Nghệ An: Người dân than trời vì trại lợn Đại Thành Lộc ô nhiễm nặng

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng liên quan đến trại lợn Đại Thành Lộc, hàng trăm người dân xã Nam Hưng tiếp tục đứng lên phản đối gay gắt.

Vấn đề nóng xảy ra trên địa huyện Nam Đàn (Nghệ An), lạ thay lãnh đạo nơi đây lại khẳng định đó là việc của tỉnh.

Bức tử môi trường

Chịu cảnh “sống chung với lũ” cả chục năm, đến tận thời điểm này người dân tại địa bàn xã Nam Hưng (Nam Đàn, Nghệ An) vẫn chưa tài nào thoát ra khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường do trại lợn giống siêu nạc của Công ty TNHH Đại Thành Lộc gây nên.

Theo tìm hiểu của PV NNVN, trang trại nói trên có tổng diện tích khoảng 26 ha, trong đó phần xây dựng cơ bản tầm 8 ha, còn lại để trồng cây xanh và xử lý môi trường.

Người dân Nam Hưng chỉ đích danh trại lợn siêu nạc của Đại Thành Lộc là tác nhân chính.

Mô hình được trang thiết bị hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến được nhập khẩu từ nước ngoài. Những tưởng có sự đầu tư bài bản, ra tấm ra món ngay từ ban đầu trại lợn của Đại Thành Lộc sẽ trở thành hình mẫu điển hình trong việc áp dụng chăn nuôi quy mô lớn.

Sáng 10/8, trao đổi với PV NNVN, ông Đinh Xuân Quế, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn lảng tránh trách nhiệm một cách vô cảm: Trại thuộc thẩm quyền của tỉnh chứ không thuộc thẩm quyền của huyện, vấn đề này huyện không kết luận được! Sự lạnh lùng của quan đầu huyện càng khiến cho dân chúng hoài nghi về các tiêu chí của cái gọi là huyện Nông thôn mới.

Tuy nhiên thực tế lại diễn tiến hoàn toàn trái ngược, đến nay nỗi lo ngày càng hiện rõ.

Được biết, toàn bộ trang trại nằm trên đồi Cột Cờ, vị trí thượng nguồn đập Ba Khe, nơi nguồn nước chảy ra hồ Tràng Đen. Theo những người tường tận, nguyên do ô nhiễm bắt đầu từ đây:

“Chăn nuôi là lĩnh vực nhạy cảm, đặc biệt khi triển khai với quy mô lớn như trang trại lợn của Công ty Đại Thành Lộc. Thông thường để đảm bảo tiêu chí vệ sinh môi trường nhất thiết phải bố trí ở vị trí phù hợp, đòi hỏi phải cách xa khu dân cư, xa nguồn nước.

Việc rõ rành rành ai ai cũng biết, chẳng hiểu lãnh đạo tỉnh Nghệ An dựa vào đâu lại chấp thuận chủ trương cho chủ đầu tư xây dựng hệ thống trang trại ở thượng nguồn…”, một hộ dân tại xã Nam Hưng thắc mắc.

Nước hồ đen kịt khiến chức năng cấp nước sinh hoạt và sản xuất gần như không còn tác dụng.

Không chấp nhận sống trong điều kiện bất an, hàng loạt đơn thư kêu cứu được phát đi liên hồi, đáp lại phía chính quyền và cơ quan chuyên ngành cũng có những động thái vào cuộc nhất định, đi kèm là một số hình phạt cụ thế, dù vậy mấu chốt vấn đề lại chưa được giải quyết triệt để.

Từ những điều mắt thấy tai nghe, PV nhận thấy phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở. Quan sát thực tế không thể phủ nhận tình trạng ô nhiễm đang diễn ra từng ngày từng giờ, việc phải chịu trận hết năm này qua năm khác quả thực là cực hình.

Bức xúc dâng cao

Đưa lên bàn bạc không biết bao nhiêu bận nhưng nút thắt mãi chưa có hướng tháo gỡ, mọi thứ cứ thế căng như dây đàn luôn chực trờ bung đứt bất kỳ lúc nào.

Điều gì đến phải đến, mới đây cả trăm người dân trong vùng liên đới đã mang theo băng rôn lục đục gọi nhau kéo ra hồ Tràng Đen, từ đây nhanh chóng di chuyển tiếp đến trại chăn nuôi lợn giống siêu nạc Nam Hưng của Công ty TNHH Đại Thành Lộc quyết làm cho ra nhẽ.

Sống trong cảnh bất an kéo dài là nguyên do dẫn đến việc đứng lên đòi quyền lợi (ảnh cắt từ video).

Dưới cái nóng gay gắt của ngày hè oi bức, những cái đầu nóng càng thêm phần bốc hỏa. Không khí căng thẳng đến mức lãnh đạo huyện Nam Đàn, xã Nam Hưng cùng những người có trách nhiệm phải ngồi lại cùng nhau.

Tại buổi đối thoại, một số kiến nghị, định hướng trong thời gian tới đã được bàn đến, dù vậy tình hình chưa ngã ngũ.

Đề cập đến nội dung “nhạy cảm”, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Đại Thành Lộc cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phía cơ quan chuyên môn đã vào cuộc tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra, hiện tại đang chờ kết luận sau cùng.

Nội dung trên băng rôn cho thấy sự việc rất nghiêm trọng (ảnh cắt từ video).

Được biết, Sở TN-MT chịu trách nhiệm chủ trì đoàn kiểm tra chuyên ngành, thành phần tham gia có đại diện lãnh đạo huyện Nam Đàn và đầy đủ các ban, ngành khác có liên quan.

Theo tìm hiểu của NNVN, hiện trại lợn thịt siêu nạc tại xã Nam Hưng của Công ty TNHH Đại Thành Lộc đáp ứng quy mô 1.700 lợn nái ngoại, 20 lợn đực giống và trên 3.000 lợn con. Vấn đề của đơn vị này không chỉ gói gọn quanh tình trạng ô nhiễm môi trường, thực chất việc kinh doanh cũng để lại nhiều điều tiếng.

Không riêng gì vấn đề ô nhiễm, hiện Đại Thành Lộc còn vướng vào nghi vấn liên quan đến việc cấp giống nhiễm bệnh tai xanh cho nhiều khách hàng trên địa bàn Nghệ An.

Không hẹn mà gặp, vừa qua một số khách hàng thuộc các huyện Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Nam Đàn, thị xã Thái Hòa cùng đồng loạt phản ánh chất lượng đầu vào của đơn vị này, cụ thể là tổng đàn lợn hơn 900 con với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. Trước đó, qua xét nghiệm các mẫu phẩm (hộ dân cung cấp – PV) đã phát hiện dương tính với virus tai xanh.

Việt Khánh – Báo Nông Nghiệp

Theo Nông Nghiệp

Ảnh: Hồ Tràng Đen ô nhiễm trầm trọng kể từ thời điểm trại lợn của Đại Thành Lộc đi vào hoạt động.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nongnghiep.vn/nghe-an-nguoi-dan-than-troi-vi-trai-lon-dai-thanh-loc-o-nhiem-nang-d270748.html