Long Mỹ, Hậu Giang: Nước trên sông cái có màu đen, hôi thối

Tình trạng nước có màu đen và bốc mùi hôi thối nhiều ngày qua là do nước của rơm rạ chết chảy từ đồng ruộng ra sông.

Chiều 16-8, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Tiến Danh, Chủ tịch UBND TX Long Mỹ (Hậu Giang), xác nhận thông tin về nước sông cái ở thị xã lại bị nhiễm đen, bốc mùi hôi thối.

Nhiều ngày nay, người dân TX Long Mỹ cảm thấy bất an khi nước trên sông cái chuyển màu đen và bố mùi hôi thối. Ảnh: HT

Theo xác minh của ngành chức năng, nguyên nhân của nước đen và có mùi lần này là do đợt bão vừa qua, người dân không cắt lúa còn lại nhiều rơm rạ trên đồng. Từ đó, mưa ủ ngập làm chết rơm rạ, sau đó nước này chảy ra sông cái làm nước biến màu đen và có mùi hôi thối.

“Theo người dân, tình trạng này năm nào cũng xảy ra, thường kéo dài từ năm đến bảy ngày thì dứt. Mấy năm trước chỉ một vài nơi có, còn năm nay thì xảy ra trên diện rộng vì mưa”-Chủ tịch UBND TX Long Mỹ nói.

Về biện pháp khắc phục, ông Danh cho biết đã chỉ đạo đóng các trạm bơm, nơi nào nước ruộng bị chết rơm rạ nhiều thì đóng lại không cho xả ra sông cái.

Tình trạng nước trên sông cái bị ô nhiễm. Ảnh: HT

Nói về thông tin dừng cung cấp nước sử dụng sinh hoạt cục bộ, ông Danh khẳng định Chi nhánh cấp thoát nước – Công trình đô thị TX Long Mỹ vẫn cung cấp bình thường, chưa xảy ra tình trạng cúp nước.

“Lúc mới xảy ra tình trạng này phí Chi nhánh Cấp thoát nước dự kiến là có thể cúp nước cục bộ. Tuy nhiên, mấy ngày nay, vẫn đảm bảo nước sinh hoạt cho bà con, không có xảy ra chuyện dừng cung cấp nước”- ông Danh thông tin.

Cũng theo Chủ tịch UBND TX Long Mỹ, nhiều ngày nay, mưa nhiều nên có thể tình trạng này sẽ đỡ trong một, hai ngày tới.

Trước đó, nhiều người dân ở TX Long Mỹ cảm thấy bất an khi dòng nước trên sông cái bất ngờ chuyển màu đen và bốc mùi hôi thối. Cạnh đó, nhiều người dân ở TX cũng lo lắng về thông tin ngành chức năng sẽ ngừng cung cấp nước sinh hoạt tạm thời vì nguồn nước sông cái bị ô nhiễm quá nặng.

Long Mỹ từng bị tình trạng tương tự

Cuối tháng 4-2019, nhiều hộ dân sống hai bên bờ sông cái Nước Đục rất lo lắng vì thủy sản của bà con nuôi cặp theo sông chết hàng loạt. Nguyên nhân của việc này được phỏng đoán là do nguồn nước sông bị ô nhiễm nặng. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đã được bà con phản ánh với chính quyền địa phương nhiều lần nhưng chưa được khắc phục triệt để.

Đến ngày 14-5, Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang đã có kết quả xác minh, bước đầu cho thấy nguồn nước sông và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông. Trong đó, nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát.

Từ đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo công an tỉnh xem xét các hành vi vi phạm của đơn vị để xử lý nghiêm theo quy định. Song song đó, tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường để thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy.

Riêng đối với thiệt hại do ô nhiễm nguồn nước mặt, tỉnh đã chỉ đạo TX Long Mỹ và huyện Long Mỹ thống kê toàn diện thiệt hại. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ thành lập hội đồng chuyên môn xác định thiệt hại và có phương án giải quyết phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Châu Anh – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/do-thi/moi-truong/long-my-hau-giang-nuoc-tren-song-cai-co-mau-den-hoi-thoi-932154.html