Lợi dụng chủ trương khắc phục sạt lở, tự ý bạt đồi san lấp công trình

Vừa qua, một số người dân ở thôn Lâm Tây (xã Đại Đồng, H. Đại Lộc, Quảng Nam) phản ánh với cơ quan báo chí về tình trạng khai thác đất đồi trái phép tại khu vực Gò Cây Cốc (thôn Lâm Tây) nhưng chính quyền địa phương không hề ngăn chặn, xử lý.

Người dân cho hay, việc khai thác đất và chở đi ra khỏi khu vực Gò Cây Cốc được thực hiện bằng phương tiện cơ giới loại lớn, mỗi ngày có nhiều lượt xe tải “hổ vồ 4 chân” chở đất đi đổ cho một dự án khu tái định cư trên địa bàn. Người dân địa phương cũng cho hay, việc xe chở đất từ khu vực này chạy ra tuyến QL14B nhưng đã gây ô nhiễm môi trường, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ngày 11-1-2021, phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng đến khu vực Gò Cây Cốc để xác minh thông tin. Hiện đường khu vực đào đất nằm ngay phía sau cơ sở kinh doanh Mộc Hương Quán, sát tuyến QL14B. Tại đây có 1 máy đào cỡ lớn đang múc từng gàu đất từ triền đồi đổ lên xe tải “hổ vồ” mang BKS 92C-078.64. Sau khi được múc đầy thùng, chiếc “hổ vồ” chở thẳng vào đổ san lấp tại công trình Khu tái định cư cho các hộ dân giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kv Quảng Trạch – Dốc Sỏi (viết tắt: Khu TĐC đường dây 500Kv), nằm ven tuyến đường ĐT609 (thuộc địa phận xã Đại Đồng).

Theo tìm hiểu của phóng viên, người trực tiếp cho phương tiện cơ giới vào đào đất đồi Gò Cây Cốc là bà Nguyễn Thị Hồng Diễm (1982, trú thôn Lâm Tây). Được biết, ngày 7-12-2020, lấy lý do đất đồi ngay phía sau nhà bị sạt lở trong mùa mưa vừa qua, bà Diễm đã có đơn gửi UBND xã Đại Đồng dọn dẹp đất sạt lở và xử lý khoảng đất (đồi) nứt… Đến ngày 7-1-2021, lãnh đạo UBND xã Đại Đồng đã thống nhất cho bà Diễm khắc phục sạt lở và yêu cầu bà Diễm đổ nguồn đất dư thừa vào bãi thải tại Cụm Công nghiệp Đại Đồng 2.

Tuy nhiên, không rõ chính quyền xã Đại Đồng có nắm rõ quy định của pháp luật hay cố tình “gà mờ” trong công tác quản lý Nhà nước khi đồng ý cho bà Diễm dọn dẹp đất sạt lở và xử lý khoảng đất (đồi) bị nứt nhưng không ghi rõ phạm vi, khối lượng đất và thời gian thực hiện (?). Ngoài ra, theo quy định của Luật Khoáng sản thì trong trường hợp này có phát sinh đất dôi dư cần vận chuyển đi nơi khác phải được cấp có thẩm quyền cấp phép. Bên cạnh đó, việc bà Diễm tiến hành đào, múc đất chở đi nơi khác, chính quyền xã cũng không bố trí cán bộ hướng dẫn giám sát thi công…

Chính sự “thông thoáng” của chính quyền xã Đại Đồng mà bà Diễm đã ngang nhiên cho phương tiện cơ giới vào đào đất chở đi đổ cho công trình Khu TĐC đường dây 500Kv, tạo dư luận không tốt trong nhân dân địa phương. Việc bà Diễm bạt mái đồi Gò Cây Cốc đã làm thay đổi địa hình, độ dốc, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và nhất là không đảm bảo an toàn cũng như khắc phục triệt để tình trạng sạt lở về sau.

Ngay trong sáng 11-1, phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng đã liên hệ làm việc với bà Nguyễn Thị Hồng Vĩ – Chủ tịch UBND xã Đại Đồng. Tại trụ sở UBND xã Đại Đồng, bà Vĩ cho biết, Căn cứ tình hình thực tế UBND xã Đại Đồng đã chấp thuận việc đào, múc đồi phía sau tường nhà bà Diễm nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản của gia đình. Tuy nhiên việc các hộ dân lợi dụng việc đào, múc đất này để đổ cho công trình khu tái định cư là hoàn toàn sai quy định. “Địa phương đã yêu cầu các hộ dân này được múc đất khắc phục sạt lở và đổ vào bãi thải. Công an xã, địa chính xã đã vào nhắc nhở người dân thực hiện đúng quy định. Việc người dân khai thác đất chở cho công trình khu tái định cư là không thuộc thẩm quyền của xã. Xã sẽ kiểm tra, xử lý việc khai thác đất trái phép, nếu có xảy ra sai phạm, sẽ yêu cầu dừng ngay”, bà Vĩ khẳng định.

Ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Hồng Vĩ đã cử cán bộ địa chính xã, công an xã kiểm tra thực tế theo phản ánh của phóng viên. Tại biên bản kiểm tra, UBND xã Đại Đồng xác định nguồn đất phía sau nhà bà Diễm đã chở đi không đúng với quy định. Đồng thời, UBND xã đã lập biên bản đình chỉ việc khắc phục sạt lở để chờ cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Liên quan đến công trình Khu TĐC đường dây 500Kv, ông Trương Công Trái- Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp H. Đại Lộc (viết tắt: Trung tâm), cho biết: Dự án khu TĐC đường dây 500Kv do Trung tâm làm chủ đầu tư; đơn vị thi công là Công ty Cổ phần 3T- Thương mai xây dựng, có trụ sở tại H. Núi Thành (quảng Nam). Tuy nhiên, hiện nay công trình đang tạm dừng thi công và Trung tâm cũng đã yêu cầu đơn vị thi công không được tiến hành san lấp. Còn về thông tin có tình trạng chở đất khai thác trái phép vào đổ tại Khu TĐC đường dây 500Kv, ông Trái cho rằng trách nhiệm hoàn toàn thuộc về đơn vị thi công dự án.

Qua sự việc trên, rõ ràng UBND xã Đại Đồng đã vượt thẩm quyền khi cho bà Diễm múc, đào đất đồi Gò Cây Cốc để từ đó tạo “kẽ hở” cho cá nhân này thông đồng với doanh nghiệp khác trục lợi nguồn tài nguyên khoáng sản. Chính quyền xã Đại Đồng sẽ lý giải ra sao về việc vượt thẩm quyền này? Ngoài ra, chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án Khu TĐC đường dây 500Kv có “vô can” trong vụ việc này? Báo Công an TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục tìm hiểu để phản ánh đến bạn đọc.

Quang Phúc – Báo CAĐN

Theo Công An Đà Nẵng

Ảnh: Hiện trường khai thác đất trái phép ngay sau nhà bà Diễm để chở đi đổ cho dự án Khu TĐC đường dây 500Kv.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://cadn.com.vn/news/75_237442_loi-dung-chu-truong-khac-phuc-sat-lo-tu-y-bat-doi-.aspx