Ngang nhiên san lấp đồi đẹp nhất TP.Gia Nghĩa: Chỉ đạo nóng

Ông Trung cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xung quanh xôn xao vụ ngang nhiên san lấp ngọn đồi đẹp nhất TP.Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), ngày 3/5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông mới có văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện việc cấp giấy phép (số 53 ngày 18/9/2019) của Sở Xây dựng với dự án của Công ty Cường Thịnh Thi (phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa).

“Hiện vẫn chưa có kết luận của thanh tra, anh em vẫn còn đang làm. Khi nào có kết luận, tỉnh sẽ cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí. Quan điểm của tỉnh là nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Trung nói.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo rà soát toàn bộ hồ sơ, cơ sở pháp lý trong việc Sở Xây dựng cấp giấy phép số 53 ngày 18/9/2019 đã đảm bảo đúng quy định, đúng quy hoạch, thẩm quyền hay chưa.

Điểm đáng chú ý, vị trí thửa đất này đã được UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định số 1292 ngày 14/8/2013 quy hoạch là đất ở mật độ trung bình.

Theo phản ánh, hiện tại, quả đồi ở đường Lý Thái Tổ thuộc dự án Cường Thịnh Thi (cũ) với nhiều cây xanh đã bị đục khoét, giật cấp để làm những tuyến đường nội bộ khiến cảnh quan khu vực bị phá vỡ.

Việc thi công đã tạm dừng nhưng một khoảng đồi đất hàng ngàn mét vuông bị đào khoét, hàng chục ngàn khối đất đã được chở đi, lấp từ phần dương sang phần âm.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo chí, ông Nguyễn Trường Chinh – Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đức (TP.Gia Nghĩa), khẳng định phường không biết, không nhận được bất cứ thông báo nào của Sở Xây dựng về việc cấp giấy phép xây dựng đối với dự án của Công ty Cường Thịnh, mà sau khi sự việc xảy ra mới đưa về phường.

Hàng nghìn khối đất trên đồi Cường Thịnh bị đưa đi đâu không rõ. Ảnh: Dân việt

Lãnh đạo Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết năm 2004 khu vực này được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH Cường Thịnh để xây dựng khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ theo hình thức đất có thu tiền sử dụng đất thương mại dịch vụ (50 năm). Đến năm 2017, Công ty Cường Thịnh chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Bình (trú tổ dân phố 1, phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa) toàn bộ hơn 5ha đất.

Ngày 18/9/2019, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông đã cấp giấy phép số 53 cho ông Nguyễn Văn Bình để xây dựng các hạng mục công trình cơ sở kinh doanh và nhà làm việc với tổng diện tích 445m2.

Tuy nhiên, công trình chỉ được cấp phép trong vòng 5 năm và buộc phải tự tháo dỡ, không được đòi bồi thường khi Nhà nước thực hiện quy hoạch.

Đến năm 2020, UBND TP.Gia Nghĩa cấp cho ông Bình 3 giấy phép xây dựng (giấy phép số 381 ngày 9/12/2020, số 08 ngày 9/1/2021, số 157 ngày 9/4/2021).

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng Đắk Nông, chủ đầu tư đã tự ý tổ chức múc đất ngoài phạm vi được cấp giấy phép xây dựng (vị trí đào chiều rộng 6m, chiều dài 30m, chiều cao trung bình 0,8m).

Mai Thùy/Đất Việt

Theo Đất Việt

Ảnh: Đồi Cường Thịnh đẹp nhất TP.Gia Nghĩa bị đào khoét nham nhở, trơ ra đất đỏ. Ảnh: Dân việt

Xem bài viết gốc tại đây:

https://datviet.trithuccuocsong.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ngang-nhien-san-lap-doi-dep-nhat-tpgia-nghia-chi-dao-nong-3431577/