Nên dẹp bớt “Lễ hội” sách tràn lan ?

(Phapluatmoitruong.vn) – Đường sách TP.HCM được đánh giá là cao trào của hoạt động xuất bản khi đã tạo ra được những giá trị thương mại và văn hoá cho thành phố. “Hoạt động của đường sách ngày càng thiết thực hơn, có chiều sâu hơn” – ông Lê Hoàng đánh giá. “Đường sách đã trở thành  nơi hẹn hò của giới trí thức thành phố, là địa điểm để các bậc cha mẹ, con cái có không gian hoạt động văn hoá cùng nhau. Đường sách TP.HCM đã mở ra một giai đoạn mới, trào lưu mới nâng cao tính văn hoá của bất cứ địa phương nào. Chúng tôi rất vui khi nghe tin tới đây đường sách Hà Nội sẽ ra mắt vào ngày 19/12, và sẽ còn nhiều đường sách khác ở các địa phương đang tiếp tục được xây dựng” – Ông Cao Xuân Sơn, Giám đốc NXB Kim Đồng chi nhánh TP.HCM bày tỏ.

Lễ hội mà sách ế, tức là không phù hợp với nhu cầu của người đọc. Phải chăng đã đến lúc nên dẹp bớt các hội sách tràn lan, tập trung làm tốt các hội sách đã thành công, mang lại doanh thu cao và tạo được sự giao lưu của người đọc với sách?

Mới đây, trong hội nghị tổng kết công tác ngành xuất bản 6 tháng đầu năm 2017 vừa diễn ra tại TP.HCM, đã có nhiều ý kiến được đưa ra, hầu hết đều tập trung vào cơ chế hoạt động trong lĩnh vực xuất bản vẫn còn quá nhiều điều bất cập.

Hội hè nhiều quá, nên không?

Tựa sách phát triển nhiều, đầu sách cũng gia tăng số lượng, xuất hiện những “đợt sóng” nhiều cuốn sách ngay từ đợt đầu đã ấn hành vài chục ngàn tới hàng trăm ngàn bản, đó là những tính hiệu vui của ngành xuất bản.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Loan – Phó tổng giám đốc Công ty Phát hành sách TPHCM (Fahasa)  – cho biết: “Năm 2016 với Fahasa tình hình tăng trưởng tốt, sức mua lớn nhờ các hoạt động ra mắt sách, ký tặng sách… ngày càng sôi động. Hội sách TP.HCM 2016 hồi đầu năm tổ chức chuyên nghiệp hơn. Fahasa đã tăng 20% doanh số so với cùng kỳ năm ngoái, đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy văn hoá đọc đã không bị lãng quên. Nhiều bạn đọc trẻ đã quan tâm đến văn hoá đọc. Bên cạnh đó, Fahasa cũng phối hợp với các NXB nước ngoài để giới thiệu các giáo trình mới với bạn trẻ học tiếng Anh… Trung tâm thương mại điện tử của Fahasa khai trương hồi cuối năm trước cũng đạt tốc độ tăng trưởng nhanh, chứng tỏ mức độ phù hợp với nhu cầu và xu thế mua sắm mới của bạn đọc trẻ”.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Nhựt – Giám đốc NXB Trẻ mạnh dạn nêu ý kiến: “Đề nghị cơ quan quản lý nên cân nhắc việc tổ chức các hội sách đang được tổ chức quá nhiều, quá tràn lan. TP.HCM có hội sách Phương Nam vào dịp đầu năm, Hà Nội có hai hội sách liền nhau là hội sách Mùa Thu vừa kết thúc và hội sách Hoàng Thành Thăng Long vừa khai mạc. Sắp tới sẽ có Đường sách Tết. Mỗi năm cứ đến ngày sách Việt Nam 21/4 thì hội sách lại được tổ chức ở khắp mọi nơi. Các đơn vị xuất bản không tham gia thì kẹt, mà tham gia thì còn kẹt hơn. Không thể có nhân sự và tài chính để làm tốt hết toàn bộ các hội sách này, vì hội sách chủ yếu là để làm thương hiệu chứ sự thực không thể lãi được, thậm chí có thể lỗ”.

