Nắng nóng chấm dứt, Bắc bộ bước vào chuỗi ngày mưa giông kéo dài

Từ chiều tối nay, do tác động của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên mưa giông có khả năng mở rộng ra toàn khu vực Bắc bộ và kéo dài đến khoảng ngày 8-9/7.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, ngày 4/7, ở Bắc bộ và Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%.

Hôm nay và ngày mai, 6/7, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ. Nắng nóng ở khu vực Trung bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8/7.

Trong khi đó, khu vực đồng bằng Bắc bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 55-70%.

Khu vực Hà Nội hôm nay, 5/7 có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Từ chiều tối nay, do tác động của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên mưa giông có khả năng mở rộng ra toàn khu vực Bắc bộ và kéo dài đến khoảng ngày 8-9/7. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Do tác động của mưa giông nên hôm nay, nắng nóng chỉ còn ở khu vực đồng bằng Bắc bộ, từ 6/7, nắng nóng chấm dứt ở miền Bắc.

Miền Bắc đang trải qua một mùa hè mưa nhiều hơn hẳn trung bình nhiều năm với nhiều kỷ lục mưa đã được thiết lập trước đó tại Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội. Dự báo trong tháng 7, tổng lượng mưa tại Bắc bộ cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 10-20% với xác suất khoảng 60-70%.

Trong tháng 8-9/2022, tổng lượng mưa tại Bắc bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 5-10% với xác suất khoảng 60%.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo, mưa giông xảy ra ngay sau một ngày nắng nóng gay gắt nên nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh trong mưa dông.

Sang tháng 10, tổng lượng mưa ở Bắc bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-25% với xác suất khoảng 60%, riêng khu vực Tây Bắc có lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 5-15% với xác suất 65%.

Hạ Quỳnh – Báo ANTĐ

Theo An ninh Thủ đô

Ảnh: Nắng nóng tạm chấm dứt, Bắc bộ có những ngày mưa giông kéo dài

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.anninhthudo.vn/nang-nong-cham-dut-bac-bo-buoc-vao-chuoi-ngay-mua-giong-keo-dai-post509624.antd