Lúa chết, giếng ngả màu ở khu vực gần bãi rác

Tiếng quạ kêu nháo nhác ở thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) khiến tôi có cảm giác như đi vào cánh đồng hoang.

Một số hộ dân sống gần bãi rác không thể trồng lúa, vì nước đen có váng óng ánh từ bãi rác tràn ra làm lúa chết, nông dân trồng xen bạc hà, nên lũ quạ có chỗ để suốt ngày cất tiếng kêu thiểu não.

Anh Võ Vàng, người dân xóm 4, thôn An Hội Nam 2 cho biết, sống gần bãi rác thì mùi hôi chịu không nổi, quạ nó vào bãi rác cắp thịt thối rải khắp nơi, nhà xung quanh đây nuôi gà cũng bị quạ sà xuống bắt hết. Đó là những nỗi thống khổ mà người dân phải chịu đựng từ khi bãi rác đưa vào sử dụng từ tháng 6/2011.

Cực điểm của sự nén chịu này là từ ngày 9/7 vừa qua, người dân đã lập chốt chặn không cho xe chở rác vào bãi. Mỗi ngày bãi rác gánh thêm 300 tấn rác của 4 huyện, TX, TP. Dư luận cho rằng, người dân chặn xe rác vì không chịu nổi mùi hôi thối. Nhưng đó chỉ là nguyên nhân khiến giọt nước tràn ly, còn câu chuyện bắt nguồn từ lý do nước ngầm bị ô nhiễm.

Tôi có mặt trước cổng Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc tại khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ. Nhân viên Cty nhào ra hăm dọa, khi thấy phóng viên đứng tận bên kia đường chĩa máy ảnh về phía bãi rác. Một bãi rác lớn, có sức chứa 64 ngàn mét khối rác, được chia thành 3 hố hiện ra khiến ai cũng rùng mình.

Cậu học sinh Nguyễn Duy Quốc dẫn tôi lên một hố rác số 3 nằm gần đường đi. Những dòng nước đen ngòm chi chít như những mạch máu đen rỉ lên mặt đất và tuôn xuống xóm. Rừng bạch đàn gần đó thì vẫn sống được với nước đen, còn một số mảnh ruộng nằm ở phía đông thì lúa chết rục vì nước ô nhiễm.

Anh Hồ Đợi có ngôi nhà làm trại nuôi ong gần đó cho biết, hồi trước giếng nước sử dụng bình thường, nước trong nhìn rõ đáy, nhưng vài năm gần đây thì nước ngả màu vàng, tắm bị ngứa, không ai dám sử dụng nước.

Bà Nguyễn Thị Được vẻ mặt đau khổ: “Nước giếng nhà cô hồi trước trong lắm, nhưng nay chuyển màu đỏ loét rất sợ. Nhưng không uống thì uống nước gì nữa. Anh em bên môi trường múc nước về thí nghiệm và dặn gia đình là mua nước khoáng về dùng, không nên uống nước giếng, nhưng rồi vẫn phải uống nước đỏ”.

Từ hố thải của công ty Miền Bắc, 2 ống cống rất to đổ trực tiếp nước thải từ hố rác ra đồng ruộng. Nước váng màu vàng tràn ngập, nặng mùi hóa chất. Anh Võ Vàng, nhà bên cạnh ống nước thải than thở: “Dân kêu lâu rồi, nhưng ngắn cổ không thấu, nhờ nhà báo kêu giúp, ngày nào cũng uống nước vàng thì ruột, gan, phèo, phổi cũng đi đứt”.

19-26-51_2_nuoc_thi_r_xom
Ống cống từ bãi rác xả thẳng nước bẩn vào khu dân cư

Bãi rác Công ty Miền Bắc đang xây dựng, nhưng đã tiếp nhận rác về hố lộ thiên từ tháng 3/2018, bình quân mỗi ngày nhận gần 300 tấn rác. Tháng 3/2018, ông Nguyễn Tấn Pháp, GĐ Cty cho biết, đến tháng 9/2018 sẽ hoàn thành nhà máy xử lý rác. Nhưng đã cuối tháng 7/2018, công trường xây dựng NM vẫn ngổn ngang, nham nhở.

Văn Chương 
Theo Nông Nghiệp 
Ảnh: Cha con anh Võ Vàng bên xoáy nước ô nhiễm

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here