Nghệ An: Kiểm tra liên ngành các nhà máy thủy điện

Theo thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An, Đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá tác động của các công trình thủy điện do UBND tỉnh Nghệ An thành lập đã bắt đầu triển khai nhiệm vụ.

Theo đó, ngày 11/10, Đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá tác động của các công trình thủy điện do UBND tỉnh Nghệ An thành lập sẽ chính thức thực hiện nhiệm vụ.

Với sự tham gia của đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan, Đoàn kiểm tra liên ngành có trách nhiệm phối hợp với chính quyền các địa phương và các nhà máy thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê, Nậm Nơn, Nậm Mô, Bản Ang, Châu Thắng, Hủa Na để kiểm tra đánh giá toàn diện tác động của các công trình thủy điện đối với việc điều tiết, ngăn lũ trên địa bàn toàn tỉnh.

Đoàn cũng nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng quy trình xả lũ của nhà máy thủy điện; kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền một số vấn đề về thủy điện, nhất là việc điều tiết lũ trên các dòng sông, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của thủy điện với môi trường và cuộc sống của người dân. Đặc biệt, đoàn sẽ kiểm tra công tác vận hành hồ chứa thủy điện trong thời gian vừa qua.

Trong đó sẽ đánh giá việc phối hợp giữa chủ hồ chứa thủy điện và các cấp chính quyền trong việc vận hành xả lũ; đánh giá việc xả lũ có làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở bờ sông hay không.

Đoàn cũng sẽ đánh giá mức độ thiệt hại của nhà máy, gây ngập lụt thiệt hại về nhà ở, tài sản của người dân phía hạ du và công tác đền bù thiệt hại do ảnh hưởng trong việc xả lũ; làm rõ những nguyên nhân, tồn tại, khó khăn trong quá trình vận hành điều tiết lũ…

Được biết, tại nhiều xã của các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu… thời gian qua phản ánh rất nhiều về việc các nhà máy thủy điện xả lũ, gây thiệt hại lớn về vật chất cho người dân. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri mới đây của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An các cử tri cũng đề cập nhiều đến vấn đề các nhà máy thủy điện phải đền bù thiệt hại do tác động của việc xả lũ gây ra trong thời gian qua.

Đình Tiệp

Theo TN&MT

Ảnh: Chính thức kiểm tra, đánh giá tác động của các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotainguyenmoitruong.vn/xa-hoi/nghe-an-kiem-tra-lien-nganh-cac-nha-may-thuy-dien-1259982.html

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here