Mưa ngập ở Hà Nội và nghịch lý trạm bơm nghìn tỷ ‘khát nước’

Từ khi hoàn thành đến nay, 10 tổ máy Trạm bơm Yên Nghĩa chưa ngày nào hoạt động hết công suất, dù phía Tây Hà Nội cứ mưa là ngập. Trạm bơm nghìn tỷ này vận hành cầm chừng do kênh dẫn nước La Khê chưa hoàn thành.

Cuối năm 2015, TP Hà Nội khởi công Trạm bơm Yên Nghĩa (Hà Đông), với 10 tổ máy, có công suất 120m3/giây. Dự án có tổng mức đầu tư lên đến 7.466 tỷ đồng này có nhiệm vụ tiêu thoát nước cho phía Tây Hà Nội thuộc lưu vực sông Nhuệ, bao gồm các quận huyện Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Đan Phượng…

Sau 7 năm xây dựng, tất cả các hạng mục của Trạm bơm Yên Nghĩa đã hoàn thiện. 10 tổ máy của trạm bơm này luôn sẵn sàng hoạt động mỗi khi Hà Nội có mưa lớn.

Cụm công trình gồm các hạng mục chính là Trạm bơm Yên Nghĩa, cống xả qua đê, cống tiêu tự chảy và hệ thống vớt rác tự động. Với lưu lượng thiết kế 120m3/s, Trạm bơm Yên Nghĩa được xem là công trình chống úng ngập có quy mô lớn nhất Hà Nội hiện nay.

Tuy nhiên, suốt hai năm sau khi hoàn thành (năm 2020), 10 tổ máy của Trạm bơm Yên Nghĩa chưa bao giờ hoạt động hết công suất cho dù các quận, huyện phía Tây Hà Nội cứ mưa là ngập. Nguyên nhân là do hệ thống kênh dẫn nước La Khê ra Trạm bơm Yên Nghĩa chưa được xây dựng xong.

Hệ thống kênh dẫn nước từ Trạm bơm Yên Nghĩa ra sông Đáy cũng đã được hoàn thiện từ nhiều năm nay.

Theo cụ Nguyễn Đình Sính (86 tuổi, ở tổ dân phố 13 phường Yên Nghĩa), nếu TP Hà Nội cứ để trạm bơm hoạt động cầm chừng thì rất lãng phí tiền đầu tư. Trong khi, dù có trạm bơm hiện đại nhất Hà Nội, nhưng hàng vạn người dân ở phía Tây vẫn phải chịu cảnh lụt lội mỗi khi mưa lớn.

Sau nhiều năm xây dựng, phần lớn đoạn kênh La Khê (nằm trên huyện Hoài Đức) dẫn nước từ sông Nhuệ ra Trạm bơm Yên Nghĩa đã hoàn thành.

Tuy nhiên, đoạn kênh La Khê chảy qua địa bàn quận Hà Đông vẫn bị tắc do những vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng của gần 600 tổ chức, hộ gia đình.

Hai bên bờ kênh La Khê đoạn chảy qua quận Hà Đông vẫn còn ngổn ngang đất, cát cản trở dòng chảy vào mùa mưa lũ. Vì vậy, Trạm bơm Yên Nghĩa không đủ nước để hoạt động đúng như công suất thiết kế.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, dự án xây dựng kênh La Khê bị tạm dừng thi công từ cuối năm 2019 đến nay, ảnh hưởng đến công tác tiêu thoát nước của hệ thống.

Ông Mỹ cho biết, sở này sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với quận Hà Đông trong công tác giải phóng mặt bằng. Còn theo thông tin từ lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội, lãnh đạo TP đang đốc thúc đẩy nhanh tiến độ kênh La Khê, dự kiến đến năm 2023 mới hoàn thành.

Quang Phong – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/mua-ngap-o-ha-noi-va-nghich-ly-tram-bom-nghin-ty-khat-nuoc-2049575.html