Nghiệm thu xong, công trình mở rộng hầm đường bộ Hải Vân vẫn ‘đóng cửa’

TT-HUẾ – Ngày 20-11, bên trong hầm Hải Vân mở rộng, cơ quan thường trực Hội đồng của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước (NTNN) các công trình xây dựng thuộc Bộ Xây dựng đã kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình mở rộng hầm đường bộ Hải Vân do CTCP Đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư. Hầm Hải Vân sau khi được mở rộng gồm 2 ống hầm, lưu thông một chiều mỗi ống hầm. Ngoài ra, còn có các hạng mục khác như: trung tâm cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy, trạm thu phí; trạm dừng đỗ kỹ thuật. Đây là công trình hầm đường bộ dài nhất khu vực Đông Nam Á, trong đó, đường dẫn phía bắc dài khoảng 1,7 km, trong hầm dài 6,2 km, đường dẫn phía nam 4 km. Được biết, công trình hầm Hải Vân mở rộng đã vượt tiến độ 3 tháng.

Kết quả buổi nghiệm thu, cơ quan thường trực Hội đồng NTNN các công trình xây dựng đã có ý kiến chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư, đánh dấu mốc hoàn thành giai đoạn đầu tư và cũng là điều kiện cần để đưa công trình vào vận hành khai thác. Tuy nhiên, theo nhà đầu tư, sau khi nghiệm thu, công trình này sẽ phải “đóng cửa”, do các vướng mắc của dự án (DA). Cụ thể, theo nhà đầu tư, các công việc trên hiện trường đã hoàn thành, nhưng phương án tài chính DA đã bị phá vỡ do cam kết của Nhà nước trong Hợp đồng BOT chưa thực hiện. Mặc dù Nhà đầu tư và Bộ GTVT đã nhiều lần báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhưng đến nay DA vẫn chưa được bố trí giải ngân đủ phần vốn Ngân sách nhà nước tham gia (thiếu 1.180 tỷ đồng); đồng thời phương án xử lý đối với trạm thu phí La SơnTúy Loan vẫn chưa được cấp có thẩm quyền quyết định. Việc này đã dẫn đến rất nhiều khó khăn đối với nhà đầu tư, do thiếu hụt nghiêm trọng nguồn vốn và nguồn thu, ảnh hưởng việc trả nợ ngân hàng và không có kinh phí để vận hành hầm Hải Vân 2 khi hoàn thành.

Được biết, thời gian gần đây, nhiều vụ TNGT xảy ra trên tuyến đường qua hầm Hải Vân gây ách tắc giao thông, đe dọa sự an toàn cho người và phương tiện. Việc này đặt ra yêu cầu cấp thiết của việc sớm đưa công trình mở rộng hầm Hải Vân vào vận hành khai thác đồng bộ với quy mô 4 làn xe trên toàn tuyến QL1, tránh việc ùn tắc, TNGT và xóa bỏ các điểm đen nguy hiểm. Đồng thời, sẽ góp phần phát huy hiệu quả kinh tế xã hội, nâng cao năng lực vận tải đường bộ, kết nối giữa tỉnh TT-Huế – TP Đà Nẵng với các địa phương trong khu vực…

HẢI LAN – Báo CAĐN

Theo Công An Đà Nẵng

Ảnh: Bên trong hầm đường bộ Hải Vân mở rộng.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://cadn.com.vn/news/97_234832_nghiem-thu-xong-cong-trinh-mo-rong-ham-duong-bo-h.aspx

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here