Nghệ An: Sông Lam “kêu cứu” trước nạn cát tặc lộng hành

Nhiều ngày qua, người dân các xã Hưng Lam, Hưng Khánh, Hưng Xuân, Hưng Lợi… (huyện Hưng Nguyên) liên tục phản ánh về tình trạng khai thác cát ven sông Lam. Điều đáng nói, mặc dù có sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Nghệ An nhưng tình trạng khai thác cát sỏi trái phép chỉ tạm lắng một thời gian rồi lại tái diễn ngày càng tinh vi hơn.

Hàng trăm héc-ta đất nông nghiệp màu mỡ đang bị xóa sổ và dần bị xóa sổ, nhiều tuyến đê kè sạt lở và tiếp tục bị đe dọa nghiêm trọng là thực trạng đang diễn ra dọc bờ sông Lam đi qua huyện Hưng Nguyên và các huyện lân cận của tỉnh Nghệ An. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó có vấn nạn khai thác cát sỏi trái phép rầm rộ trong những năm gần đây. Từ triền đê nhìn xuống, bãi ngô xã Hưng Lam xanh mướt một màu như dải lụa mềm mại trải dọc theo dòng sông Lam. Theo người dân nơi đây thì bãi ngô này trước đây rộng và kéo dài ra giữa dòng sông hàng chục mét nhưng do tình trạng khai thác cát diễn ra liên tục trong thời gian dài nên đất sản xuất đã bị thu hẹp dần. Những tuyến kè được nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng đã và đang sụt xuống lòng sông.

Ông Trần Văn B. (trú xóm 5, xã Hưng Lam) bức xúc: “Từ khi có thông tin khu vực gần sát đền Long Giang có nhiều cát nhỏ, đẹp nên nhiều người đổ xô đến khai thác ngày đêm. Việc khai thác cát diễn ra trong một thời gian dài khiến đất bờ sông lở đến sát đền, đất sản xuất bị thu hẹp, người dân chúng tôi lo lắng trước nguy cơ mất làng. Ban đêm máy hút kêu ầm ĩ, nhà ở gần đây không tài nào ngủ được, cả xóm phải cắt cử người ra trông coi, nhưng tàu cát vẫn cứ hút, bà con tay không chỉ biết đứng trên bờ nhìn xuống. Vừa qua, báo chí phản ánh nhiều nên tình trạng khai thác đã giảm đi, “sa tặc” không còn ngang nhiên khai thác ban ngày nữa mà chuyển sang ban đêm. Cứ khoảng 10 giờ đêm thì họ bắt đầu đến hút cát liên tục đến sáng hôm sau, thứ bảy – chủ nhật thì hút cả ban ngày”.

Dọc triền sông qua các xã, vòi rồng, máy nổ hoạt động liên tục, tàu chở cát vào ra bến bãi tấp nập, xe tải liên tục vào “ăn” cát khiến các bến bãi luôn tấp nập, ồn ào. Việc khai thác cát khu vực sông Lam không chỉ ảnh hưởng đến đất sản xuất của bà con nông dân mà còn làm cho các tuyến kè đá nhà nước đầu tư xây dựng dần sạt lở, sửa sang liên tục nhưng vẫn không ăn thua, gây lãng phí kinh khủng. Nhiều hộ dân xã Hưng Lam sống gần sông không dám xây dựng nhà cửa kiên cố vì lo ngại sẽ mất làng nếu như vấn nạn cát tặc không được dẹp bỏ.

Một bờ kè sông Lam bị sạt lở mới được nhà nước tu sửa lại

Theo số liệu từ Sở GTVT tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh có 124 bến cát sỏi hoạt động, trong đó chỉ có 23 bến được cấp phép, trong đó riêng trên sông Lam có đến 88 bến bãi không cấp phép. Tại xã Hưng Xuân, chúng tôi ghi nhận 2 bến tập kết cát sỏi trái phép. Nằm sát chân cầu sắt Yên Xuân là bãi tập kết cát của Công ty khai thác chế biến cát sỏi sạch Yến Nhi. Để vào bến cát chỉ có một con đường duy nhất rộng chừng 5m dẫn lên cầu. Khu vực này là hành lang đi lên cầu đường sắt Bắc – Nam rất nhỏ, bình thường người dân qua lại khu vực này rất khó khăn. Thế nhưng hàng ngày, những chiếc xe tải trọng lớn vẫn được phép ra vào chở cát khiến giao thông khu vực này không được đảm bảo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT. Trong khi đó, theo quy định thì trong vòng bán kính 150m từ chân cầu Yên Xuân, không được xây dựng, đào bới làm ảnh hưởng đến chân cầu. Việc tàu thuyền tập kết dưới cầu, các máy múc hoạt động trong phạm vi bán kính bảo vệ cầu đều vi phạm quy định bảo vệ hành lang an toàn cầu.

Còn tại xã Hưng Khánh, ông Hoàng Đức Thông, Chủ tịch UBND xã cho biết, mới đây, Thanh tra Sở giao thông vận tải tỉnh Nghệ An kiểm tra và có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tuấn Chiến 15 triệu đồng. Xã đã mời đơn vị này đến làm việc và thống nhất trong 1 tháng Công ty phải hoàn thiện các thủ tục cấp phép, nếu không sẽ phải bị đình chỉ. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại thì bến cát này vẫn hoạt động bình thường. Có thể thấy rằng, hàng loạt bến bãi tập kết cát sỏi trái phép đang tiếp tay cho nạn khai thác cát sỏi trái phép ở Nghệ An, bởi hầu như tất cả cát sỏi khai thác trái phép đều được vận chuyển đến những bến bãi trên để tập kết đưa đi tiêu thụ. Mặc dù có sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng nhưng tình trạng này chỉ lắng xuống được một thời gian và tiếp tục tái diễn sau đó.

(Theo CADN online)

Ảnh trên: Bến tập kết cát của Công ty khai thác chế biến khoáng sản sạch Yến Nhi nằm sát hành lang cầu đường sắt Yên Xuân (Internet)

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here