Một số dự án bất động sản bán sản phẩm trái phép: Hàng trăm khách hàng bị ‘mắc kẹt’

Thời gian qua, có tình trạng một số dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP. Nha Trang sau khi bán căn hộ, lô đất nền thì dừng triển khai, bỏ mặc khách hàng. Nhiều năm nay, người dân liên tục làm đơn kiến nghị nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Bán sản phẩm khi chưa đủ điều kiện

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp An Viên (nằm trong Khu đô thị biển An Viên, do Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long làm chủ đầu tư) đã bán căn hộ cho hàng trăm khách hàng. Tuy nhiên, sau khi làm xong phần móng, chủ đầu tư đã dừng thi công, rồi bỏ hoang công trình. Có mặt tại dự án, chúng tôi nhận thấy phần hầm công trình đã biến thành hồ nước sâu với cọc bê tông, cọc sắt nhô lên rất nguy hiểm và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Dự án có tổng diện tích đất 5.600m2, do Công ty Cổ phần An Viên chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long. Công trình dự kiến xây cao 25 tầng và 1 tầng hầm, với tổng vốn đầu tư khoảng 688 tỷ đồng. Chủ đầu tư sau khi hoàn thành phần cọc, móng đã dừng thi công từ năm 2016 đến nay. Đáng chú ý, thời điểm thi công, Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long đã thế chấp lô đất nói trên tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội; đồng thời đã bán căn hộ không đúng quy định của pháp luật cho gần 400 khách hàng, tương đương khoảng 70% sản phẩm của dự án.

Tương tự, hàng trăm khách hàng cũng đang “mắc kẹt” tại Dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi (xã Phước Đồng), do Công ty Cổ phần Địa ốc Happy làm chủ đầu tư. Theo đơn tố cáo của các khách hàng, tuy chưa đủ điều kiện mở bán nhưng từ năm 2017, Công ty Cổ phần Bất động sản Quang Thanh (sau đổi tên thành Công ty Cổ phần Địa ốc Happy) đã ký với khách hàng “Hợp đồng tiến trình thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, tại Dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi. Chủ đầu tư cam kết sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng và bàn giao đất cho khách hàng vào tháng 7-2018. Vì vậy, đã có khoảng 160 khách hàng thực hiện mua đất nền tại đây. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn còn là bãi đất trống…

Nằm trong khu dân cư cồn Tân Lập, Dự án Chung cư cao cấp The Aston đã quảng bá bán căn hộ rầm rộ rồi dừng thi công. Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình chung cư này được xây dựng trên các lô đất HH1, HH2, HH3, với tổng diện tích gần 11.116m2, do Công ty Cổ phần Sông Đà – Nha Trang (chủ đầu tư Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập) chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư VHR từ năm 2019. Trong quá trình triển khai thi công tầng hầm, Công ty Cổ phần Đầu tư VHR đã cho quảng bá rầm rộ Dự án Chung cư cao cấp The Aston để bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện. Nhiều khách hàng đã đặt tiền để chọn mua căn hộ tại đây. Tuy nhiên, tháng 10-2021, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư 40 triệu đồng vì tổ chức thi công xây dựng công trình mà không có giấy phép xây dựng.

Khách hàng kêu cứu

Nhiều năm nay, khách hàng mua đất nền tại Dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi liên tục có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng. Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (đại diện khách hàng) cho biết, theo tiến độ, khách hàng đã thanh toán từ 70 đến 95% trị giá hợp đồng cho các lô đất từ 80 đến 115m2, thời điểm năm 2017 và năm 2018. Tuy nhiên, dự án chậm triển khai, chủ đầu tư không xuất hiện để giải quyết khiếu nại của khách hàng. “Chúng tôi khẩn thiết mong các cơ quan chức năng có biện pháp với chủ đầu tư, nhằm giúp người dân nhanh chóng nhận được đất, ổn định cuộc sống”, bà Lan nói.

