Ngầm hóa lưới điện TPHCM giai đoạn 2021 – 2030

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết, hiện đơn vị này đang triển khai công tác chuẩn bị và sẵn sàng thực hiện các dự án ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 – 2030.

“Đề án Ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông trên địa bàn TPHCM, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030” đã được UBND TPHCM thông qua vào tháng 5/2021. Trong đó, EVNHCMC tiếp tục được giao giữ vai trò nòng cốt triển khai các dự án ngầm hóa của Thành phố.

Triển khai ngay khi kiểm soát dịch

Theo đề án, trong giai đoạn từ 2021 – 2025, Thành phố sẽ tập trung ngầm hóa 1.850 km lưới điện trung, hạ thế và cáp viễn thông. Trong đó, đối với địa bàn quận 1, quận 3, phấn đấu đạt tỷ lệ ngầm hóa 80 – 90% lưới điện hạ thế, 100% lưới điện trung thế. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện ngầm hóa các tuyến đường trung tâm tại các quận nội thành còn lại và các tuyến đường đã thực hiện ngầm hóa một số cung đoạn trong giai đoạn trước. Từng bước ngầm hóa lưới điện một số tuyến đường trục chính tại các huyện ngoại thành như Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh, Hóc Môn. Đẩy nhanh việc thực hiện ngầm hóa các tuyến đường, trục đường chính của thành phố Thủ Đức với các giải pháp tiên tiến nhất phù hợp theo tiêu chuẩn đô thị hiện đại trên cơ sở quy hoạch nhằm đạt mục tiêu ngầm hóa 100% tuyến đường, trục đường trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2026 – 2030 sẽ cơ bản hoàn tất ngầm hóa lưới điện trung, hạ thế và cáp viễn thông các tuyến đường và hẻm đã được xây dựng ổn định trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận nội thành, đồng thời sẽ tiến hành thực hiện ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông một cách phù hợp theo sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn các huyện ngoại thành. Khối lượng ngầm hóa khoảng 850km lưới điện trung thế (đạt tỷ lệ 60-70% toàn thành phố, 100% tại các quận trung tâm và TP.Thủ Đức) và 1.500km lưới điện hạ thế (đạt tỷ lệ 40-45% toàn thành và 60% tại TP.Thủ Đức).

Ngầm hóa 100% lưới điện khu vực trung tâm TPHCM

Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, ngầm hóa và chỉnh trang mỹ quan đô thị. Để giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực, phấn đấu hoàn thành tiến độ của đề án ngầm hóa giai đoạn 2021-2030, EVNHCMC đã chủ động triển khai các công tác chuẩn bị như xây dựng kế hoạch chi tiết các dự án, xây dựng và triển khai các giải pháp thực hiện. EVNHCMC cũng đang phối hợp chặt chẽ cùng các sở, ngành và các đơn vị viễn thông để chuẩn bị điều kiện thi công các công trình ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông ngay khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ngầm hóa 100% các tuyến đường chính TP.Thủ Đức

Cải thiện môi trường sống và thu hút đầu tư

Trong giai đoạn 2011 – 2020, EVNHCMC đã phối hợp cùng các đơn vị như Viettel, VNPT, FPT, SCTV, Tradincorp, Mobifone … thực hiện hoàn thành 240 dự án ngầm hóa tại 195 tuyến đường. Theo đó, tỷ lệ ngầm hóa lưới điện trung thế toàn thành phố tăng từ 25% vào năm 2011 lên 45% vào cuối năm 2020 (kế hoạch đề ra là 35%). Đến nay, cơ bản đã hoàn tất ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông khu vực trung tâm thành phố (quận 1 và quận 3) với tỷ lệ ngầm hóa đạt 98%; khu vực nội thành đạt tỷ lệ 60%, vượt chỉ tiêu đề ra.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã đánh giá rất cao những nỗ lực, giải pháp thực tiễn của các đơn vị để đẩy nhanh tiến độ công tác ngầm hóa trong những năm vừa qua. Ông cho rằng, sự phối hợp đồng bộ giữa công tác ngầm hóa với việc chỉnh trang, cải tạo vỉa hè không chỉ đem lại vẻ mỹ quan đô thị, góp phần nâng cao năng lực cung ứng điện, an toàn trong vận hành, mà còn góp phần cải thiện môi trường sống cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội của Thành phố.

Thi công ngầm hóa lưới điện tại khu vực nội thành TPHCM

EVNHCMC đang triển khai chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, trong đó sẽ tập trung nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong quản lý thi công và giám sát công trình, giúp nâng cao chất lượng công trình cũng như hiệu quả vận hành hệ thống cáp ngầm sau khi hoàn thành. Song song đó là đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý thi công, quyết tâm hoàn thành đề án ngầm hóa 2021-2030 đúng tiến độ và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về tính mỹ quan, văn minh và hiện đại cho TPHCM.

P.V – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/ngam-hoa-luoi-dien-tphcm-giai-doan-2021-2030-post1385765.tpo