Nắng hạn kéo dài làm tỏi Lý Sơn chết hàng loạt

Do thời tiết nắng nóng liên tục đã khiến hàng ngàn hộ dân trồng tỏi ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lâm vào tình cảnh điêu đứng.

Theo các hộ dân trồng tỏi ở Lý Sơn thì vụ sản xuất Đông – Xuân năm nay thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài bắt đầu từ khoảng tháng 12 âm lịch đã khiến cho hàng trăm ha tỏi “khát” nước trầm trọng. Cùng với đó, sương muối và sâu bệnh gây hại dài ngày đã khiến cho cây tỏi khô lá và tóp củ, năng suất và sản lượng giảm sút.

Chị Bùi Thị Trí (thôn Đông, xã An Vĩnh, Lý Sơn) thẫn thờ cho biết: Những ngày này tôi phải túc trực để cứu tỏi, một phần do thời tiết diễn biến thất thường, một phần do nắng nóng kéo dài, nguồn nước cạn kiệt khiến tỏi sắp vào vụ thu hoạch chết khô hàng loạt. Tôi cố vớt vát thu hoạch, được đồng nào hay đồng đó. Mọi năm bình quân thu 500 – 600kg tỏi/sào thì nay chỉ được 50kg.

“Trong vụ Đông Xuân 2018 – 2019, gia đình tôi trồng 5 sào tỏi nhưng đến nay đã có 2 sào gần như mất trắng. Năm nay thời tiết nắng nóng quá, lại có sương mù nên tỏi hư hại nhiều. Vừa bị sâu bệnh, vừa bị thiếu nước tưới, vụ này xem như đói”- chị Trí nói thêm.

Không riêng gì chị Trí mà gần 4.000 hộ dân trồng tỏi ở Lý Sơn cũng đang gắng gượng túc trực đồng tỏi thường xuyên để canh nước. Cứ bình quân 4 – 5 ngày lại tưới nước một lần, mỗi lần mất khoảng 1,5 giờ với chi phí khoảng 200.000 đồng/sào. Vậy nhưng tình trạng tỏi khô lá, chết rễ vì nắng nóng vẫn không có mấy tác dụng.

Chị Nguyễn Thị Thúy (thôn Tây, xã An Hải) chia sẻ, chưa có năm nào mà người trồng tỏi tại Lý Sơn lại thấy khó khăn như thế. Từ đợt sau Tết tới giờ, các hộ liên tục tìm cách cấp nước cho tỏi vì sợ cây chết khô, ít thì tưới 7 lần, nhiều thì tưới 10 lần, thế nhưng tỏi vẫn không trụ nổi.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, năm nay nắng hạn đến sớm trong khi thời gian xuống giống sản xuất vụ tỏi Đông Xuân trễ hơn mọi năm nên ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân.

Theo người trồng tỏi, từ cuối tháng 12 Âm lịch đến nay nắng nóng liên tục kéo dài, trong khi đây là giai đoạn cây tỏi cần có đủ nguồn nước để tạo và nuôi củ, do vậy thời tiết nắng hạn như hiện nay sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng cây tỏi.

Hà An (T/h) – Báo MT&CS

Theo Môi trường & Cuộc sống

Ảnh: Nắng hạn kéo dài khiến hàng trăm ha tỏi sắp thu hoạch ở Lý Sơn bị chết cháy

Xem bài viết gốc tại đây:

https://moitruong.net.vn/nang-han-keo-dai-lam-toi-ly-son-chet-hang-loat/

 

 

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here