Nghệ An tiếp tục kiểm tra xử lý dự án nuôi cá rô phi của Công ty Cổ phần Synot Asean

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo lập đoàn kiểm tra, xử lý các sai phạm tại dự án nuôi cá rô phi công nghệ cao nhưng lại làm sân tập golf, mô hình 7 kỳ quan thế giới.

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Văn Đệ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa ra thông báo kết luận về việc xử lý các sai phạm liên quan đến dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Đệ chủ trì cuộc họp bàn về phương án xử lý các sai phạm liên quan đến dự án này với sự tham gia của các sở Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên, Văn phòng UBND tỉnh.

Theo báo cáo mới nhất từ UBND huyện Hưng Nguyên và Sở Xây dựng Nghệ An, trong quá trình triển khai thực hiện, dự án đã có một số sai phạm về trật tự xây dựng và đất đai.

Các sai phạm bao gồm xây dựng một số hạng mục công trình không đúng một phần nội dung giấy phép xây dựng, một số công trình không có giấy phép xây dựng; xây dựng một số hạng mục công trình trên đất nuôi trồng thủy sản, một số công trình có một phần lấn ra phần đất ngoài diện tích đất được thuê và một số công trình nằm ngoài ranh giới dự án.

Phạt hơn 50 triệu đồng công ty mở sân tập golf, mô hình kỳ quan thế giới ‘chui’ ở dự án nuôi cá.

Để xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án theo đúng quy định của pháp luật, UBND tỉnh Nghệ An giao lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư làm tổ trưởng, chủ trì tổ chức kiểm tra, rà soát, đối chiếu với chủ trương đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt.

Hướng dẫn UBND huyện Hưng Nguyên thực hiện đầy đủ, đúng quy định việc xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và đất đai theo thẩm quyền.

Có phương án tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý đối với những nội dung vượt thẩm quyền của UBND huyện Hưng Nguyên. Nội dung này hoàn thành trước ngày 15/1/2023.

Giao UBND huyện Hưng Nguyên kiểm tra, buộc tháo dỡ theo đúng quy định các công trình xây dựng trên phần đất ngoài diện tích đất quy hoạch của dự án. Nội dung này hoàn thành trước ngày 30/1/2023.

Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Hưng Nguyên đã ra quyết định xử phạt hành chính gần 200 triệu đồng về vi phạm trật tự xây dựng và môi trường tại dự án này.

Trước đó, giữa tháng 10/2022, UBND huyện Hưng Nguyên đã gửi báo cáo đến UBND tỉnh Nghệ An về hàng loạt sai phạm tại dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ của Công ty Cổ phần Synot Asean.

Chủ đầu tư lại ngang nhiên thay đổi mục đích khi xây dựng nhiều hạng mục trái phép chẳng hề liên quan đến dự án

Chủ đầu tư lại ngang nhiên thay đổi mục đích khi xây dựng nhiều hạng mục trái phép chẳng hề liên quan đến dự án

Như báo Công Thương thông tin trước đó, dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao do Công ty Cổ phần Synot Asean làm chủ đầu tư, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Như Ý, triển khai tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2333/QĐ-UBND ngày 01/6/2017 với tổng diện tích khoảng 7ha, vốn đầu tư dự kiến gần 51 tỷ đồng.

Đây là dự án được thực hiện theo chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đồng thời phù hợp tinh thần của Nghị định số 210/2013/QĐ-CP về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện nghiêm túc chủ trương được phê duyệt, Công ty Cổ phần Synot Asean lại ngang nhiên thi công nhiều hạng mục công trình không liên quan (núi nhân tạo mang tên Ngũ Phúc, 3 sân bóng đá nhân tạo cỡ lớn…), trong khi những hạng mục trọng tâm như đào ao nuôi cá lại làm cho có lệ, chưa kể còn xin điều chỉnh giảm thiểu quy mô so với quy hoạch ban đầu.

Ngày 12/9, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn nêu rõ chưa xem xét chấp thuận điều chỉnh chủ trương dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ.

Trần Hoàng – Báo Công Thương

Theo Công Thương

Ảnh: Toàn cảnh dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Xem bài viết gốc tại đây:

https://congthuong.vn/nghe-an-tiep-tuc-kiem-tra-xu-ly-du-an-nuoi-ca-ro-phi-cua-cong-ty-co-phan-synot-asean-233046.html