Mang tiền đem trả bị vu vạ thành giang hồ: Những dấu hiệu cho thấy vay chứ không bán

Đơn xác nhận hợp đồng giả cách của những người làm chứng; khoản vay trước đó; tin nhắn của bà H nhắn cho ông Luật đòi tiền … là những dấu hiệu cho thấy đây là giao dịch vay mượn chứ không phải bán tài sản.
Như đã thông tin trong bài viết “Mang 6 tỷ đồng đem trả, khổ chủ bị vu vạ thành giang hồ”, ông Phan Gia Luật – một nạn nhân trong việc mất tài sản bỗng nhiên bị vu vạ thành một tên giang hồ khi ông này xuất hiện trước điểm kinh doanh của bà H với hai túi xách trên tay.
Sở dĩ ông Luật phải xuất hiện thường xuyên vì bà H (người cho vay) luôn né tránh, điều đó khiến ông không thể chuộc lại tài sản đã cầm cố.
Ngay sau khi phát hiện tài sản của mình bị sang tên, ông Luật đã làm đơn gửi cơ quan chức năng để đề nghị tạm dừng đăng ký biến động đối với bất động sản. Bên cạnh đó, “do có những dấu hiệu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, tôi đã gửi đơn tố giác đến cơ quan công an”, ông Luật cho biết.
Ba dấu hiệu để cho thấy rằng hai bất động sản ông Luật chỉ đem đi cầm cố chứ không hề bán như sau:
Thứ nhất, tài sản đã thế chấp trước đó:
Năm 2018, do cần tiền để làm ăn, ông Phan Gia Luật thế chấp hai bất động sản (một tài sản do ông đứng tên) cho ông Lê Trung Tính để vay tiền. Đến đầu tháng 10/2018, tiền gốc và tiền lãi đối với khoản vay này là 5,35 tỷ đồng. Đây cũng là thời điểm ông Luật phải hoàn trả số tiền nói trên cho ông Tính nhưng ông Luật không có tiền để trả.
Do đó, ông Luật nhờ ông Nguyễn Bảo Hoàng và ông Trần Thái Nguyên giúp tìm người cho vay. Ông Nguyễn giới thiệu bà H với ông Luật. Bà H là người làm nghề cầm đồ, có nhận thế chấp tài sản là nhà đất.
Sau khi thủ tục xong xuôi, phía bà H đã chuyển khoản cho chủ nợ cũ của ông Luật 5,35 tỷ đồng (bằng đúng số tiền ông Luật thiếu).

Hình ảnh thể hiện việc bà H chuyển tiền cho ông chủ nợ cũ của ông Luật là ông Tính ngày 8/10/2018

Ông Luật cho rằng đây là một dẫn chứng cụ thể để thấy bản chất vụ việc chỉ là vay mượn chứ không thể buôn bán bất động sản: “Nếu muốn bán thì tôi đã bán từ đầu, hoặc lúc không chạy được tiền thì bán luôn cho ông Tính chứ cần gì phải chạy đi tìm chỗ khác để vay và trả cho ông Tính? Bên cạnh đó, tài sản của tôi cao hơn nhiều lần so (hơn 20 tỷ đồng, chi tiết sẽ được thông tin ở bài 3 – PV) với số tiền tôi đi vay thì đâu có dại gì tôi chỉ bán với giá 6 tỷ đồng?”
Dấu hiệu thứ 2 để xác định đây là một vụ thế chấp chính là các đơn xác nhận của những người làm chứng.
Theo đó, sau khi phát hiện tài sản của mình đã bị sang tên và đem đi thế chấp, ông Phan Gia Luật đã gửi đơn kiện đến TAND Q.12, đơn tố cáo đến cơ quan công an, đơn đề nghị ngừng đăng ký biến động đối với những tài sản của ông đang bị bà H đem đi cầm cố.
Trong hầu hết các đơn đó, những nhân chứng như ông Trần Thái Nguyên (người cung cấp số điện thoại của bà H cho ông Luật), ông Nguyễn Bảo Hoàng, Nguyễn Văn Thắng (người chứng kiến suốt quá trình vay tiền) đều xác nhận nhu cầu của ông Luật là nhu cầu vay tiền bằng việc thế chấp chứ không phải bán tài sản.

 

Những người làm chứng sẵn sàng đứng đơn cùng ông Luật để tránh tài sản bị tẩu tán

Dấu hiệu rõ ràng nhất để thể hiện đây thực chất là giao dịch cầm cố, vay mượn chính là tin nhắn đòi tiền của bà H gửi cho ông Luật.
Theo đó, ngày 8/11/2018 (thứ 5), bà H nhắn cho ông Luật nội dung: “Anh chiều nay em lấy tiền đưa người ta anh”, ông Luật trả lời là thứ hai lấy luôn thì bà H tiếp tục nhắn “Không được anh tới tháng là phải trả em không hẹn được anh ơi làm ăn anh biết rồi phải đúng hẹn”.

Nội dung trao đổi giữa bà H và ông Luật thể hiện rõ việc đòi nợ vay

Như vậy, câu hỏi đặt ra rằng nếu đây thật sự là một hợp đồng mua bán bất động sản thì bà H nhắn tin đòi tiền ông Luật là đòi tiền gì? Thời gian thể hiện trong tin nhắn (8/11/2018) thể hiện đúng 1 tháng kể từ lúc chủ nợ cũ của ông Luật nhận được số tiền 5,35 tỷ (ngày 8/10/2018). Có hay không hợp đồng công chứng giả cách, thì đến đây có lẽ ai cũng có thể trả lời.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề có thể khẳng định đây là một loại hợp đồng công chứng giả cách, trong đó giá trị tài sản chính là bằng chứng hùng hồn nhất. Mời quý vị đón đọc bài tiếp theo với tiêu đề: Tài sản 20 tỷ có đem bán với giá 6 tỷ?

Thế Mỹ

(Theo Sức Khỏe Cộng Đồng)

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here