Đã tổ chức hội sách mà không có nhiều đơn vị tham gia thì hội vắng, sách ế, như vậy có nên không? Ông Nguyễn Minh Nhựt đề nghị: “Nên để các đơn vị đăng ký tham gia theo nhu cầu, và hội sách diễn ra theo tình hình thực tế. Nếu hội sách nào ế, thì sau đó nên dẹp đi vì nó thực sự không phù hợp với nhu cầu của thị trường và các đơn vị xuất bản không thể cứ hỗ trợ mãi được. Lễ hội tôn vinh ngành nghề là cần thiết, nhưng với đặc thù của văn hoá đọc, người ta chỉ có thể đọc trong tĩnh lặng chứ không phải đọc trong lúc hội hè. Đến hội để giao lưu và mua sách, nếu không đạt được cả hai mục đích đó, thì dẹp bớt đi, tập trung vào nâng cao chất lượng của các hội sách hoạt động tốt là đủ”.

Đồng thuận với ý kiến của ông Nguyễn Minh Nhựt, ông Nguyễn Hữu Hoạt – TGĐ Công ty TNHH Phương Nam cho biết: “Phương Nam tăng 23 % so với cùng kỳ năm ngoái, năm 2017, Phương Nam sẽ khai trương thêm 12 nhà sách mới, đó là những tín hiệu vui. Nhưng đúng là việc phải tham gia hết các hội sách trên địa bàn thành phố cũng là một áp lực rất lớn với chúng tôi. Theo tôi, nên tổ chức ít mà tinh, nâng cao chất lượng hội sách, không thể cứ để dàn trải mãi như hiện nay”.

Hình sự hoá xuất bản vẫn nhức nhối

Ông Lê Hoàng – Chủ tịch Hội Xuất bản TP.HCM cho biết: “Năm 2016 rộ lên tình hình xuất bản bị ô nhiễm, nhiều ấn phẩm “rác”, “rẻ”, khiến cho người dân hoang mang không biết bây giờ ra nhà sách thì nên chọn sách gì? Năm nay, sau nhiều hoạt động chấn chỉnh thì những khuynh hướng như sách ngôn tình đã bớt đi rất nhiều. Việc tăng trưởng tốt về doanh số của các đơn vị phát hành sách, tăng mật độ giao lưu với sách đã mang lại niềm tin cho người đọc và nâng cao đời sống tinh thần của người đọc”.

Ông Lê Hoàng cho biết thêm, liên quan đến Bộ Luật hình sự sửa đổi, Cục Xuất bản và Hội xuất bản vẫn đang nỗ lực có thêm ý kiến với các cơ quan chức năng về các điều gây ảnh hưởng nhiều như điều 255 và điều 344. Ông Đỗ Quý Doãn – Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam đã gửi văn bản kiến nghị bỏ điều 344 trong các mục liên quan đến thủ tục hành chính như biên tập bản thảo, nộp lưu chiểu… mà cũng có thể bị đi tù thì quá vô lý. Ngoài ra, Hội Xuất bản đề nghị chỉnh sửa thêm vào điều 344 tội in lậu để xử lý những người làm hàng gian, hàng giả”.

Về Bộ Luật hình sự sửa đổi, còn nhiều điểm chưa hợp lý nhưng lại chưa được chấp thuận sửa đổi, vẫn giữ nguyên điều 344 gây bức xúc trong ngành xuất bản, nên nếu cần có thể chúng tôi sẽ đưa ý kiến lên Quốc hội” – Ông Vũ Văn Long – Phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông TP.HCM cương quyết.

Ông Long còn nêu ý kiến: “Đường sách Tết gắn với đường hoa Nguyễn Huệ đã tạo nên nét văn hoá chiều sâu cho thành phố, bây giờ không lẽ vì làm nhiều mà bỏ đi thì không hợp lý lắm. Đề nghị các đơn vị xuất bản cố gắng duy trì Đường sách Tết. Về Lễ hội sách ngày 21/4, nên cân nhắc tổ chức thế nào trong quy mô hợp lý để đỡ áp lực và gánh nặng cho đơn vị tham gia”.

    Minh Tuệ – Phùng Hiệu

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com