Một chế phẩm lợi cả đôi đường: Xử lý lưu huỳnh trong bioga bằng bùn đỏ

Bùn đỏ có hại đối với môi trường và lưu huỳnh cũng gây hại cho thiết bị đốt. Viên lọc được sản xuất từ bùn đỏ để  xử lý khí lưu huỳnh (H2S) trong khí biogas – trước khi được đưa vào bếp đốt là một chế phẩm lợi cả đôi đường .

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Trường ĐH Bách khoa TP. HCM phối hợp với Viện Công nghệ sinh học Việt Nam, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM và ĐH Tokyo, đã thống nhất chọn viên lọc được sản xuất từ bùn đỏ để xử lý khí lưu huỳnh (H2S) trong khí biogas – trước khi được đưa vào bếp đốt (thuộc dự án biomass) tại xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Công nghệ này được hình thành từ ý tưởng tận dụng thành phần có ích của bùn đỏ – vốn có khả năng hấp phụ cao, giá thành rẻ, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Nhờ đặc tính nhiều sắt và nhôm của bùn đỏ, bùn đỏ dễ tạo thành viên để lọc lưu huỳnh trong khí biogas trước khi đốt

Sau thời gian lọc khoảng 6 tháng, lưu huỳnh sẽ được tách ra để tái sử dụng. So với việc xử lý lưu huỳnh bằng mạt sắt trước đây, bùn đỏ xử lý được lưu huỳnh hiệu quả tốt hơn, chi phí thấp hơn

Trước đó, Công ty TNHH Sản xuất – Xuất nhập khẩu lương thực Bình Dương (Bidofood) cũng đã sử dụng viên lọc này để lọc khí lưu huỳnh trong quá trình sấy bột và chạy máy phát điện.

Theo TS Huỳnh Quyền, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu công nghệ lọc hóa dầu (RPTC), ĐH Bách khoa TP.HCM, ngoài việc áp dụng hút lưu huỳnh trong biogas, bùn đỏ còn có thể xử lý lưu huỳnh trong các môi trường và công việc khác.

Bùn đỏ là tên gọi một sản phẩm chất thải của công nghệ Bayer, phương pháp chủ yếu được áp dụng trong quá trình tinh luyện bauxite để sản xuất nhôm. Nó bao gồm một hỗn hợp các tạp chất rắn và kim loại, và là một trong những vấn đề về chất thải quan trọng nhất của ngành luyện nhôm. Màu đỏ là do sắt bị oxy hoá, có thể chiếm đến 60% khối lượng của bùn đỏ.

Bùn đỏ

Bùn đỏ không thể dễ dàng xử lý. Trong hầu hết các quốc gia mà bùn đỏ được tạo ra, nó được bơm vào ao bùn đỏ. Những “ao” chỉ đơn giản là khu vực đầy bùn đỏ. Bùn đỏ là một vấn đề vì nó chiếm diện tích và khu vực đất này không thể dùng cho xây dựng hay làm trang trại, ngay cả khi nó đã khô. (theo wikipedia)

Trong khi đó, theo TS. Huỳnh Quyền, ngoài lưu huỳnh, trong biogas còn có CO2 và nước, song lưu huỳnh là chất khó xử lý và gây hại cho thiết bị đốt.

Khang Hy (Nguồn: Luận án chế tạo và tái sử dụng bùn đỏ)

Ảnh: Một bếp Biogas

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here