Nên yêu cầu khởi tố hình sự vụ án “nhận chìm bùn cát” ở Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1

(Phapluatmoitruong.vn) – Tính đến cuối giờ chiều ngày 21/7/2017, tiếp sau TS Nguyễn Tác An và ThS Bảo Trâm, thì người thứ ba là ThS Lê Thị Vân Linh, người có số thứ tự thứ 7 trong hai bản danh sách những người tham gia thực hiện dự án nhận chìm bùn, cát của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, lên tiếng về việc bà không hề tham gia vào dự án này.

Như vậy, ít nhất có 2 nội dung về hành vi hình sự cần khởi tố để làm rõ trách nhiệm: Thứ nhứt, Giấy phép số 1517/GP-BTNMT ký ngày 23/6/2017 có hay không dấu hiệu vi phạm Điều 284 “Tội giả mạo trong công tác” của Bộ Luật Hình sự 1999?. Thứ hai, với bản danh sách các nhà khoa học không có thật, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân có dấu hiệu vi phạm Điều 267. “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” của Bộ Luật Hình sự 1999.

Vấn đề đặt ra còn là chôn lấp vật chất gì dưới khu biển Hòn Cau? Bởi nếu là cát mặn, thì đây là món hàng có giá trị xuất khẩu. Vì sao lại chôn lấp cát? Còn nếu đó là “bùn thải”, thì cần làm rõ bùn thải này là gì. Đây là câu hỏi chưa được trả lời thuyết phục khi mà trong danh sách các nhà khoa học tham gia khảo sát mà Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 trình trong bộ hồ sơ xin giấy phép “nhấn chìm vật chất”, hiện có tới 3 nhà khoa học đang bị mạo danh.

Theo văn bản vừa được Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị Chính phủ cho tạm dừng thực hiện khẩn cấp giấy phép 1517/GP-BTNMT, thì vùng biển mà Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cấp phép cho “nhận chìm bùn cát” là vùng nước chồi (có năng suất sản lượng thủy sản cao hơn nhiều vùng khác); đáy biển là cát và đá nhưng là nơi sinh sống của nhiều loại thủy sản bố mẹ quý hiếm như tôm hùm, các loài giáp xác và nhiều loài nhuyễn thể sinh sống. Xa hơn nữa là Khu bảo tồn Hòn Cau, nơi có thảm cỏ biển, rạn san hô, là nơi sinh sống của quần đàn thủy sinh và chúng được lan tỏa ra toàn bộ vùng biển miền Trung. Dòng hải lưu từ phía Bắc, cùng với thủy sản di cư qua vùng biển này.

Cùng với Bình Định, biển Bình Thuận đang là nơi cung cấp giống tôm hùm tự nhiên cho các tỉnh có nghề nuôi tôm hùm (gồm Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Bình Thuận và Ninh Thuận). Bình Thuận cũng là một trong những tỉnh có vùng nước chất lượng tốt, là nơi có khoảng 1/3 trại giống tôm nước lợ, sản xuất tôm giống cho cả nước. Với những đặc điểm tự nhiên này, vùng ven biển Bình Thuận bao gồm Hòn Cau rất quan trọng đối với đa dạng sinh học, hệ sinh thái, trữ lượng nguồn lợi thủy sản của các tỉnh Nam miền Trung, cần được bảo tồn.

Cũng theo Hội Nghề cá Việt Nam, quy định pháp luật hiện hành nêu rõ việc làm báo cáo đánh giá tác động môi trường phải được lấy ý kiến công khai các nhà khoa học, các nhà quản lý, đặc biệt là nhân dân – những người trực tiếp bị ảnh hưởng. “Nhưng theo chúng tôi được biết thì nhiều đối tượng có liên quan chỉ được biết khi giấy phép 1517/GP-BTNMT được công bố” – văn bản của Hội Nghề cá nêu.

Như vậy để làm sáng tỏ mọi việc, tránh điều ra tiếng vào cho Bộ TNMT, thiết nghĩ Bộ trưởng Trần Hồng Hà cần chủ động yêu cầu cơ quan điều tra xem xét khởi tố vụ án “nhấn chìm bùn thải” ở Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

M.Châu

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com