Mặn xâm nhập tại nhiều địa phương với nồng độ cao tại Hậu Giang

Hiện tại, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang diễn biến phức tạp, khó lường do ảnh hưởng mặn của triều biển Đông và triều biển Tây.

Theo ngành Nông nghiệp của địa phương này thì nhiều khả năng mùa khô năm nay xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra gay gắt như năm 2016.

Thống kê của Chi cục Thủy lợi tỉnh Hậu Giang trong những ngày qua cho thấy độ mặn tại nhiều địa phương đã tăng khá cao. Đối với triều biển Đông, trên sông Cái Côn thuộc huyện Châu Thành độ mặn đo được lúc đỉnh triều là 2,8‰; Tại thị xã Ngã Bảy độ mặn đo được lúc đỉnh triều là 2,0‰; Tại huyện Phụng Hiệp ở kênh Quản lộ Phụng Hiệp độ mặn đo được lúc đỉnh triều là 1,2‰.

Về triều biển Tây, kết quả đo tại sông trước UBND xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, độ mặn lúc đỉnh triều là 0,9‰; tại thành phố Vị Thanh trên sông Cái Lớn, ngay cống kênh Lầu, độ mặn đo được lúc đỉnh triều là 2,1‰. Theo dự báo thời gian tới mực nước trên các sông tại tỉnh Hậu Giang đều ở mức thấp và thấp hơn trung bình nhiều năm từ 15-30cm do đó, nồng độ mặn có xu hướng tăng cao và sâu vào nội đồng.

Trước tình hình này, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương tăng cường biện pháp chủ động từ công trình đến phi công trình để đảm bảo an toàn sản xuất của bà con.

Ông Nguyễn Văn Kiệt- Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết: Hiện tất cả các cống đập trong hệ thống kênh mương nội đồng ở huyện đã được đóng lại để ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

“Trên địa bàn huyện Châu Thành thì diện tích cây ăn trái khoảng 13.000 ha, còn lại là rau màu và nuôi trồng thủy sản. Nếu mặn diển biến phức tạp theo dự kiến của các cơ quan khí tượng thủy văn cũng như số liệu đo thực tế hiện nay thì nó sẽ ảnh hưởng đến phần sản xuất rau màu, năng suất của một số loại cây trồng, thủy sản của bà con trên địa bàn, nếu bà con không kịp thời ngăn mặn, trữ ngọt tốt”, ông Nguyễn Văn Kiệt nói.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Theo VOV.VN

Ảnh: Ngành chức năng tỉnh Hậu Giang thường xuyên theo dõi diễn biến mặn trên các kênh rạch.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/man-xam-nhap-tai-nhieu-dia-phuong-voi-nong-do-cao-tai-hau-giang-1000041.vov

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here