Lòng sông Ba biến thành bãi đổ xà bần

Các loại xà bần thải ra từ việc tháo dỡ nhà cửa được vận chuyển rồi đổ xuống lòng sông Ba (Phú Yên), khiến nơi đây thành bãi chứa rác xây dựng.

TP.Tuy Hòa (Phú Yên) đang phát triển khá nóng về xây dựng. Hiện người dân ở đây có nhu cầu cải tạo, phá bỏ những căn nhà cấp 4 xây dựng hàng chục năm nay để xây nhà mới. Lượng rác xây dựng này thải ra môi trường rất nhiều, trong khi TP.Tuy Hòa hiện chỉ quy hoạch một bãi thu gom rác thải này tại thôn Chính Nghĩa, xã An Phú (TP.Tuy Hòa). Dù vậy, loại rác thải này vẫn không được vận chuyển vào đây mà đưa ra lòng sông Ba để đổ.

Ông Nguyễn Thành Phú, một người dân sinh sống ở khu vực sông Ba, phản ánh: “Xe tải lấy cát từ các mỏ cát trên sông Ba, đoạn từ xã Ngọc Lãng (TP.Tuy Hòa) đến xã Hòa An (H.Phú Hòa), để phục vụ các công trình trong TP.Tuy Hòa. Sau đó, họ chở xà bần từ TP.Tuy Hòa ra đổ trên đường dẫn vào mỏ cát”.

Từ đầu cầu Đà Rằng mới thuộc xã Ngọc Lãng đi theo đường vào các mỏ cát, xà bần tập kết ken dày 2 bên đường. Càng vào sâu các mỏ cát thì rác thải này càng nhiều. Rác thải xây dựng mà xe tải đổ ra lòng sông Ba đủ loại như gạch, đá, vữa xi măng, bao bì, ni lông, tôn… Không chỉ trên bờ, rác thải còn tràn xuống sông nổi lềnh bềnh.

Không chỉ trên bờ, xà bần tràn xuống sông Ba

Năm 2017, tình trạng đổ xà bần làm đường dẫn vào các mỏ cát ở sông Ba bị phát hiện nên UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản nghiêm cấm. Tuy nhiên, gần đây vấn nạn này tái diễn. Trước phản ánh của PV Thanh Niên về tình trạng này, ông Mai Kim Lộc, Phó giám đốc Sở

TN-MT Phú Yên, cho biết sẽ cử lực lượng kiểm tra, nếu thuộc địa bàn TP.Tuy Hòa thì phối hợp cùng UBND TP.Tuy Hòa xử lý, còn nếu là địa bàn H.Phú Hòa thì phối hợp với UBND H.Phú Hòa để xử lý.

“UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản chỉ đạo việc này và các địa phương cũng đã có cam kết là quản lý chặt tình trạng đổ chất thải ra lòng sông Ba. Đây là trách nhiệm của địa phương”, ông Lộc nói.

Đức Huy – Báo Thanh Niên

Theo Thanh Niên

Ảnh: Xà bần tập kết dọc theo đường vào mỏ cát sông Ba – Ảnh: Đức Huy

Xem bài viết gốc tại đây:

https://thanhnien.vn/doi-song/long-song-ba-bien-thanh-bai-do-xa-ban-1104990.html

 

 

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here