Một huyện ở Bình Định có 133 công trình, dự án vi phạm

Thanh tra tỉnh Bình Định xác định có 133 công trình, dự án trên địa bàn huyện Tây Sơn có khuyết điểm, vi phạm với tổng số tiền hơn 858,8 triệu đồng.

Ngày 8/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đã có quyết định, thống nhất với nội dung kết luận của Chánh Thanh tra tỉnh Bình Định về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tài chính, ngân sách và quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Tây Sơn, giai đoạn từ năm 2018-2022.

Theo kết luận của thanh tra tỉnh Bình Định, Đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2018 – 2022 tại Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất và 14 xã (thị trấn Phú Phong không thanh tra) trên địa bàn huyện Tây Sơn.

Qua kiểm tra 399 công trình, dự án với tổng giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành là 406 tỷ đồng, đoàn thanh tra xác định có 133 công trình, dự án có khuyết điểm, vi phạm với tổng số tiền hơn 858,8 triệu đồng.

Ngoài ra, một số dự án, công trình khối lượng tính chưa chính xác, tính trùng. Áp dụng định mức, đơn giá một số công tác chưa phù hợp. Tính trùng thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường đối với đất đắp. Công tác quyết toán vốn đầu tư công trình, dự án do UBND các xã làm chủ đầu tư còn chậm…

Những khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản của các đơn vị nêu trên là thực hiện chưa đúng theo quy định của Luật Xây dựng, các nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng và các thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan.

Trách nhiệm chính thuộc về UBND huyện Tây Sơn, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng, Trưởng phòng NN&PTNT, chủ tịch UBND các xã thuộc huyện Tây Sơn và các tập thể, cá nhân có liên quan trong giai đoạn từ năm 2018-2022, các đơn vị tư vấn xây dựng và đơn vị thi công.

Với những vi phạm nêu trên, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Định yêu cầu, chủ tịch UBND các xã tổ chức kiểm điểm nghiêm túc theo quy định đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm.

Diễm Phúc – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Ảnh: Nhà máy cấp nước sinh hoạt xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn) sau nhiều năm xây dựng chậm đi vào hoạt động khiến người dân bức xúc. (Ảnh: Diễm Phúc)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/mot-huyen-o-binh-dinh-co-133-cong-trinh-du-an-vi-pham-2212469.html