Các khách hàng mua căn hộ tại Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp An Viên cũng trong tình trạng đứng ngồi không yên vì giao tiền cho chủ đầu tư hơn 6 năm nay, nhưng công trình vẫn chỉ là khối bê tông trơ trọi. Theo bà Nguyễn Hồng Thủy (khách hàng), khoảng tháng 9-2015, bà mua 40 căn hộ tại dự án này. Trung bình mỗi căn, bà Thủy nộp hơn 500 triệu đồng. Trong hợp đồng mua bán, chủ đầu tư cam kết cuối năm 2016 sẽ bàn giao căn hộ, nhưng đến nay chỉ là công trình bỏ hoang. Hàng trăm khách hàng hiện nay không biết gặp ai để đòi nhà, vì công ty liên tục thay đổi người đứng đầu.

Nhiều vi phạm

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, tuy Dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi chưa đủ điều kiện mua bán nhưng các khách hàng đã đóng 70 – 95% trị giá lô đất. Việc Công ty Cổ phần Địa ốc Happy ký hợp đồng huy động vốn tại Dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi là trái quy định của pháp luật. Qua kiểm tra, sở phát hiện công ty đã đưa vào kinh doanh đối với 137 sản phẩm bất động sản, thu về hơn 37 tỷ đồng. Sở đã yêu cầu công ty giải quyết thanh lý các hợp đồng, đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không chấp nhận thanh lý hợp đồng khi chủ đầu tư chỉ muốn trả phần tiền đã nhận.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi UBND tỉnh báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý, tiến độ thực hiện Dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi. Theo báo cáo, dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2011 và liên tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, thay đổi tiến độ dự án. Ngày 8-5-2020, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ 3, với thời hạn hoàn thành toàn bộ dự án là ngày 31-1-2023. Hiện nay, nhà đầu tư mới xây dựng được căn nhà mẫu diện tích 75m2; chưa xác định được mốc giới định vị đối với phần đất đã được Nhà nước giao, cho thuê; chưa hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật và trung tâm thương mại cao 18 tầng; chưa hoàn thành các thủ tục đất đai theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kim Thạch – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, UBND tỉnh đang giao Sở Xây dựng khẩn trương xử lý các tồn tại, vi phạm của Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long liên quan đến ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh và trách nhiệm của đơn vị này trong việc thực hiện khắc phục hậu quả tại Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp An Viên. Từ năm 2015, Thanh tra sở đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long vì thi công tầng hầm của dự án mà không có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa nộp phạt. Đối với công trình Chung cư cao cấp The Aston, ngày 16-6-2022, Thanh tra sở đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư VHR và nhà thầu dừng thi công. Nguyên nhân, sau khi được cấp giấy phép, chủ đầu tư lại vi phạm vì xây đáy hầm và nắp hầm 2 không phù hợp với giấy phép xây dựng. Công ty đang thực hiện việc điều chỉnh thiết kế công trình để trình Bộ Xây dựng thông qua.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, đối với những dự án đã bán sản phẩm trái phép thì chủ đầu tư thường vô trách nhiệm, né tránh, không tích cực hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục triển khai. Nếu thu hồi dự án thì có chủ đầu tư nào dám nhận tiếp tục triển khai dự án này không, xử lý hậu quả như thế nào?… Thời gian qua, cơ quan chức năng đã tích cực rà soát, xử lý các chủ đầu tư vi phạm, nhưng về phía khách hàng cũng nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi đặt tiền mua sản phẩm bất động sản. Nếu dự án không đủ điều kiện mở bán thì việc mua bán rất mạo hiểm, thiệt thòi cho khách hàng.

Nhóm Phóng Viên – Báo Khánh Hòa

Theo Báo Khánh Hòa

Ảnh: Công trình Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp An Viên bỏ hoang nhiều năm nay.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baokhanhhoa.vn/kinh-te/202306/mot-so-du-an-bat-dong-san-ban-san-phamtrai-phephang-tram-khach-hang-bimac-ket-28a4241/