Nghệ An: Nhiều sai phạm tại ‘đảo ngọc’ Lan Châu

Hàng loạt sai phạm về xây dựng xảy ra tại đảo Lan Châu đã được đoàn kiểm tra của UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) chỉ ra và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ, khắc phục sai phạm và hoàn trả hiện trạng ban đầu.

 Dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi, giải trí Lan Châu - Song Ngư do Công ty CP Song Ngư Sơn làm chủ đầu tư được xây dựng tại phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) với quy mô 14,87ha. Công ty được thuê đất vào năm 2014 với tổng diện tích đất và diện tích mặt nước biển cho thuê là 171.799,6m2 (gồm: 86.376,5m2 đất và 85.423,1m2 mặt nước biển) trên địa bàn 3 phường gồm: phường Nghi Thủy, Nghi Hải và Thu Thủy. Từ lâu, đảo Lan Châu được xem là "hòn ngọc xanh" mà thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho Cửa Lò.

Dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi, giải trí Lan Châu – Song Ngư do Công ty CP Song Ngư Sơn làm chủ đầu tư được xây dựng tại phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) với quy mô 14,87ha. Công ty được thuê đất vào năm 2014 với tổng diện tích đất và diện tích mặt nước biển cho thuê là 171.799,6m2 (gồm: 86.376,5m2 đất và 85.423,1m2 mặt nước biển) trên địa bàn 3 phường gồm: phường Nghi Thủy, Nghi Hải và Thu Thủy. Từ lâu, đảo Lan Châu được xem là “hòn ngọc xanh” mà thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho Cửa Lò.

Dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 3/2014, điều chỉnh vào tháng 2/2016 và được Sở Xây dựng Nghệ An cấp phép vào tháng 6/2015, tháng 9/2016. Dự án được phép điều chỉnh tiến độ đến năm 2020 hoàn thành. Tuy nhiên thực tế đến nay, dự án vẫn chưa được hoàn thành. Hiện nhiều công trình trong dự án này chưa được chủ đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Nhiều công trình đã được xây dựng nhưng sai với quy hoạch được phê duyệt.

Cụ thể, theo kết luận của Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Cửa Lò, hiện trạng dự án này đã xây dựng một số công trình nằm trong quy hoạch gồm: khách sạn Song Ngư Sơn (9 tầng + 1 tầng áp mái) với diện tích 3168m2; nhà bảo vệ; nhà hàng Lan Châu 1 cao 2 tầng diện tích 296,7m2; quầy bar dịch vụ; lầu nghênh phong và mộ tiên (cải tạo trên hạng mục cũ); cột dẫn hướng (cải tạo trên hạng mục cũ).

Một số công trình xây dựng trong quy hoạch nhưng có sai phạm như: Bể bơi và sân nghỉ thư giãn chưa có giấy phép xây dựng, một phần diện tích nằm trên chỉ giới đường quy hoạch nội bộ dự án ở phía Bắc và phía Đông công trình với diện tích hơn 200m2; Trạm bơm nước, nhà để trạm bơm chưa có giấy phép xây dựng và sai vị trí quy hoạch; Nhà để máy phát điện chưa có giấy phép xây dựng. (Ảnh: MĐV).

Dự án có hạng mục tòa nhà văn phòng cao 3 tầng nhưng chủ đầu tư chưa xây dựng. Thực tế hạng mục này đang sử dụng công trình cao 2 tầng của đơn vị cũ.

Đường dẫn ra đảo Lan Châu được quy hoạch là đường đá dài 120m nhưng chủ đầu tư đã cho đổ bê tông.

Nhà hàng dưới chân đảo Lan Châu cao 1 tầng rộng 843,6m2 được xác định là 1 trong 2 vi phạm lớn xảy ra tại dự án này khi không nằm trong quy hoạch được phê duyệt.

Nhà hàng được xây dựng kiên cố và hoạt động từ khá lâu.

Đoạn kè biển phía Bắc dài 256,1m. Trong đó lấn biển so với quy hoạch là 3.071m2, bề rộng trung bình lấn biển khoảng 17m.

Hạng mục kè biển không nằm trong quy hoạch nhưng được chủ đầu tư đổ bê tông, xây dựng với nhiều bậc lên xuống nối từ khu vực bể bơi khách sạn kéo đến nhà hàng Lan Châu dưới chân đảo. Nay thay vì đi bộ trên bãi cát để ngắm biển, người dân lại đi trên những con đường bê tông đã được chủ đầu tư xây dựng.

Hạng mục kè biển và nhà hàng Lan Châu dưới chân đảo được xác định là 2 hạng mục sai phạm lớn của dự án.

Ngoài ra, dự án còn có một số hạng mục xây dựng trái phép không nằm trong quy hoạch gồm: công trình thang máy và đường dẫn từ thang máy lên nhà hàng trên đảo; nhà trực bảo vệ phía sau khách sạn; nhà giặt là, nhà kho, nhà WC; bể chứa hải sản phía sau nhà hàng dưới chân đảo Lan Châu; lắp dựng mái tôn phía sau khách sạn.

Đoàn kiểm tra cũng xác định, dự án này có 9 hạng mục nằm trong quy hoạch nhưng chưa được đầu tư xây dựng gồm: Quầy Bar dịch vụ trên đảo; 11 căn Bungalow nghỉ dưỡng; Khu massage, nhà ở nhân viên; khu biệt thự nghỉ dưỡng; quảng trường; nhà hàng hải sản; nhà để xe; nhà xử lý nước thải; bể nước ngầm.

Sau khi có kết luận của Đoàn kiểm tra, thị xã Cửa Lò đã có buổi làm việc và yêu cầu phía chủ đầu tư tháo dỡ, khắc phục sai phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu đối với 2 hạng mục sai phạm lớn là nhà hàng 1 tầng dưới chân đảo Lan Châu rộng 843,6m2 và kè biển phía Bắc dự án dài 256m2, trong đó diện tích lấn biển là 3.071m2.

Do dự án nằm trong danh sách các dự án chậm tiến độ nên thị xã Cửa Lò yêu cầu chủ đầu tư cam kết tiến độ xây dựng các hạng mục nằm trong quy hoạch nhưng chưa được xây dựng để đề xuất gia hạn thời gian hoàn thành công trình. Đối với một số công trình khác sai phạm nhưng để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của chủ đầu tư, thị xã Cửa Lò đề nghị Công ty Song Ngư Sơn điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Ông Hoàng Năng Hiệp – Trưởng Phòng Quản lý Đô thị (UBND thị xã Cửa Lò) cho biết, phía thị xã cho chủ đầu tư đề xuất phương án xử lý những công trình sai phạm nhưng đến thời điểm hiện tại đơn vị này vẫn chưa trình lên phương án xử lý. “Phía chủ đầu tư có công văn đề nghị điều chỉnh quy hoạch cục bộ dự án, nhưng quan điểm của thị xã là yêu cầu công ty tổ chức khắc phục, tháo dỡ các hạng mục sai phạm nói trên sau đó mới làm thủ tục điều chỉnh cục bộ dự án theo đúng quy định”, ông Hiệp nói.

Ngọc Tú – Cảnh Huệ – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/nghe-an-nhieu-sai-pham-tai-dao-ngoc-lan-chau-post1596322.tpo