Một số nơi ở Nam Bộ có chỉ số tia cực tím gần chạm ngưỡng đặc biệt cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/3, chỉ số tia cực tím cực đại tiềm năng ở các tỉnh, thành phố phía Bắc phổ biến ở mức nguy cơ gây hại từ trung bình đến cao. Trong khi đó, chỉ số này ở các tỉnh, thành phố miền Trung và miền Nam duy trì ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, một số nơi gần chạm ngưỡng đặc biệt cao.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là mức trung bình, từ 6-7 là mức cao, từ 8-10 là mức rất cao, trên 10.5 là mức đặc biệt cao (có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng trong thời gian 25 phút), còn từ 11 trở lên là mức cực kỳ cao, rất nguy hiểm, (có nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu con người tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ).

Tại các thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), Đà Nẵng, Hội An (tỉnh Quảng Nam), mức cao nhất của tia cực tím là 9,8 trong khung giờ 11-12 giờ. Tại các thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau), tia cực tím cực đại ở mức 10,1-10,4 lúc 12 giờ. Bức xạ tia cực tím có nguy cơ gây hại rất cao phổ biến trong khung giờ 10-13 giờ, riêng tại Cà Mau là từ 11-14 giờ.

Trong ba ngày tới (ngày 10-12/3), tại các thành phố thuộc Bắc Bộ chỉ số tia cực tím cực đại trong ngày ít thay đổi và đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại từ trung bình đến cao. Các thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có chỉ số tia cực tím đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, đều ở mức 10.

Với thời tiết nắng nhiều và kéo dài nhiều giờ, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh để cơ thể giảm mức ảnh hưởng từ tia cực tím. Khi ra đường, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt – lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99 – 100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh, sử dụng kem chống nắng đều đặn, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Minh Nguyệt (TTXVN)

Theo Tin tức TTXVN

Ảnh: Ngày 9/3, chỉ số tia cực tím cực đại tiềm năng ở các tỉnh, thành phố phía Bắc phổ biến ở mức nguy cơ gây hại từ trung bình đến cao. Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/mot-so-noi-o-nam-bo-co-chi-so-tia-cuc-tim-gan-cham-nguong-dac-biet-cao-20210309094622481.htm