Lo ngại trước thời tiết cực đoan!

Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, 4 tháng đầu năm 2024, thời tiết trên cả nước đã có những diễn biến bất thường.

Tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 được tổ chức hôm 10/5, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, lưu ý với các tỉnh cần phải hết sức cảnh giác trước những diễn biến thời tiết cực đoan và khó lường trong năm nay.

Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2024, thời tiết trên cả nước đã có những diễn biến bất thường. Đầu năm thì xảy ra rét hại, rét đậm ở các tỉnh miền Bắc; còn hạn hán, sạt lở đất và xâm nhập mặn xảy ra ở các tỉnh phía Nam.

Với các tỉnh miền Trung, hạn hán trải dài khắp các tỉnh từ nhiều tháng qua. Nắng nóng ở các tỉnh này luôn “lập kỷ lục”, như hôm 28/4, nhiệt độ ở Đông Hà (Quảng Trị) lên đến 44 độ C. Một số ngày, các huyện miền núi trong tỉnh Quảng Ngãi, đặc biệt là huyện Ba Tơ, nhiệt độ đã chạm ngưỡng 41,8 độ C (ngày 26/4)!

Các tỉnh Trung Bộ, nhiệt độ tăng từ 3,1 đến 3,6 độ C so với trung bình nhiều năm, đủ thấy sự khắc nghiệt của thời tiết năm nay.

Nắng hạn gay gắt còn làm cho hàng ngàn hecta cây trồng dọc miền Trung bị chết khô. Còn ở Tây Nguyên, nhiều vùng không có nước ngọt để dùng nên các rẫy cà phê, hồ tiêu đành phó mặc cho trời. Một vụ mùa thất bát đang chờ đón người dân vùng cao nguyên này.

Còn ở miền Tây Nam Bộ, nhiều vùng dân cư cũng không có nước sinh hoạt trong nhiều tháng qua nên phải “cầu viện” các tỉnh miền Đông chở nước lên cấp cho dân. Dù mưa đầu mùa đã xuất hiện nhưng chỉ ở mức giải nhiệt chứ chưa giải cơn khát được.

Dù đã trải qua những ngày nắng nóng gay gắt nhưng thời tiết cực đoan trong năm nay đâu đã kết thúc.

Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TNMT) dự báo từ nay đến tháng 8/2024, tại khu vực Trung Bộ sẽ có xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt như thời gian qua.

Thường thì năm nào nắng hạn nhiều, năm đó sẽ xuất hiện bão lụt lớn vào mùa mưa. Các trung tâm khí tượng thủy văn và dự báo thời tiết cho rằng, trong năm nay có từ 11 – 13 cơn bão và áp thấp xuất hiện ở biển Đông, trong đó có 6 – 7 cơn bão và áp thấp ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta vào cuối mùa bão – từ tháng 9 đến tháng 11.

Nắng hạn như thế thì lụt lội là điều khó tránh khỏi khi mùa mưa bão về đối với các tỉnh miền Trung. Lo ngại nhất là tình trạng mưa to gây sạt lở đất như vài năm trước đây. Hàng chục người chết, kể cả lực lượng Quân đội tham gia cứu nạn, cũng bị đất đá vùi lấp sau những trận lũ quét gây sạt lở núi như mọi người đã biết.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý các tỉnh tuyệt đối không được chủ quan trước những diễn biến thất thường của thời tiết năm nay, đặc biệt là khi mùa mưa bão về đối với các tỉnh miền Trung.

Ngay từ bây giờ, các tỉnh phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng, lường hết mọi tình huống để khi xảy ra khỏi bị động, lúng túng, nhất là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân khi có bão lũ xảy ra.

Miền Trung là nơi luôn hứng chịu những trận cuồng phong mỗi mùa mưa bão về. Người dân đã quá quen với chuyện lũ lụt. Tuy nhiên, việc cảnh báo, nhắc nhở và chuẩn bị tâm lý để đối phó với thiên tai ngay từ bây giờ thì vẫn không thừa.

Trần Đăng – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Minh họa/INT

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/lo-ngai-truoc-thoi-tiet-cuc-doan-post683605.html