Mưa lớn kéo dài, xuất hiện hàng chục điểm sạt lở trên Quốc lộ 40B.

Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Tumơrông, tỉnh Kon Tum bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo thống kê ban đầu, toàn huyện có khoảng 30 điểm, trong đó riêng Quốc lộ 40B nối huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam với huyện Tumơrông, tỉnh Kon Tum có đến 20 điểm. Giao thông trên toàn tuyến Quốc lộ này bị tắc cục bộ nhiều đoạn.

Sáng 15/8, huyện Tumơrông đã huy động máy đào, máy múc, mái ủi túc trực các điểm “nóng” tại hai làng Long Leo, Đăk Chum xã Tumơrông để liên tục thông tuyến. Tại làng Long Leo, nước suối, đất, đá cùng củi từ trên núi đổ xuống ngay góc cua tràn xuống lòng đường Quốc lộ 40B. Đất, đá và củi tràn lấp hết đường khiến giao thông ách tắc. Huyện Tumơrông đã phải điều một xe múc đến hiện trường túc trực cả ngày để thông tuyến mỗi khi có sạt lở. Từ điểm “đen” này, đến khu vực cầu Đăk Chum còn khoảng 10 điểm sạt lở khác nhau.

Tại cầu Đăk Chum, chỉ trong một đêm, cả một quả đồi lớn bị sạt lở, ước khối lượng lên đến 20.000 mét khối đất. Đất kèm nước mưa tràn lấp cả cầu khiến xe cơ giới không thể qua lại. Để khắc phục sạt lở, Ủy ban Nhân dân huyện đã phải huy động cả máy múc và ủi làm việc liên tục. Tuy nhiên, do đất nhão, kết hợp mưa, việc khắc phục gặp nhiều khó khăn. Tất cả chỉ cố gắng san ủi, tạo thông thoáng đoạn qua cầu để cho phương tiện qua lại.

Có mặt tại điểm sạt lở ở cầu Đăk Chum, ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tumơrông, cho biết do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên địa bàn huyện, lượng mưa lớn kéo dài nhiều ngày nên toàn tuyến giao thông từ Quốc lộ 40B, các trục đường tỉnh lộ, liên thôn bị sạt lở nặng.

Tỉnh Kon Tum cùng huyện Tumơrông đã phối hợp khắc phục nhằm đảm bảo an toàn, thông suốt cho người và phương tiện khi lưu thông qua các tuyến đường. Tuy nhiên, mưa kéo dài, tình trạng sạt lở sẽ còn rất nghiêm trọng. Chính quyền đã cố gắng hết sức nhưng với khối lượng sạt lở lớn cùng mưa kéo dài không thể khắc phục một sớm, một chiều. Nguy cơ sạt lở với khối lượng lớn, cắt đứt giao thông có thể còn xảy ra trong thời gian tới.

Ngoài việc tập trung khắc phục sạt lở, thông tuyến cho người và phương tiện qua lại, chính quyền các cấp trong huyện Tumơrông đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, dân quân, xã đội vào giúp dân di dời nhà cửa, vật dụng gia đình. Tại làng Tumơrông, xã Tumơrông, mưa lớn kéo dài khiến một số khu vực bị sạt lở nghiêm trọng.

Đêm 14, rạng sáng 15/8, trong lúc người dân đang ngủ, một quả đồi bị sạt lở làm sập một nhà dân kinh doanh hàng điện tử. Chị Vũ Thu Trang, chủ căn nhà bị sập cho biết, nửa đêm đất sạt lở đổ xuống làm sập nhà, gia đình trở tay không kịp. Khi xảy ra sự việc, được sự giúp đỡ của chính quyền xã, dân quân và người dân, gia đình đã kịp thời di chuyển một số vật dụng, hàng hóa mới, còn lại của đồ của khách hàng và gia đình không còn gì hết.

Ông Vương Văn Mười, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tumơrông cho biết trước nguy cơ sạt lở cao, Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã, nhất là các địa bàn có khu tái định cư ở vùng sạt lở trực 24/ 24 giờ. Thiệt hại rất nhiều, chủ yếu về giao thông.

Ủy ban Nhân dân huyện chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã sử dụng kinh phí dự phòng triển khai dọn sạt lở và thông tuyến kịp thời. Riêng trên địa bàn huyện có Quốc lộ 40B đi ngang, Ủy ban Nhân dân huyện đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải đưa máy móc khắc phục sạt lở; tại các điểm “đen” đang tiến hành thông tuyến nhưng khối lượng sạt lở rất lớn, mưa vẫn tiếp tục. Đối với các điểm dân cư có nguy cơ sạt lở, Ủy ban Nhân dân huyện đang chỉ đạo cho Ủy ban Nhân dân các xã bố trí người trực 24/24 tại vị trí sạt lở để theo dõi tình hình, diễn biến của thời tiết và có các giải pháp kịp thời di dời các hộ dân.

Trưa 15/8, tại làng Tu Thó xã Tê Xăng, mưa lũ là sập bốn nhà, hai căn nhà bị tốc mái; làm đổ trụ điện khiến cả làng mất điện. Điện lực Kon Tum đã huy động phương tiện và máy móc vào khắc phục sự cố. Rất may mưa lũ chưa gây thiệt hại về người.

Cao Nguyên

Theo TTXVN/VIETNAM+

Ảnh: Mưa lũ gây sạt lở trên tuyến Quốc lộ 40B đoạn qua huyện Tumơrông, tỉnh Kon Tum. (nh: Cao Nguyên/TTXVN)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here