Ngày hội môi trường “Biển Đà Nẵng mãi trong xanh”

Ngày 27/4, tại khu vực Quảng trường Hà Khê (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê), Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp BQL Bán đảo Sơn Trà và các biển du lịch Đà Nẵng tổ chức chương trình Ngày hội môi trường với chủ đề “Biển Đà Nẵng mãi trong xanh”.

Ca sĩ, diễn viên Lý Hùng tham gia nhặt rác bãi biển Đà Nẵng

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, Ngày hội môi trường với chủ đề “Biển Đà Nẵng mãi trong xanh” nằm trong chuỗi hơn 20 hoạt động khai trương mùa du lịch biển 2023 diễn ra từ 28/4 đến 3/5.

Đây là sự kiện đặc biệt, với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng người dân, du khách khi tham quan, du lịch cũng như vui chơi, giải trí tại Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng.

Trong chiều 27/4 (từ 14 giờ 30 đến 17 giờ 30), chương trình sẽ quy tụ khoảng 700 người là khách mời đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, lực lượng đoàn viên, sinh viên, học sinh, tình nguyện viên đến từ các đơn vị như: Quận đoàn Thanh Khê, Đại học Đông Á, Đại học Kinh tế, Hệ thống giáo dục Việt Nhật, CLB tình nguyện Duy Tân, nhóm Đà Nẵng Xanh, Cty Green Labs… tham gia nhiều hoạt động thiết thực, góp phần tuyên truyền, làm sạch bãi biển Đà Nẵng.

tm-img-alt
Mô hình của các em học sinh khối 5, Hệ thống giáo dục Việt Nhật sẽ được trưng bày tại chương trình Ngày hội môi trường “Biển Đà Nẵng mãi trong xanh”.

 

Đáng chú ý là chương trình có sự tham gia của ca sĩ, diễn viên điện ảnh Lý Hùng với vai trò là đại sứ giao lưu, sẽ trực tiếp tham gia nhặt rác làm sạch bãi biển đường Nguyễn Tất Thành. Được biết, năm 2018, ca sĩ, diễn viên Lý Hùng cũng đã đồng hành cùng Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tại chương trình “Thị xã Điện Bàn nói không với rác thải nhựa”, tham gia nhặt rác làm sạch bãi biển Hà My thuộc phường Điện Dương.

Ngoài hoạt động nhặt rác bờ biển, chương trình còn diễn ra nhiều sự kiện sôi động, thú vị như: Nhảy Flasmod “Việt Nam tái chế”, mô hình “Cá bống ăn rác” do hệ thống giáo dục Việt Nhật đảm trách, đổi rác lấy quà cho các đơn vị ra quân tổng dọn vệ sinh…

Chuỗi hoạt động kết nối “Biển Đà Nẵng trong lòng em” sẽ diễn ra các hoạt động tìm hiểu về lợi ích của biển, vận hành từ các cống xử lý nước thải và công tác bảo vệ môi trường tại bãi biển. Tại đây, các em học sinh hệ thống Giáo dục Việt Nhật sẽ trưng bày tranh tự vẽ, mô hình về chủ đề “Bảo vệ môi trường biển” cùng các hoạt động ngoại khóa, Worshop chủ về “Điều ước của biển ”.

tm-img-alt
Mô hình của các em học sinh khối 5, Hệ thống giáo dục Việt Nhật về chủ đề “Bảo vệ môi trường biển”. 
tm-img-alt
Mô hình của các em học sinh khối 5, Hệ thống giáo dục Việt Nhật sẽ được trưng bày tại chương trình Ngày hội môi trường “Biển Đà Nẵng mãi trong xanh”.

 

*Tôn vinh công nhân vệ sinh môi trường

Một trong những điểm nhấn đặc biệt nhất của chương trình Ngày hội môi trường với chủ đề “Biển Đà Nẵng mãi trong xanh” là hoạt động tôn vinh công nhân vệ sinh môi trường, những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải.

Tại sự kiện này, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng phối hợp Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam vận động được số tiền 200 triệu đồng, xây 2 căn Nhà tình nghĩa cho công nhân vệ sinh môi trường đang công tác tại Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng. Đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn Cúc (trú phường Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu, Xí nghiệp Môi trường Thanh Khê) và chị Đoàn Thị Thiên (trú phường Điện An, Thị xã Điện Bàn, Xí nghiệp Môi trường Cẩm Lệ). Cả hai cùng có nhà ở xuống cấp, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có điều kiện sửa chữa.

Được biết, đây là 2 trong 4 căn Nhà tình nghĩa đã và đang chuẩn bị xây cho công nhân vệ sinh môi trường tại địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Và hoạt động xây Nhà tình nghĩa này nằm trong chương trình “Cây chổi vàng” do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức.

tm-img-alt
Ban tổ chức chương trình “Cây chổi vàng” xây tặng Nhà tình nghĩa cho công nhân vệ sinh môi trường Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn năm 2021.

 

Đến nay, qua 3 lần tổ chức (năm 2017, 2019, 2021), chương trình “Cây chổi vàng” đã tôn vinh hàng trăm công nhân vệ sinh môi trường. Với những phần thưởng giá trị, chương trình đã mang đến những thay đổi tích cực về mặt vật chất trong cuộc sống của những anh chị công nhân đạt giải giúp họ vững tin hơn để gắn bó với nghề.

Ý nghĩa hơn cả, Ban tổ chức chương trình “Cây chổi vàng” đã vận động để xây dựng gần 20 ngôi nhà tình nghĩa (trị giá mỗi căn 100.000.000 đồng) cho các công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nhiều đóng góp cho hoạt động của các đơn vị vệ sinh môi trường./.

Đinh Nga

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Ca sĩ, diễn viên điện ảnh Lý Hùng sẽ tham gia chương trình Ngày hội môi trường “Biển Đà Nẵng mãi trong xanh”.