Nghệ An: Thu hồi trên 1.500ha đất để cấp cho các dự án xây dựng

Trong năm 2018, Nghệ An sẽ tiến hành lập hồ sơ, tiến hành các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật để thu hồi 1.573,89ha đất trên địa bàn nhằm phục vụ các công trình, dự án xây dựng.

HĐND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Nghị quyết số 16 về việc thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất theo quy định tại Khoản 3 Điều 62 Luật đất đai.

Với tổng diện đất cần thu hồi nói trên, Nghệ An sắp tới sẽ có 358 công trình, dự án được tiến hành đầu tư, xây dựng trải khắp 21 huyện, thị, thành phố trên địa bàn.

Hàng nghìn ha đất đai được Nghệ An thu hồi để phục vụ các dự án, công trình xây dựng giao thông, thủy lợi, chia lô đất ở…

Diện tích đất Nghệ An cần thu hồi tập trung nhiều nhất vẫn là địa bàn Tp Vinh với 366,23ha để phục vụ cho 56 công trình, dự án như: Hạ tầng khu quy hoạch đất ở dân cư phía Tây đường Nguyễn Trường Tộ, xã Hưng Đông; Chia lô đất ở dân cư tại xóm Mai Lộc, xã Hưng Đông; Chia lô đất ở tại khối Đông Thọ, phường Hưng Dũng; Xây dựng khu tái định cư đường 72m tại xã Nghi Phú; Xây dựng đường giao thông Hòa Thái, xã Hưng Hòa, Tp Vinh nối từ đường ven sông Lam đến đê môi trường…

Các huyện, thị còn lại như Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, thị xã Thái Hòa, Nghĩa Đàn… cũng tiến hành thu hồi mỗi đơn vị hàng trăm ha đất để phục vụ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng gồm điện – đường- trường – trạm và chia lô đất ở.

Tuy nhiên, để thực hiện việc thu hồi đất phục vụ các công trình, dự án đầu tư xây dựng, các cấp, ngành trên địa bàn Nghệ An đã gặp phải một số vường mắc do chưa giải quyết được lợi ích chính đáng của cá nhân, tập thể. Bởi trên thực tế, chỉ tính riêng trong năm 2017, các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An đã phải tiếp nhận, giải quyết 8.378 đơn thư nhưng đã có 66% đơn thư về vấn đề đất đai, còn lại là các lĩnh vực khác.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, nếu các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Nghệ An không làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, áp dụng đúng các quy định của pháp luật thì nguy cơ dự án treo sẽ rất dễ xảy ra.

Điều này cũng ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng đất đai theo lộ trình quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của cả tỉnh Nghệ An.

Ngọc Thái

Theo DĐDN