Lò đốt ‘đóng băng’, hàng nghìn tấn rác chất đống như núi

Vừa đưa vào vận hành thử nghiệm được một thời gian ngắn, nhưng lò đốt rác tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) phải dừng hoạt động. Đến nay, rác tại bãi tập kết còn tồn đọng hàng nghìn tấn chưa thể xử lý, trong khi đó cuộc sống người dân đang bị ảnh hưởng.

Bãi rác Phượng Thành rộng khoảng 3ha, nằm giáp ranh giữa thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh) và thôn Đông Xá (xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh). Đây là bãi tập kết và chôn lấp rác thải tự phát trước đây.

Bãi rác Phượng Thành rộng khoảng 3ha, nằm giáp ranh giữa thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh) và thôn Đông Xá (xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh). Đây là bãi tập kết và chôn lấp rác thải tự phát trước đây.

Tháng 7/2016, UBND huyện Đức Thọ đã xây dựng lò đốt rác có tổng vốn đầu tư 6 tỷ đồng, trong đó kinh phí đầu tư xây lắp là 2,5 tỷ đồng. Lò đốt được giao cho Công ty TNHH – Dịch vụ Xây dựng Sông La điều hành với mục tiêu xử lý 24 tấn rác thải sinh hoạt/ngày.

Đầu năm 2018, lò đốt được đưa vào vận hành thử nghiệm song vấp phải phản đối từ người dân. Bởi vị trí này quá sát khu dân cư, mặt khác chưa đủ khoảng cách theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng về vị trí lò đốt (tối thiểu phải cách 500m).

Sau khi vận hành được một thời gian ngắn, lò đốt rác buộc phải dừng lại. Từ đó đến nay có hàng nghìn tấn rác chất đống như núi chưa có phương án xử lý.

Thời gian qua, UBND huyện Đức Thọ thuê đơn vị vận chuyển rác tại huyện đi nơi khác xử lý. Tuy nhiên số lượng rác tại địa phương quá lớn, kinh phí để thực hiện cũng gặp không ít khó khăn.

Việc đầu tư lò đốt tiền tỷ nhưng không thể hoạt động do vi phạm khoảng cách đã gây lãng phí. Trong ảnh: hệ thống máy móc có dấu hiệu xuống cấp.

Tất cả lượng rác thải trên địa bàn đều được thu gom, vận chuyển tập trung đến tại bãi rác Phượng Thành để chờ xử lý.

Khu vực lò đốt rác ngừng hoạt động, nước chảy tứ tung để lại khung cảnh ngổn ngang…

Hàng nghìn tấn rác thải chất cao như núi đang tồn ứ tại bãi rác Phượng Thành khiến môi trường ô nhiễm trầm trọng. Người dân vùng xã Hòa Lạc, Tùng Ảnh đã nhiều lần phản ánh lên cơ quan chức năng khi cuộc sống họ đang bị ảnh hưởng. Đến nay địa phương vẫn đang loay hoay xử lý.

Rác người dân vứt dọc đường từ quốc lộ 8A vào trụ sở UBND xã Hòa Lạc.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ cho biết, bãi rác Phượng Thành nằm trên phần đất tại xã Tùng Ảnh nhưng người dân xã Hòa Lạc lại chịu ảnh hưởng nhiều vì sống gần khu vực này. Tại đây, có khối lượng rác thải lớn đang chất thành từng đống, chưa thể vận chuyển đi xử lý. Còn lò đốt rác dừng hoạt động thời gian dài vì không đảm bảo khoảng cách theo quy định.

“Nhiều năm qua người dân và chính quyền địa phương đã phản ánh vấn đề ô nhiễm rác thải và đề xuất sớm xây dựng nhà máy. Nhưng đến nay chưa có vị trí phù hợp để xây dựng nên huyện đang ký kết để vận chuyển rác đi các nhà máy khác để xử lý”, lãnh đạo xã Hòa Lạc cho biết.

Hoài Nam – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/lo-dot-dong-bang-hang-nghin-tan-rac-chat-dong-nhu-nui-post1586281.tpo