Lý Áo Dài- Bản tình ca lắng đọng về tình mẫu tử

(Phapluatmoitruong.vn) –“Nuôi dạy con bằng lý hay bằng tình”, đó là câu hỏi được đặt ra trong phim ngắn “Lý Áo Dài” vừa được ra mắt tại TP.HCM nhân dịp “Ngày của Mẹ”.

“Lý Áo Dài” là những câu chuyện đầy xúc động về hành trình nuôi dạy con của người mẹ có con bị mắc chứng tự kỉ.

Bà Trương Ngọc Minh Đăng – Nữ diễn viên chính trong phim- Chủ quản Dự án “Cùng con đi khắp thế gian”, dự án giáo dục đặc biệt dành cho trẻ tự kỉ

Là bộ phim tường thuật lại một số diễn biến có thật của mẹ con chị Trương Ngọc Minh Đăng – Nữ diễn viên chính trong phim- Chủ quản Dự án “Cùng con đi khắp thế gian”, dự án giáo dục đặc biệt dành cho trẻ tự kỉ, cùng với 2 đạo diễn trẻ Hạnh Võ và Tú Minh, ekip sản xuất December Dream, “Lý Áo dài” đã tạo nên một khúc tâm tình tuyệt vời về Mẹ.

Người Đẹp Cộng Đồng – Hoa Khôi Phụ Nữ Việt Nam qua Ảnh 2017 – Nguyễn Thanh Trúc- Diễn viên trong phim Lý Áo dài

Như một lời động viên cho các bậc phụ huynh có con mắc chứng bệnh tự kỉ về khả năng hồi phục và thậm chí “bình thường hơn cả những đứa trẻ bình thường khác”, nội dung phim xoay quanh hai nhân vật chính là bà mẹ với cậu con trai bị mắc chứng tự kỉ và hành trình nuôi dạy con trở thành một cậu thanh niên sống bình thường và biết yêu thương. Cốt truyện được xây dựng trên nền tảng chiếc áo dài, chiếc Áo dài xuyên suốt những kí ức đẹp và cũng từ câu chuyện chiếc áo dài mà Lý- Người con trai đã giúp mẹ mình vượt qua cú sốc tâm lý để trở về với đời thường.

Diễn viên Hứa Mạnh Dũng trong vai Lý- Phim Lý Áo dài

Ẩn đằng sau một câu chuyện tình với chiếc áo dài mở đầu câu chuyện và cũng là hình ảnh xuyên suốt bộ phim, “Lý Áo Dài” còn là sự đan xen giữa các câu chuyện dạy con qua 2 thế hệ cùng những diễn biến của một cuộc sống còn nhiều khó khăn, trắc trở và nghị lực của hai mẹ con nhân vật Yến và Lý.

Bên cạnh đó, phim cũng đề cao vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam – lý do bắt đầu của một câu chuyện tình đẹp, một bản tình ca đẹp về tình mẫu tử.

Các diễn viên chính trong phim và các khách mời tham dự sự kiện ra mắt phim

Hình ảnh nữ diễn viên chính- là người mẹ giàu tình yêu thương con và giàu nghị lực nền nã, đoan trang và quý phái trong tà áo dài Việt trở đi trở lại trong phim như một thông điệp về những nét đẹp của văn hóa Việt Nam.

Người Đẹp Cộng Đồng – Hoa Khôi Phụ Nữ Việt Nam qua Ảnh 2017 – Nguyễn Thanh Trúc và diễn viên Hứa Mạnh Dũng

Trong quá trình thai nghén phim, từ ý tưởng 2 bộ áo dài cho mẹ chồng nàng dâu và ý nghĩa của loài chim yến, thương hiệu She by Hòa Nguyễn đã sản xuất riêng áo dài và đạo cụ cho phim với mong muốn góp một phần công sức vào một dự án ý nghĩa như “Cùng con đi khắp thế gian” mà với sự đồng cảm sâu sắc từ tình yêu con trẻ của một người mẹ, Nhà thiết kế Nguyễn Thu Hòa đã lên ý tưởng cho bộ áo dài trắng với họa tiết chim và hoa mai trên nền lụa và voan để tôn lên khí chất của người phụ nữ Việt Nam: Dịu dàng, mềm mại nhưng vẫn  tự hào ngẩng cao đầu để luôn là chỗ dựa cho con.

