Mở rộng điều tra vụ bắt gỗ lậu ở Vườn quốc gia Yok Đôn: Đồn biên phòng có tiếp tay cho lâm tặc?  

Không thể không nghi ngờ khi Phượng ‘râu’ vận chuyển gỗ lậu đi qua Đồn biên phòng 747 mà đơn vị này không biết. Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk yêu cầu báo cáo, tường trình cụ thể, chính xác toàn bộ vụ việc

Liên quan vụ Bộ Công an vừa triệt phá đường dây khai thác, vận chuyển gỗ đi qua đồn biên phòng, Đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu Đồn Biên phòng 747 báo cáo, tường trình cụ thể, chính xác toàn bộ vụ việc. Nếu có liên quan gì đến khu vực biên giới, đến cán bộ chiến sĩ trong đơn vị thì phải báo cáo trung thực.

Theo thông tin do Đại tá Hùng, trước đây, UBND tỉnh Đắk Lắk bán đấu giá số gỗ trục vớt cho doanh nghiệp này. Khi doanh nghiệp xin lưu trú để trông coi, vận chuyển tài sản thì không thể cho ở trong đồn nên mới có việc dựng lán trại, phương tiện. Không có việc biên phòng cho doanh nghiệp làm lán trại tập kết gỗ, xe cộ và làm bậy ở đó, ông Hùng khẳng định.

Khu vực lán trại của Phượng “râu” cách Đồn Biên phòng 747 khoảng 500 m.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã nhận phần trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ khu vực biên giới; trong vấn đề phối hợp lực lượng chức năng để các đối tượng vận chuyển gỗ lậu qua khu vực đồn quản lý.

Theo quy định, tất cả con người, phương tiện qua lại khu vực biên giới phải đăng ký, trình báo với đồn. Tuy nhiên, đây là quốc lộ 14C, có liên quan đến phương tiện được phép hoạt động lưu thông qua lại.

Làm rõ việc Bộ đội Biên phòng có hay không tiếp tay cho lâm tặc

Khi xe cộ lưu thông trên quốc lộ không dừng thì đơn vị chức năng cũng không có quyền ngăn chặn. Nếu yêu cầu dừng xe mà không phát hiện vi phạm thì biên phòng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Trong trường hợp phát hiện quả tang hoặc nghi vấn có tội phạm thì mới kiên quyết xử lý, ông Hùng cho biết.

Ông trùm gỗ Phượng ‘râu’ tại cơ quan chức năng.

Trước đó, ngày 28/4, cơ quan chức năng đã khám xét nhà, làm việc đối với Phan Văn Phượng (tức Phượng ‘râu’, trú tại thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jut, Đắk Nông) để làm rõ số lượng gỗ vừa bị Bộ công an phát hiện vào ngày 27/4.

P.V (TH)

(Theo dkn.tv)

 Ảnh: Thượng tá Cao Hữu Tùng, Đồn trưởng Đồn biên phòng 747 (Nguồn internet)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here