diện tích xây dựng khoảng 680 m2 (khoảng 4 căn nhà xây liền kề). Ngoài ra, tại khu vực này, trong khuôn viên hàng rào khu đất trống do ông Phạm Đức Thịnh đang sử dụng với diện tích khoảng 43.500 m2 có rất nhiều công trình xây dựng theo dạng biệt thự đã đổ đà kiềng, xây tường gạch chưa hoàn thiện. Do khuôn viên khu đất đã được xây hàng rào, cửa khóa và ông Thịnh không hợp tác nên tổ kiểm tra không vào được khu vực có công trình xây dựng không phép (!?).

Công trình xây dựng không phép hoành tráng dưới chân núi Nhọn Ảnh: NGỌC GIANG

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, cho biết tại các thời điểm kiểm tra, tất cả công trình này đều ngừng thi công, khóa cửa, nên đoàn không thể tiếp cận được bên trong để xác minh cụ thể. Ông Thắm cũng nói trong thời gian tới, địa phương sẽ đo đạc thực tế, thống kê lại toàn bộ các công trình sai phạm này để xử lý theo quy định. Trong khi đó, theo người dân ở khu vực trên, dường như chủ đất đã “qua mặt” tất cả khi cứ thế xây dựng không phép trong một thời gian dài!

Trở lại chuyện ở khu du lịch nghỉ dưỡng Thảo Thiện Garden, lãnh đạo UBND phường Bảo Vinh cho hay việc xây dựng trái phép diễn ra trong thời gian dài, đầu tư quy mô lớn, nằm ngoài tầm xử lý của địa phương nên phường đã báo cáo, kiến nghị UBND TP Long Khánh chỉ đạo cơ quan chuyên môn vào cuộc xử lý. UBND TP Long Khánh lại cho rằng “đã phát hiện, lập biên bản xử phạt nhiều lần nhưng chưa thể xử lý dứt điểm được”, do đó yêu cầu các bộ phận liên quan rà soát để báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai giải quyết (!?).

UBND TP Long Khánh cũng thông tin đã yêu cầu các bộ phận liên quan rà soát và sẽ báo cáo lên UBND tỉnh Đồng Nai nhằm có hướng xử lý triệt để. “Lãnh đạo TP Long Khánh sẽ kiên quyết chỉ đạo, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm” – ông Phạm Việt Phương, Chủ tịch UBND TP Long Khánh, khẳng định.

Nhóm Phóng Viên – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Giấy phép nhà 1 trệt 3 lầu bị “hô biến” thành khu du lịch nghỉ dưỡng Thảo Thiện Garden Ảnh: NGUYỄN XUÂN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/phap-luat/2-dai-cong-trinh-khong-phep-ngao-nghe-moc-len-20210118222000115.htm