Một cảnh trong phim Lý Áo dài

Phim không dài, chỉ vỏn vẹn 35 phút, nhưng “Lý Áo Dài” đã làm lay động khán giả bởi những thước phim đẹp về câu chuyện tình với tà áo dài và đặc biệt là hành trình dũng cảm, giàu nghị lực của người mẹ quyết tâm đưa con bị mắc chứng tự kỉ hòa nhập vào cuộc sống.

Bà Trương Ngọc Minh Đăng- Diễn viên chính trong phim Lý Áo dài

Với vai trò là chủ nhiệm phim cũng như chủ nhiệm dự án “Cùng con đi khắp thế gian”, bà Trương Ngọc Minh Đăng chia sẻ: “Phim được xây dựng dựa vào một số tình tiết có thật mà chính mẹ con tôi đã trải qua nhưng được giảm nhẹ để đề cao tính nhân văn. Với mong muốn mang hình ảnh những bà mẹ Việt Nam can trường ra thế giới, tôi chọn hình ảnh áo dài làm nền tảng của câu chuyện. Tên nhân vật trong phim cũng mang hàm ý về tình mẹ con và việc giáo dục con. Loài chim Yến là loài chim biểu tượng cho tình yêu son sắt và tình mẫu tử thiêng liêng. Lý – tên đứa con vừa là cái tình cái lý khi nuôi dạy con, vừa là những điệu Lý mang nét mộc mạc của người Việt Nam. Dạy con, đặc biệt là với trẻ tự kỉ, có những lúc chẳng có lý do, chẳng có lý lẽ và cũng chẳng có lý trí. Và nếu bạn đã xem phim này, xin khoan hãy vội phán xét hay buông lời mắng nhiếc, bởi lẽ, tất cả những đứa con được sinh ra đều là thiên thần của cha mẹ. Chỉ đơn giản là, mỗi thiên thần sẽ có nhiệm vụ khác nhau và thời gian trưởng thành khác nhau.”

Một cảnh trong phim Lý Áo dài

Ngoài diễn viên chính, bộ phim còn có sự tham gia của Người Đẹp Cộng Đồng – Hoa Khôi Phụ Nữ Việt Nam qua Ảnh 2017 – Nguyễn Thanh Trúc với hình tượng cô lớp trưởng trẻ trung, năng động, đa tài và tràn đầy nhiệt huyết, bên cạnh đó là diễn viên Hứa Mạnh Dũng (Shu) trong vai Lý khi đã trưởng thành là một chàng trai hơi cộc tính và mẫn cảm nhưng vô cùng yêu thương mẹ. Cũng trong bộ phim này, có sự tham gia của Hoa Hậu Nhân Ái – Phạm Thị Thu An cùng các diễn viên:  Tommy Trần, Tiến Thành, nhà báo Nguyễn Kỳ Nam và một số diễn viên phụ khác.

Một cảnh trong phim Lý Áo dài

Được xây dựng từ câu hỏi: Nuôi dạy con bằng lý hay bằng tình, và từ hình tượng “Mẹ là người phụ nữ đặc biệt nhất” của nhãn hàng giày thời trang GAFA, “Lý Áo Dài” thực sự là một điểm sáng nghệ thuật vinh danh Mẹ – những người phụ nữ tuyệt vời nhất trên thế gian nhân “Ngày của Mẹ”.

Một cảnh trong phim Lý Áo dài

Bộ phim sẽ được phát sóng trên kênh youtube của Dự Án “Cùng Con Đi Khắp Thế Gian” và thuộc về bản quyền của Công ty Cổ phần Bản Tin Truyền Thông (NEWSCOMM).

Thu Hiền

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here