Nghệ An phản hồi thông tin ‘Dự án kè biển Cửa Lò hơn 40 tỷ bị vỡ vụn sau bão’

Trước việc một số phương tiện truyền thông đưa tin ‘Dự án kè biển Cửa Lò hơn 40 tỷ đồng bị vỡ vụn sau bão’, ông Doãn Văn Lâm, Trưởng ban Quản lý dự án thị xã Cửa Lò khẳng định đây là thông tin không chính xác. Thị xã Cửa Lò không có ‘Dự án kè biển Cửa Lò’.

Dự án được nhắc đến là Dự án khắc phục cấp bách 4 đoạn kè từ đảo Lan Châu đến ngã ba Cửa Hội với tổng mức đầu tư 42 tỷ đồng vừa được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên dự án này mới bắt đầu triển khai.

Theo quan sát của phóng viên, bề mặt kè khu vực gần đảo Lan Châu và khu vực quảng trường Bình Minh đã bị sóng đánh gây hư hại. Trong đó, nhiều vị trí được gia cố bằng đá bị sóng đánh biến dạng, lớp bê-tông trên bề mặt bị vỡ, bong tróc. Nhiều vị trí xảy ra hiện tượng sụt lún, tạo thành những hố sâu, hàm ếch, áp sát các ki-ốt kinh doanh của người dân.

Ông Vũ Đình Kỳ, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò cho biết, vừa qua khu vực này bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới từ cơn bão số 8 chứ không phải ảnh hưởng trực tiếp từ bão, sóng đánh vào bờ cũng chỉ ở mức cấp 4 nhưng nhiều đoạn kè chắn sóng vừa được sửa chữa đã bị đánh vỡ. Nếu không được khắc phục kịp thời, mùa mưa bão năm nay nhiều đoạn sẽ bị hư hỏng nặng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ kinh doanh sát bờ biển.

Là người dân có ki-ốt kinh doanh sát bờ biển Cửa Lò, chị Nguyễn Thị Tha, phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò cho biết, chưa khi nào chị thấy hệ thống kè biển bị hư hỏng nặng như 2 năm trở lại đây. Kè biển ở đây được xây dựng từ lâu đã xuống cấp, mùa mưa bão năm 2020 cả tuyến kè biển bị hư hỏng nặng. Hồi đầu năm, hệ thống được sửa chữa tạm để phục vụ du lịch dịp 30/4-1/5 nhưng nay cũng đã hỏng. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương sớm xây dựng kiên cố để người dân yên tâm làm ăn sinh sống.

Theo ông Doãn Văn Lâm, sau ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới từ bão số 8, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, đánh giá thiệt hại. Những đoạn hư hại đều là những khu vực đã bị hỏng vào mùa mưa bão năm 2020. Đầu năm 2021, bằng nguồn vốn xã hội hóa, thị xã đã sửa chữa tạm, nhằm kịp thời phục vụ mùa du lịch hè. UBND tỉnh Nghệ An cũng vừa phê duyệt “Dự án khắc phục cấp bách 4 đoạn kè từ đảo Lan Châu đến ngã ba Cửa Hội”, hiện đơn vị thi công mới tập kết nguyên vật liệu ra công trường.

Tin, ảnh: Văn Tý (TTXVN)

Theo Tin tức TTXVN

Ảnh: Nhiều đoạn kè biển Cửa Lò (Nghệ An) vừa được sửa chữa đã bị sóng biển đánh vỡ vụn hư hại nặng.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotintuc.vn/phan-hoi-phan-bien/nghe-an-phan-hoi-thong-tin-du-an-ke-bien-cua-lo-hon-40-ty-bi-vo-vun-sau-bao-20211020161759711.htm