Năm 2017 – năm thiên tai gây thiệt hại kỷ lục tại Mỹ

Năm 2017, Mỹ đã trải qua hàng loạt các thảm họa tự nhiên như siêu bão, lụt lội, hạn hán, cháy rừng… Ước tính thiệt hại do thiên tai tại Mỹ năm qua đã lên mức kỉ lục, lên tới 306 tỷ USD.

Mới đây, Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, tính riêng trong năm 2017, Mỹ phải hứng chịu 16 thảm họa tự nhiên. Con số này ngang bằng với năm 2011, nhưng về mức độ thiệt hại đã vượt qua kỷ lục 215 tỉ USD của năm 2005, năm xảy ra siêu bão Katrina.

Theo ước tính của NOAA, 3 siêu bão cùng các vụ cháy rừng, mưa đá, lũ lụt, lốc xoáy và hạn hán đã gây thiệt hại lên tới 306 tỉ USD.

Ba cơn bão trong năm qua cũng là 3 trong 5 cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ với số người thiệt mạng là 251 người.

Bão Harvey (tháng 8/2017) càn quét qua Texas, gây thiệt hại 125 tỉ USD, chỉ xếp sau Katrina.

Siêu bão Maria (tháng 9/2017) gây ra thiệt hại cho Puerto Rico vào khoảng 90 tỷ USD.

Trong khi đó, siêu bão Irma (tháng 9/2017) chủ yếu tàn phá ở bang Forida, gây ra tổng thiệt hại là 50 tỷ USD.

Ngoài ba trận bão khủng khiếp, thiệt hại từ cháy rừng ở nhiều bang của Mỹ cũng lên tới 18 tỷ USD. Đây cũng là con số gấp 3 lần so với kỷ lục trước đó.

NOAA cũng cho biết, năm 2017 là năm nóng thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ, sau năm 2012 và 2016. Bên cạnh đó, 2017 cũng là năm nóng nhất kỷ lục mà không có ảnh hưởng từ hiện tượng thời tiết El Nino.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, sự ấm lên của toàn cầu và biến đổi khí hậu có thể sẽ tiếp tục gây ra những tác động rõ rệt tới tình hình thời tiết ở Mỹ và Trái Đất.

Hạn hán xảy ra ở nhiều nơi trên nước Mỹ.

Ông Marshall Shepherd, cựu giáo sư về khí tượng học tại Đại học Georgia, cho rằng biến đổi khí hậu dường như có ảnh hưởng và góp một phần nguyên nhân vào những thảm họa tự nhiên này.

Deke Arndt, giám đốc bộ phận giám sát của NOAA, cho biết: “Trong bức tranh tổng quát, sự nóng lên của Mỹ về lâu dài có liên quan đến sự nóng lên của trên diện rộng với quy mô toàn cầu. Nước Mỹ sẽ có nhiều biến động về nhiệt độ và đây có thể là tín hiệu cho thấy sự ấm lên dài hạn”.

Bom bão tuyết đổ bộ vào nước Mỹ.

Nước Mỹ không chỉ trải qua một mùa hè với những đợt nắng nóng đỉnh điểm, gây hạn hán nghiêm trọng, miền Đông nước Mỹ cũng vừa phải trải qua những ngày rét “cắt da cắt thịt” do ảnh hưởng của bom bão tuyết vào những ngày cuối năm 2017, đầu 2018 gây ra rất nhiều ảnh hưởng và thiệt hại.

Theo các nhà khoa học của NOAA, những đợt lạnh vẫn sẽ xảy ra ngay cả khi nhiệt độ có xu hướng tăng lên.

Nhật Hạ

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here