Nghệ An: Nhiều diện tích lúa hè thu bị đe dọa

Theo dự báo, thời tiết nắng nóng trên địa bàn Nghệ An vẫn tiếp tục trong một vài ngày tới, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 38 – 40 độ C.

Chiều 23/6, trao đổi với PV NNVN, ông Nguyễn Văn Đệ, Giám đốc Sở NN-PTNT khẳng định: “Thời tiết bấy lâu nay không thuận, nắng nóng kéo dài ít nhiều đã ảnh hưởng đến tốc độ phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Trong bối cảnh đó, may thay một số nơi xuất hiện mưa giông nên áp lực giảm tải được phần nào.

Trước mắt các đơn vị chuyên môn và các địa phương phải gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó, trong đó phải lưu tâm đến các phương án tưới, vừa đảm bảo tiết kiệm vừa duy trì tính hiệu quả”.

Theo dự báo, thời tiết nắng nóng trên địa bàn Nghệ An vẫn tiếp tục trong một vài ngày tới, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 38 – 40oC. Trong số các hồ chứa thủy lợi do doanh nghiệp quản lý chỉ có 2 hồ đầy nước, còn lại chỉ đạt khoảng 50 – 70% dung tích thiết kế. Tại các hồ chứa do xã, HTX quản lý còn tệ hơn, lượng nước chỉ dao động từ 30 – 55%, một số hồ đập đã cạn kiệt.

Mực nước tại nhiều hồ chứa không đảm bảo. Ảnh: Việt Khánh.

Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, ông Nguyễn Tiến Đức cho biết thêm: “Đối với các loại cây trồng phải bố trí phương án xử lý khác nhau, không rập khuôn. Như cây chè, nếu điều kiện cho phép nên sử dụng biện pháp tưới phun mưa, bằng không cần dùng hữu cơ để phủ gốc, đồng thời dừng khai thác nhằm tích lũy chất cho cây.

Về lúa hè thu – mùa, kế hoạch năm nay Nghệ An dự kiến triển khai 90.000ha, đến thời điểm này đã gieo cấy được khoảng 64.000ha, đạt 73%.

Qua khảo sát, nhìn chung các địa phương vẫn duy trì được lượng nước tưới cần thiết, kết quả trên có được là nhờ tỉnh đã chủ động xây dựng phương án và bám sát kế hoạch thời vụ. Dù vậy nếu mọi việc kéo dài, dự kiến 7.000 – 8.000ha lúa sẽ bị hạn nặng”.

Nếu thời tiết không có chuyển biến dự kiến khoảng 8.000ha lúa toàn tỉnh sẽ đối diện hạn nặng. Ảnh: Việt Khánh.

Ghi nhận tại “quê lúa” Yên Thành, huyện trọng điểm về sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh, tình hình khá cam gho.

Lộ rõ vẻ âu lo, ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng phòng NN-PTNT đi thẳng vào vấn đề: “Trên 1.300ha lúa bị khô hạn nặng, chưa kể khoảng 1.500ha không có nước để gieo cấy, lo nhất là những vùng sử dụng 100% nước hồ đập, điển hình như Kim Thành, Quang Thành hay Tây Thành.

Dự báo nắng nóng có thể kéo dài đến đầu tháng 7, lúc đó nhiều diện tích sẽ bị chết khô. Ngoài vấn đề sản xuất thì nhu cầu nước dân sinh cũng rất đáng quan ngại, nỗi lo kép khiến áp lực gia tăng gấp bội”.

Trước mắt nhiều vùng đang thiếu nước tưới trầm trọng. Ảnh: Việt Khánh.

Chính bởi thời tiết cực đoan nên dù lịch thời vụ đã qua cả tháng trời nhưng nhiều xã trên địa bàn huyện Yên Thành vẫn phải “bó gối” ngồi chờ. Nhiều hộ quanh năm suốt tháng gắn bó mật thiết với ruộng đồng, chỉ biết trông chờ vào cây lúa, củ khoai, nay gặp cảnh khốn khó chỉ biết ngửa mặt than trời.

Việt Khánh – Báo Nông Nghiệp

Theo Nông Nghiệp

Ảnh: Lúa hè thu trên địa bàn Nghệ An đang đối diện với nguy cơ thiếu nước trầm trọng. Ảnh: Việt Khánh.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nongnghiep.vn/nghe-an-nhieu-dien-tich-lua-he-thu-bi-de-doa-d266885.html