Lợi dụng san lấp mặt bằng để khai thác đá ở Thái Nguyên

Được UBND tỉnh Thái Nguyên đồng ý cho thuê đất để xây dựng Nhà máy vôi hoạt tính, tuy nhiên Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Nhật Huyền lợi dụng việc san lấp mặt bằng để khai thác đá với khối lượng gây ra bức xúc cho người dân.

Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Nhật Huyền được UBND tỉnh Thái Nguyên đồng ý cho thuê gần mười nghìn m2 đất ở khu vực Núi Còi, phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên để xây dựng Nhà máy vôi hoạt tính. Nhưng, trong quá trình san lấp mặt bằng, công ty này đã khai thác đá với khối lượng lớn mà không báo cáo, làm thủ tục xin cấp phép khai thác với cơ quan chức năng.

Đến khu vực Núi Còi, chúng tôi thấy việc san lấp mặt bằng đang được thực hiện dở dang, điều đáng nói là ở đây có núi đá lớn. Có lẽ vì thế mà thời gian vừa qua Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Nhật Huyềnchưa chú trọng vào việc san lấp tạo mặt bằng, chỉ chú trọng vào việc khai thác đá mang tính chất thương mại.

Đó là những đống đá hàng chục khối đã được khai thác từ núi ra, xếp thành từng đống ngay gần đường cái lớn, có thể chở đi tiêu thụ bất cứ lúc nào.

Nhận được phản ánh của nhân dân về việc có tình trạng khai thác đá trái phép tại khu vực Núi Còi, ngày 21-6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Văn bản số 1708/STNMT-KS yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Nhật Huyền trong quá trình san lấp mặt bằng, nếu phát hiện có khoáng sản thì phải có văn bản báo cáo cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, hướng dẫn thu hồi khoáng sản.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thế Giang cho biết: Theo quy định, trong quá trình san lấp mặt bằng để làm công trình, dự án, nếu phát hiện có khoáng sản thì phải báo cáo cơ quan quản lý, làm các thủ tục, nghĩa vụ tài chính như đối với khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi chưa nhận được bất cứ báo cáo nào của Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Nhật Huyền về việc phát hiện có đá vôi trong quá trình san lấp mặt bằng.

Ông Giang cũng khẳng định, thời gian sớm nhất Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý việc khai thác đá ở khu vực Núi Còi.

Nhân dân các tổ 25, 26 và 27, phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên rất lo ngại việc xây dựng Nhà máy sản xuất vôi hoạt tính ở khu vực Núi Còi sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống người dân trong khu vực.

Thế Bình

Theo NDĐT

Ảnh: Những đống đá được khai thác từ Núi Còi sẵn sàng được vận chuyển đi tiêu thụ bất cứ lúc nào.

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here