Mái ấm cho những phận đời…

(Phapluatmoitruong.vn) – Để có thêm nhiều tư liệu cho chương trình thiện nguyện KHÁT VỌNG CUỘC SỐNG do Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam và Pháp luật Môi trường điện tử tổ chức, nhóm phóng viên của chúng tôi tiếp tục đến thăm một ngôi cổ tự đang là mái ấm của những phận đời nghiệt ngã.

 

Gần một trăm trẻ mồ côi, trong đó có khoảng 1/3 là trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi, đã tìm được hơi ấm gia đình ở chùa Phật Minh (xã Giao Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) để có thể tự tin bước vào đời…

Tuy cuộc sống ở chùa bình an, thanh thản là vậy nhưng khi nói về ước mơ của mình, đa số cháu đều mong muốn được sống trong một mái ấm gia đình cùng với ba, mẹ và các anh chị em như bất kỳ các gia đình bình thường khác. Mơ ước ấy tuy đơn sơ, giản dị đối với mọi người nhưng với các cháu thì có lẽ vẫn chỉ là mơ ước?

Sư cô Thích Nữ Ngộ Mai, trụ trì chùa Phật Minh là người thường xuyên tham gia các đoàn thiện nguyện khắp nơi, từ miền sơn cước đến các tỉnh đồng bằng. Đi đến đâu, thương tâm trước hoàn cảnh trẻ mồ côi cơ nhỡ, cô đều nhận về nuôi dưỡng. Có cháu mồ côi cha, có cháu mồ côi mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ. Có những cháu còn cha mẹ nhưng vì hoàn cảnh gia đình nghèo khổ, cha mẹ mắc bệnh ngặt nghèo, không thể nuôi nổi con nên đã đến chùa gửi nhờ sư cô nuôi giúp.

“Lúc đầu, nhà chùa nhận nuôi vài ba cháu, sau đó, số trẻ được gửi vào chùa ngày càng nhiều. Tính ra… đã có hơn 100 cháu đã lớn lên, trưởng thành từ ngôi chùa này” – Bà Mai Thị Phượng, một Phật tử làm công quả tại đây kể: “Sư phụ dễ thương, hiền hậu, hay giúp đỡ cho người nghèo. Ai đau bệnh, sư phụ cũng giúp đỡ. Ở đây đa số người nghèo, neo đơn nhiều, sư phụ cũng lo lắm, lâu lâu nửa tháng có gạo thì sư phụ phát gạo, hoặc có khi chỉ có mì gói, có nhiều thì sư phụ cho nhiều, có ít thì cho ít”. Ước mơ của bà Phượng là sau này có Phật tử về chùa phụ nuôi mấy cháu. “Vì lẽ, sư phụ bây giờ cũng lớn tuổi mà mấy cháu còn nhỏ quá. Sư phụ lại bị bệnh về tim”. Bà Phượng nói.

Bà Phượng kể thêm rằng Sư cô Thích Nữ Ngộ Mai luôn nhắc nhở mọi người là đã nuôi thì phải dưỡng, các cháu phải được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, cho đi học để tiếp thu kiến thức văn hóa, sau này sẽ giúp ích được cho bản thân, cho đời và tốt cho đạo. Chính vì thế, ở đây các cháu ở độ tuổi từ lớp mầm đến cấp 3 đều được đi học. “Không chịu đi học là Sư cô không nuôi”, bà Phượng cho biết.

Hiện nay, nguồn thu nhập chính của chùa là từ việc làm chao, thức ăn chay, rau câu dừa và còn nhận nấu món chay cho các đám tiệc, cùng sự chung góp của nhiều nhà hảo tâm. Dù sức khỏe không tốt vì căn bệnh hở van tim, sư cô Thích Nữ Ngộ Mai vẫn không một ngày ngơi nghỉ, trọn vẹn phật sự và chăm sóc trẻ mồ côi, không muốn các cháu nhỏ bị bỏ rơi thêm một lần nữa.

Mong rằng, trong hành trình tràn đầy yêu thương ấy, chùa Phật Minh cũng như Sư cô Thích nữ Ngộ Mai sẽ được nhiều an lạc, trên con đường làm việc thiện này luôn có sự đồng hành của những mạnh thường quân, những thiện nguyên viên và đặc biệt là sự hỗ trợ tận tình của chính quyền địa phương, để ngôi chùa luôn là mái ấm cho những phận đời…

 Nhóm PV Cơ quan đại diện tạp chí MTĐTVN tại TP.HCM

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com