Năm 2020 TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh chăm lo về an sinh xã hội đối với người lao động thu gom rác

Thành phố xem lực lượng thu gom rác dân lập là thành phần rất quan trọng trong hệ thống, cần có các chính sách hỗ trợ để đổi mới, chuyên nghiệp hơn.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng cho biết, thực hiện yêu cầu “đến năm 2020 hoàn thành việc chuyển đổi lực lượng thu gom rác dân lập thành các hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân”.

Đến nay, đã vận động được 1.440/2.592 tổ, đường dây thu gom rác dân lập thành lập mô hình hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, đạt tỷ lệ 55,6%. Toàn thành phố hiện có 42 hợp tác xã, 283 công ty tư nhân đang thu gom rác và còn khoảng 1.152 đường dây và tổ thu gom rác chưa có tư cách pháp nhân.

Bên cạnh đó, để thay thế các phương tiện thu gom tại nguồn thô sơ, cơi nới, rò rỉ nước thải, Thành phố đã ban hành nhiều mẫu phương tiện mới để chuyển đổi. Tùy theo cấp độ, chiều rộng của hẻm và năng lực tài chính mà lực lượng thu gom tại nguồn sẽ lựa chọn mẫu phương tiện phù hợp để đầu tư. Kết quả, đã có 91/1.745 phương tiện các loại có nhu cầu chuyển đổi, đạt tỷ lệ 5,2%.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Sở Tài nguyên và Môi trường đang trong quá trình lấy ý kiến, hoàn thiện Đề án Chính sách hỗ trợ cho lực lượng thu gom rác dân lập chuyển đổi hoạt động theo mô hình hợp tác xã và doanh nghiệp thu gom rác trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2019-2021.

Cần tạo điều kiện, chăm lo đời sống cho lực lượng thu gom rác dân lập để họ vươn lên làm tốt hơn công việc.

Mục tiêu Đề án, đến hết năm 2020, khuyến khích và tạo đòn bẩy để 100% tổ, đường dây thu gom rác dân lập chưa có pháp nhân thành lập hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân vào cuối năm 2020. Người lao động thu gom rác được chăm lo về an sinh xã hội.

Đồng thời, đề xuất ban hành thêm 4 chính sách mới, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp; hỗ trợ kinh phí cho chủ phương tiện thực hiện chuyển đổi phương tiện thu gom rác thải sinh hoạt; hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu cho các hợp tác xã thu gom, vận chuyển rác và hỗ trợ cho các cán bộ có trình độ cao đẳng, đại học tại các hợp tác xã, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đề án cũng đề xuất 3 chính sách hỗ trợ cho người lao động trực tiếp thu gom rác như: Hỗ trợ đồng phục; giảm học phí cho con em; hỗ trợ đào tạo nghề giải quyết việc làm hoặc chuyển đổi nghề nghiệp…

Để thực hiện tốt đề án vào năm 2020, Thành phố cần có chính sách hỗ trợ thay thế phương tiện thu gom rác cho phù hợp từng địa phương, từng con đường và các ngõ hẻm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chỉ đạo, trong thời gian tới hoàn thiện việc sắp xếp lại lực lượng thu gom rác dân lập, chuyển đổi thu gom rác tại nguồn. Tổ chức rà soát, sắp xếp thực hiện hoán đổi mạng lưới các đường dây thu gom rác tại địa phương để đảm bảo thu gom rác tại nguồn không còn xảy ra tình trạng thiếu đồng bộ như hiện nay. Tập trung đầu tư thêm cơ sở hạ tầng cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thông qua việc tăng cường các trạm trung chuyển rác và ứng dụng các công nghệ mới. Nghiên cứu ban hành thêm các chính sách hỗ trợ cho lực lượng thu gom rác dân lập nhằm thúc đẩy và khuyến khích lực lượng thu gom rác dân lập chuyển đổi mô hình hoạt động và chuyển đổi phương tiện để đảm bảo yêu cầu về môi trường mỹ quan đô thị.

Ngoài ra, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính phối hợp tham mưu cho Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh bố trí cấp đủ vốn cho Quỹ bảo vệ môi trường để đảm bảo đủ nguồn tiền cho vay hỗ trợ chuyển đổi phương tiện. Đồng thời, giao Ủy ban nhân dân các quận, huyện khẩn trương xác lập vị trí và thực hiện đầu tư các trạm trung chuyển rác với công nghệ ép rác kín, tiên tiến và nghiên cứu xây dựng các trung tâm chuyển ngầm, bán ngầm hoặc ngầm hóa một số hạng mục công trình.

Hải Linh – Báo Dân Sinh

Theo Dân Sinh

Ảnh: Một trong những nhiệm vụ cấp thiết là phải thay thế các phương tiện thô sơ, rò rỉ nước thải.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://baodansinh.vn/nam-2020-tp-ho-chi-minh-day-manh-cham-lo-ve-an-sinh-xa-hoi-doi-voi-nguoi-lao-dong-thu-gom-rac-20191207153528056.htm

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here